Polanski và Cosby bị đuổi khỏi Viện Hàn lâm sau các bê bối cưỡng dâm

Thứ Sáu, 04/05/2018 09:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 3/5, Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh thông báo thiết chế này đã bỏ phiếu nhằm đuổi 2 thành viên Bill Cosby và Roman Polanski ra khỏi Viện vì bị kết tội cưỡng dâm.
Đây là quyết định quan trọng đầu tiên kể từ khi Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh thực hiện các tiêu chuẩn sửa đổi hành vi cho hơn 8.400 thành viên sau khi đuổi “ông trùm” Hollywood thất sủng Harvey Weinstein hồi tháng 10/2017.
Chú thích ảnh
Danh hài độc thoại Mỹ Bill Cosby
Với trường hợp của đạo diễn nổi tiếng Polanski, ông bị đuổi khỏi Viện Hàn lâm sau hơn 40 năm bị cáo buộc cưỡng dâm một bé gái 13 tuổi và 15 năm sau khi ông đoạt giải Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất với phim The Pianist (2002).
Trong tuyên bố, Viện Hàn lâm nêu rằng Ban giám đốc đã họp vào đêm 1/5 và bỏ phiếu về trường hợp của Polanski và Cosby theo các tiêu chuẩn mới.
Polanski vẫn là một kẻ chạy trốn sau khi nhận tội quan hệ trái pháp luật với một cô bé 13 tuổi trong một buổi chụp ảnh hồi năm 1977. Polanski đã trốn khỏi Mỹ hồi năm 1978.
Còn diễn viên hài độc thoại Mỹ Cosby đã bị một tòa án kết tội hồi tuần trước và có thể phải ngồi tù 30 năm vì tội cưỡng hiếp Andrea Constand, nhân viên trường Đại học Temple tại nhà riêng của ông ở ngoại ô Philadelphia cách đây 14 năm.
Tính đến nay, hơn 60 phụ nữ đã tố cáo Cosby vì tội đánh thuốc mê, cưỡng hiếp, xâm hại tình dục. Cô Andrea Constand, 45 tuổi, nhân viên Đại học Temple University, kể Cosby đã lừa cô uống thuốc mê và sau đó tấn công tình dục cô. Cosby từng đoạt 9 giải Grammy với những album hài của mình.
Trong tuyên bố, Viện Hàn lâm cho biết Ban giám đốc Viện “tiếp tục khuyến khích các tiêu chuẩn đạo đức đòi hỏi các thành viên phải duy trì các giá trị tôn trọng nhân phẩm con người của Viện”.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Pháp gốc Ba Lan Roman Polanski
Các tiêu chuẩn đạo đức mới được Viện Hàn lâm áp dụng từ tháng 12/2017, qua đó quy định rằng “Viện Hàn lâm không có chỗ cho những người lạm dụng địa vị, quyền lực hoặc ảnh hưởng của mình gây vi phạm tới các tiêu chuẩn của Viện”.
Trước Weinstein, nam diễn viên Carmine Caridi là người duy nhất được cho đã bị đuổi khỏi Viện Hàn Lâm. Caridi bị đuổi hồi năm 2004 vì đã mượn các bản phim DVD tranh giải Oscar để phát tán lên mạng.
Viện Hàn lâm giám sát chặt chẽ các thành viên, như Cosby, Polanski và Mel Gibson trong bối cảnh sau khi đuổi Weinstein và phong trào #MeToo ngày càng lan tỏa.  
John Bailey, Chủ tịch Viện Hàn lâm, mới đây cũng bị cáo buộc có hành vi không đứng đắn nhưng đã được làm rõ sau khi một ủy ban và một công ty luật tiến hành điều tra lời cáo buộc và nhất trí bỏ phiếu không xúc tiến hành động nào khác, do vậy Bailey vẫn được tại vị.
Ngôi sao của Bill Cosby trên Đại lô Danh tiếng Hollywood bị viết bẩn

Ngôi sao của Bill Cosby trên Đại lô Danh tiếng Hollywood bị viết bẩn

Nghệ sĩ hài Mỹ Bill Cosby đang bị hơn 10 người phụ nữ cáo buộc tội cưỡng dâm và hôm 5/12 ai đó đã viết nguệch ngoạc lên ngôi sao của ông trên Đại lộ Danh tiếng Hollywood dòng chữ “kẻ phạm tội hãm hiếp”.
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4