NXB Trẻ chơi 'Ván bài lật ngửa' với sách lậu

Thứ Hai, 27/04/2015 13:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay 27/4, NXB Trẻ họp báo ra mắt dự án “tem thông minh” sẽ được triển khai trên tất cả các ấn phẩm của mình. Đặc biệt, “tem thông minh” còn giúp NXB Trẻ giảm được nạn in sách lậu hiện nay.
“Tem thông minh” sẽ được in ở bìa 4 tất cả các ấn phẩm của NXB Trẻ. Tem này giống như thẻ cào điện thoại, mỗi cuốn sách chứa 12 mã số khác nhau. Các thao tác khi sử dụng “tem thông minh” giống như nạp card điện thoại. Tem này giúp NXB Trẻ và bạn đọc mua sách tương tác với nhau như một “giá trị gia tăng” giữa nơi in sách và người mua, thay vì lâu nay người mua sách xong là “mối quan hệ” chấm dứt.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ giới thiệu về dự án tem thông minh
Nhân dịp NXB Trẻ ra mắt “tem thông minh”, bộ tiểu thuyết Ván bài lật ngửa của tác giả Nguyễn Trương Thiên Lý được tái bản thành 2 tập. Ván bài lật ngửa là bộ sách lần đầu áp dụng in tem thông minh. Khi cạo tem thông minh in ở bìa 4 Ván bài lật ngửa thực hành theo cú pháp tin nhắn, người đọc sẽ được NXB Trẻ tặng 200 tựa sách điện tử và chọn ngẫu nhiên 200 bạn đọc tặng 200 bộ đĩa phim Ván bài lật ngửa do Phương Nam phim phát hành.
Thể thao & Văn hóa (TTXVN) hỏi ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ: “Có phải NXB Trẻ chọn tái bản Ván bài lật ngửa để ra mắt tem thông minh với ngầm ý muốn chơi “bài ngửa” với sách lậu hay không”?
Ông Nguyễn Minh Nhựt, cho biết: “Tem thông minh, hay giấy nhẹ in sách và các biện pháp kỹ thuật khác mà NXB Trẻ đã áp dụng đều lấy người đọc làm trung tâm. Ở đó, mọi tiện ích đều nhằm phục vụ người đọc được tốt hơn. Chúng tôi tái bản Ván bài lật ngửa vì giá trị nội dung của bộ sách này. Tất nhiên, chống nạn in lậu cũng nằm trong ý đó, nhưng không chỉ là chuyện tem thông minh, vì mình làm được thì dân in lậu họ cũng sẽ làm được. Do vậy, luôn cải tiến cho ra cái mới để phục vụ bạn đọc là chính, còn chuyện chống in lậu hoàn toàn là chuyện lâu dài”.

Bộ sách Ván bài lật ngửa được chọn để ra mắt tem thông minh
Ông Nguyễn Minh Nhựt, cho biết thêm: “Ở một số nước, để hạn chế in lậu, ngành xuất bản đưa ra chính sách “giá tối thiểu”. Nghĩa là cuốn sách dày bao nhiêu trang, in giấy loại gì thì phải bán giá tối thiểu là bao nhiêu. Sách in lậu sống được nhờ giá rẻ, khi áp dụng “giá tối thiểu” thì in lậu bị hạn chế rất nhiều”.
Về bộ tiểu thuyết Ván bài lật ngửa có một số thông tin thú vị liên quan. Ban đầu bộ phim cùng tên được chuyển thể từ tiểu thuyết Giữa biển giáo rừng gươm của nhà văn Trần Bạch Đằng, kể về quãng đời hoạt động của nhà tình báo, anh hùng liệt sĩ Phạm Ngọc Thảo với bí danh Chín T. Sau khi hoàn thành 8 tập phim Ván bài lật ngửa, nhà văn Trần Bạch Đằng chuyển ngược từ phim sang tiểu thuyết và xuất bản Ván bài lật ngửa lần đầu năm 1986 với bút danh Nguyễn Trương Thiên Lý.
Hoàng Nhân
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi