NTK – hoạ sĩ – nghệ nhân Trung Đinh: Lan tỏa vẻ đẹp áo dài lụa vẽ

Thứ Năm, 02/06/2022 07:30 GMT+7

NTK – hoạ sĩ – nghệ nhân Trung Đinh đã ra mắt hàng loạt BST áo dài được thiết kế trên nền lụa vẽ.
Đoàn Hồng Trang đón Miss Global 2019 dự Vietnam International Fashion Week

Đoàn Hồng Trang đón Miss Global 2019 dự Vietnam International Fashion Week

Miss Global International 2019 Karolína Kokešová vừađáp chuyến bay dài từ Cộng hoà Czech đến Việt Nam tham dự Tuần lễ thời trang quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vốn công tác trong ngành giáo dục, nhưng Trung Đinh lo lắng nghề vẽ lụa truyền thống quý báu của dân tộc có nguy cơ mai một. Vì thế, anh bắt tay vào công việc thiết kế, chấn hưng nghề lụa vẽ và chọn áo dài là “điểm tựa” trong khát vọng “chấn hưng” nghề.
Chú thích ảnh
NTK - hoạ sĩ - nghệ nhân vẽ lụa Trung Đinh với đam mê vẽ lụa và ứng dụng trên áo dài
Cách đây ít ngày, Miss Global International 2019, Karolína Kokešová tới Việt Nam đã gây ấn tượng đặc biệt khi vừa tới sân bay cô đã diện áo dài Việt Nam. Trước khi đến Việt Nam dự sự kiện, Karolína Kokešová đã bày tỏ rất yêu thích áo dài Việt Nam, cô dành nhiều lời khen ngợi cho BST áo dài lụa vẽ của NTK – họa sĩ - nghệ nhân vẽ lụa Trung Đinh mà người đẹp Đoàn Hồng Trang, đại diện Việt Nam dự thi Miss Global 2022, diện trong bộ ảnh tại Hội An. Cảm kích vì tình cảm của Hoa hậu dành cho áo dài Việt, NTK – hoạ sĩ - nghệ nhân Trung Đinh đã lập tức thiết kế một bộ áo dài tặng Karolína Kokešová.
Chú thích ảnh
Miss Global International 2019 Karolína Kokešová diện áo dài Trung Đinh ngay khi tới Việt Nam
Trong các bộ sưu tập được NTK Trung Đinh giới thiệu đến thời điểm này, anh đều trung thành với việc thiết kế áo dài dựa trên phom dáng truyền thống. NTK Trung Đinh cho rằng, phom dáng áo dài truyền thống của dân tộc đã được chắt lọc từ những tinh hoa thiết kế, nghiên cứu qua nhiều năm tháng để phù hợp nhất đối với vóc dáng người phụ nữ Việt, vì vậy anh muốn tôn vinh và lưu giữ vẻ đẹp đó như lưu giữ và phát triển nghề vẽ lụa.
“Có thể sau này tôi sẽ phát triển các thiết kế cách tân phù hợp với nhiều vóc dáng phụ nữ hơn, nhưng, tôi sẽ luôn ưu tiên các thiết kế với phom dáng truyền thống” - NTK Trung Đinh chia sẻ.
Chú thích ảnh
Hoa khôi Đoàn Hồng Trang trong thiết kế áo dài của Trung Đinh
Trong hành trang tham dự Miss Global 2022, Hoa khôi Đoàn Hồng Trang đã lựa chọn những thiết kế áo dài của Trung Đinh. Đoàn Hồng Trang chia sẻ mong muốn được đóng góp sức nhỏ của mình để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hoá truyền thống của dân tộc Việt sau đại dịch Covid-19. Vì vậy, khác biệt với các người đẹp khác, trong hầu hết các sự kiện trước khi chuẩn bị lên đường, Đoàn Hồng Trang đều diện áo dài Việt, trong đó có các thiết kế áo dài của NTK Trung Đinh.
Được biết, cùng với Đoàn Hồng Trang, nhiều mỹ nhân khác của làng giải trí Việt cũng đã chọn áo dài lụa vẽ của Trung Đinh khi muốn xây dựng hình ảnh thuần Việt, dịu dàng nhất.
Chú thích ảnh
NTK - hoạ sĩ- nghệ nhân Trung Đinh trong buổi trình diễn một bộ sưu tập áo dài lụa vẽ của mình
Vẽ lụa là một nghề thủ công vô cùng đặc sắc và phức tạp của người Việt. Với chất liệu 100% tơ tằm, được dệt tại tại Việt Nam, cùng lối kỹ thuật vẽ loang màu trên lụa rất tỉ mỉ, tinh tế và công phu, từ 1 dải lụa trắng trơn, người nghệ nhân sẽ nhuộm loang và chuyển màu bằng thủ công cho từng tác phẩm.
Để thiết kế nên những tà áo dài, NTK Trung Đinh sẽ tiếp tục ứng dụng kỹ thuật vẽ lụa cổ của Việt Nam để đưa lên áo dài với lối tả thực. Với mong muốn kết hợp hai lĩnh vực hội họa - thời trang trong cùng một tác phẩm đậm chất văn hóa và nghệ thuật, những đề tài NTK Trung Đinh thường hay thể hiện trên áo dài là hoa lá, thiên nhiên, cảnh sắc, vẻ đẹp quê hương đất nước rất nên thơ... Thế nên, mỗi tác phẩm áo dài của Trung Đinh đều hội tụ nét tinh tuý trong bản sắc văn hoá, đậm đà vẻ đẹp tâm hồn của dân tộc Việt Nam.
Chú thích ảnh
Hoa hậu Tiểu Vy, Á hậu Phương Anh trình diễn áo dài lụa vẽ của Trung Đinh
Trung Đinh sinh ra tại Phú Yên, trong gia đình tri thức có 7 anh chị em, nhưng không có bất kỳ ai tham gia nghệ thuật. Tuy nhiên, với tình yêu văn hoá truyền thống sâu đậm của đất nước, cộng với việc anh đã tốt nghiệp chuyên ngành thời trang một trường Đại học chính quy, NTK - hoạ sĩ - nghệ nhân Trung Đinh đã nghiên cứu và quyết tâm xây dựng, phát triển mảng nghề truyền thống của Việt Nam: vẽ trên lụa và ứng dụng vào áo dài.
Minh Anh. Ảnh: NVCC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI