Phim 'Biệt đội cảm tử': Dành cho người hâm mộ, không dành cho giới phê bình

Thứ Hai, 08/08/2016 07:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù giới phê bình đánh giá đây là bộ phim vô cùng tệ hại nhưng Suicide Squad (Tạm dịch: Biệt đội cảm tử) vẫn đang tự tin đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu tuần qua.
Cũng như bộ phim trước đó của Warner Bros/DC Comics, Biệt đội cảm tử lần này lại dấy lên câu hỏi rằng đâu mới là cái quan trọng: nghệ thuật hay kim tiền?
Một trong những phim siêu anh hùng tệ hại nhất
Khi Warner Bros đặt cho Biệt đội cảm tử của họ là “những anh hùng tệ hại chưa từng có”, dường như họ đang khơi mào những tranh luận nảy lửa từ phía các nhà phê bình. Nếu Warner quả có ý định đó thật thì họ đã làm rất thành công.
Giống như Batman đại chiến Superman: Ánh sáng công lý – cũng được chuyển thể từ truyện của DC Comics – Biệt đội cảm tử bị giới phê bình “chém” tơi tả. Tỷ lệđánh giá tích cực về phim của các nhà phê bình trên trang Rottentomatoes giờ chỉ là 26%, hoàn toàn đối nghịch với con số 90% dành cho phim Captain America: Nội chiến siêu anh hùng của nhà Marvel.

Bất chấp những lời phê bình, 'Biệt đội Cảm tử' đang là bộ phim ăn khách nhất tuần qua
Tờ Vanity Fair dành hàng loạt từ “tệ hại” để miêu tả về Biệt đội cảm tử:Biệt đội Cảm tử rất tệ hại. Thật sự tệ hại. Tệ hại không cứu vãn được”. Trong khi đó, tờ The San Francisco Chronicle mỉa mai: “Nếu có ai đó bạn không thể chịu nổi – không phải kiểu bạn đơn giản là không thích hay kiểu làm trái ý bạn, mà là loại người bạn thật sự không ưa và ghét cay ghét đắng – thì hãy gửi cho người đó vé xem Biệt đội cảm tử”.
Huffington Post tổng kết lại rằng khán giả hãy đọc qua các bài phê bình để đỡ tốn tiền mua vé.
Phần lớn các phê bình thống nhất rằng bộ phim buồn chán, lố bịch, thiếu logic, một mớ hỗn độn nhà sản xuất tạo ra mà không biết giải quyết thế nào. Hơn thế nữa, Biệt đội cảm tử còn vấp phải hàng loạt chỉ trích nặng nề như cổ súy bạo lực, phân biệt giới tính, phân biệt sắc tộc…
Ngoài ra, các nhà phê bình khuyên người hâm mộ nên cảm ơn họ thay vì mắng chửi bởi họ đã bình luận rất công tâm và nếu khán giả vẫn cố tự huyễn hoặc mình, các bộ phim sau sẽ tiếp tục đáng thất vọng.
Phim cho người hâm mộ, không phải giới phê bình
Bất chấp những tiếng chê bai lẫn lời khuyên từ phía các nhà phê bình, khán giả vẫn kiên gan ủng hộ Biệt đội cảm tử. Không ít người đánh giá đây là bộ phim hay nhất họ từng xem và nhấn mạnh: phim được làm cho người hâm mộ, không phải cho giới phê bình.
Người hâm mộ cho rằng lý do đôi bên có quan điểm trái chiều là bởi các nhà phê bình không “cảm” được các phim chuyển thể từ truyện tranh và những đánh giá tiêu cực chẳng qua là kết quả của sự màu mè không đúng chỗ.
Trong khi đó, độc giả trung thành của NXB DC Comics tuyên bố đây là những nhận xét “thiên vị” (hầu như dưới mỗi đánh giá 2 sao cho Biệt đội cảm tử là hàng loạt nghi vấn rằng người viết “rõ ràng bị Marvel mua chuộc”. Marvel là đối thủ truyền kiếp của DC Comics).
Ngược với tỷ lệ 26% của giới phê bình, tỷ lệ khán giảđánh giá Biệt đội cảm tử hay là 74% và còn kiến nghịyêu cầu trang Rotten Tomatoes đóng cửa vì làm việc không công tâm.
Dù sao đi chăng nữa, có một thực tế rằng dù Biệt đội cảm tử còn xa mới được cho là hoàn hảo nhưng bộ phim vẫn có những điểm sáng.
Khó có thể so sánh với Jocker của Heath Ledger nhưng Jared Leto vẫn ghi được dấu ấn riêng. Trong khi Joker của Ledger khẳng định mình không điên thì nhân vật của Leto chẳng màng giải thích. Đặc biệt, dù cuồng loạn, Joker lần này đã hé mở một góc nhìn lạ lẫm bên trong tâm hồn mình qua tình cảm anh dành cho Harley.
Còn Amanda Waller, chẳng phải cô đã thao túng được cả Batman – nhà thám tử vĩ đại nhất thế giới? Digger Harkness của Jai Courtney thì đẹp trai và hài hước. Riêng Harley Quinn của Margot Robbie, cô được cả giới phê bình hết lời khen ngợi.
Các con số lại càng chứng minh cho sự thành công của Biệt đội cảm tử. Chỉ ba ngày sau khi ra mắt, bộ phim đã mang về 146,1 triệu USD, đứng đầu bảng doanh thu phòng vé thế giới. Khán giả vẫn tiếp tục ùn ùn kéo tới ủng hộ phim.
Tuy nhiên, cũng đã đến lúc Warner Bros cần nhìn lại chính mình khi hàng loạt phim của họ mang lại lợi nhuận cao nhưng bị giới chuyên môn quay lưng.
Giả Bình (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*