Ra mắt CD 'Sóng hấp dẫn', Hoàng Quyên tuyên bố: 'Bài hit không có nghĩa là bài hát hay'

Ra mắt CD 'Sóng hấp dẫn', Hoàng Quyên tuyên bố: 'Bài hit không có nghĩa là bài hát hay'

Thứ Tư, 14/03/2018 19:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Bài hit không có nghĩa là bài hát hay, vì bài có thể hay nhưng không thành hit hoặc ngược lại" – ca sỹ Hoàng Quyên chia sẻ.
Chú thích ảnh
Bìa CD Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên
Trong buổi họp báo ra mắt CD Sóng hấp dẫn mới đây, khi được hỏi: Bạn đã thành danh và nổi tiếng 5 năm qua nhưng vẫn chưa có bài hit, bạn có suy nghĩ gì về điều này, và quan điểm của bạn về bài hit là như thế nào?", Hoàng Quyên đã có những chia sẻ thẳng thắn.
Cô nói: "Khi làm âm nhạc, Quyên không nghĩ rằng bài của mình sẽ thành hit, bởi điều đó nhiều khi phụ thuộc vào cái “duyên” nghề. Điều Quyên quan tâm nhất đó chính là mình phải làm thật hay, thật tâm đắc và thực sự hết mình với các sản phẩm âm nhạc để dành tặng đến khán giả".
"Nếu bài nào đó của mình trở thành hit thì đó là niềm vui sướng, còn không mình cũng chẳng buồn. Vì suy cho cùng, điều mình quan tâm và coi trọng chính là cái “hay” trong âm nhạc của mình" - Hoàng Quyên bày tỏ thêm.
Nhạc sỹ Đỗ Bảo cũng chia sẻ thêm rằng, đôi khi có những bài hit rất hay về âm nhạc và sự nổi tiếng của bài hát đó là sự lan toả một cách tự nhiên. Nhưng cũng có những bài “hit” là do fans nghe đi nghe lại, vận động nhau nghe để tăng “view” chứ không phải bài hát đó thực sự hay.
Đúng là như vậy! Ở thời điểm mà giá trị âm nhạc được tính bằng “lượt nghe” trên mạng xã hội thì yếu tố "chuyên môn" của bài hát không còn là tiên quyết. Chính vì thế, có những ca khúc được coi là “thảm hoạ” vẫn chễm trệ nằm trên các bảng xếp hạng âm nhạc, thậm chí có những bài hát cổ suý thói ăn chơi, đua đòi,... của một bộ phận giới trẻ cũng có hàng chục triệu lượt nghe. Mặc dù, âm nhạc có nhiều thể loại và công chúng cũng có nhiều lựa chọn khác nhau nhưng nếu cứ coi bài “hit triệu view” là bài hát hay thì e rằng, đời sống âm nhạc sẽ không thể phát triển bởi giá trị được tính bằng những điều rất thực dụng ấy.
Quay trở lại câu chuyện của Hoàng Quyên, cô tung ra CD Sóng hấp dẫn ở thời điểm thị trường âm nhạc giải trí, đặc biệt là nhạc số phát triển mạnh mẽ và sôi động nhất. Tuy nhiên, đi ngược lại với số đông ca sỹ trẻ, Hoàng Quyên chọn cho mình một con đường khá “chông gai” khi không làm âm nhạc theo thị hiếu, mà cô làm bằng cảm xúc và thái độ của bản thân. Ngay cả việc hợp tác với nhạc sỹ Võ Thiện Thanh và Đỗ Bảo cũng được cho là một sự lựa chọn “dũng cảm” của Hoàng Quyên. Bởi không phải ai cũng đủ "tầm" để hiểu và “cảm” được âm nhạc của hai vị nhạc sỹ này.
Tuy nhiên, khi nghe Quyên hát Như là cơn mưa tới của Võ Thiện Thanh, Nói yêu em ngày hôm nay (Đỗ Bảo) thì thấy cô cũng đã hoàn thành sứ mệnh là truyền được trọn vẹn cảm hứng và thông điệp của nhạc sỹ thông qua bài hát đến khán giả. Chưa nói, sự tươi trẻ của một cô gái tuổi thanh xuân như Hoàng Quyên đã góp phần làm “trẻ” hơn những ca khúc mang nhiều tính triết lý và đôi khi là cả những suy tư của Đỗ Bảo. Còn trước đây, những ca sỹ kỳ cựu đã có quá nhiều trải nghiệm cả tuổi đời và tuổi nghề như Tấn Minh, Hà Trần mới chuyển tải được.
Ở một "miền cảm xúc" khác của CD, đó là nhạc Võ Thiện Thanh, Hoàng Quyên vẫn tươi trẻ nhưng cảm giác cô đã “lớn” hơn, chín chắn hơn khi thẩm thấu và truyền tải đầy đủ những thông điệp mà nhạc sỹ Võ Thiện Thanh muốn gửi gắm. Sự trẻ trung, sôi động của Võ Thiện Thanh trộn lẫn với những khoảng lặng, yên tĩnh của Đỗ Bảo tạo thành một CD nhiều sắc màu.
Sóng hấp dẫn là một album vẫn mang màu sắc pop thuần khiết mà Hoàng Quyên đã theo đuổi. Giọng alto giàu biểu cảm của cô luôn dễ dàng chạm đến cảm xúc của người nghe nhưng sẽ tạo nên nhiều trạng thái cảm xúc hơn khi CD này là sự pha trộn giữa pop với jazz, electronic, R'nB và cả những chất liệu dân gian Việt Nam. Sự tận tuỵ của Đỗ Bảo, tận tâm của Võ Thiện Thanh cùng tâm huyết và sự cầu toàn của Hoàng Quyên đã hoà quyện vào nhau tạo nên một CD có “sức nặng” nghệ thuật trên mặt bằng chung của thị trường băng đĩa hiện nay.
CD Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên cũng là sản phẩm nằm trong chuỗi dự án của cô mà sắp tới đây sẽ là một đĩa than và một liveshow được thực hiện vào dịp cuối năm 2018.
Võ Thiện Thanh - 'người mới' của Hoàng Quyên

Võ Thiện Thanh - 'người mới' của Hoàng Quyên

Mở màn cho tuổi 24, nữ ca sĩ Hoàng Quyên sẽ bắt đầu dự án âm nhạc đánh dấu sự kết hợp lần đầu của cô với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh bằng single Như là cơn mưa tới.
Ngô Bá Lục
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*