NSƯT Kim Xuân: Phim hòa vốn đã là lãi rồi!

Thứ Năm, 16/03/2017 11:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bộ phim Có căn nhà nằm nghe nắng mưa (đạo diễn: Bình Nguyên - Mai Thế Hiệp) sắp được khởi chiếu, NSƯT Kim Xuân được mời vào vai chính. Và chị hào hứng bảo rằng đây là trường hợp "lội ngược dòng" trong trào lưu phim giải trí hiện nay.
* Chị đã có nhiều vai thành công trong điện ảnh, từ phim chiếu rạp, từ võ thuật, hình sự cho đến kinh dị… Vai người mẹ bình dị trong "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa" tại sao lại làm chị háo hức tới vậy?
- Thời gian qua tôi có tham gia một số phim chiếu rạp, trong đó thấy ưng ý hơn với Bao giờ có yêu nhau, Cô hầu gái. Ưng ý vì câu chuyện được truyền tải, vì thái độ làm việc cẩn trọng của đoàn phim. Đến Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, tôi lại muốn ủng hộ hết mức một một ê-kíp còn rất mới, rất trẻ,  có kinh phí thấp, nhưng lại cho thấy sự cẩn trọng và quan niệm lành mạnh khi làm phim.
Đành rằng phim nào mình đóng thì cũng hào hứng, nhưng thẳng thắn chia sẻ thì có phim làm cho mình cảm thấy hạnh phúc hơn. Nếu xét trong dòng chảy phim Việt từ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đến nay, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa đang làm cuộc “lội ngược dòng” với phim giải trí đơn thuần. Đây là một phim cảm xúc.
Trong cuộc sống bây giờ, nhiều khi lên mạng thấy chuyện đen tối nhiều hơn tươi sáng. Nhưng đọc một kịch bản giàu cảm xúc về gia đình, về tình làng nghĩa xóm như Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, tôi thấy xúc động. Qua bộ phim, chúng tôi muốn góp một tiếng nói, rằng xung quanh ta vẫn còn nhiều điều tốt đẹp, rằng cuộc sống không chỉ có màu đen.

NSƯT Kim Xuân trong phim "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa". Ảnh: Poly Media
* Với cách nghĩ của chị, dường như phim Việt chiếu rạp gần đây chưa thật sự tạo thông điệp tốt lành cho khán giả?
- Cái này là tùy cách nhìn và cách mong chờ của từng người. Nhưng qua báo chí, chúng ta có thể thấy được sự thất vọng trước nhiều phim. Tôi cho rằng, nếu xét cách thức làm và số lượng phim, thì phim chiếu rạp Việt Nam trong mấy năm qua tăng trưởng mạnh, nhưng hiệu ứng khán giả, việc bán vé hay thông điệp nhân văn thì chưa tốt lắm. Cho nên tôi rất mong chờ những phim như Dạ cổ hoài lang, Lô tô, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa… thành công. Ít nhất, thông điệp nhân văn và ý nghĩa trong những bộ phim ấy sẽ là điều có ích cho khán giả.
Chẳng hạn, khi Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh sắp công chiếu, ít ai nghĩ một câu chuyện thiên về cảm xúc như vậy sẽ thành công lớn. Chưa nói phim do nhà nước đặt hàng thì thường… “đắp chiếu”. Nếu nó thất bại cũng là dễ hiểu.
Thế nhưng phim thành công lớn. Tôi không nói khía cạnh bán vé, mà nhìn ở khía cạnh tạo ra sức lan tỏa về tình anh em, về cảm xúc trong cuộc sống. Những phim như vậy đã giúp cho nền điện ảnh lấy lại sĩ diện nghề nghiệp. Và cho cả chính khán giả nữa. Xem xong, họ sẽ thấy rằng mình không dễ dãi, không hề… dễ bị dụ.
* Nhưng "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa" có  kinh phí thuộc loại thấp, tinh thần sản xuất thiên về sự độc lập, phim không có ngôi sao hoặc các hot boy, hot girl… Vậy, chị nghĩ bộ phim sẽ thành công ở mức độ nào?
- Từ vai trò nhà sản xuất và đồng đạo diễn, Mai Thế Hiệp nói với tôi chỉ mong phim hòa vốn đã là lãi rồi, vì chúng tôi đã kể được câu chuyện cảm xúc của mình. Khi nghe tin Mai Thế Hiệp cầm cố nhà để làm phim này, tôi khá lo lắng, vì tình hình phim chiếu rạp hiện nay khá phức tạp, khó đoán trước được kết quả.
Tuy nhiên, tôi cũng có niềm tin vào khán giả, đặc biệt những người trẻ tuổi, rồi hiệu ứng của Facebook nữa, biết đâu họ đang cần một câu chuyện về tình làng nghĩa xóm. Tôi rất mong phim hòa vốn hoặc có lãi chút đỉnh để ê-kíp nghiêm túc, cầu thị này làm được những phim tiếp theo.
* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!
Vài nét về  NSƯT Kim Xuân

NSƯT Kim Xuân (sinh năm 1956) xuất thân là một diễn viên kịch, từng tạo ấn tượng với các vở: Cõi tình, Đôi bông tai, Tiếng nổ lúc không giờ, Người cần được bảo vệ, Đời chỉ có một lần, Thời con gái đã xa, Nhân danh công lý... Ở điện ảnh và truyền hình, chị được biết tới qua nhiều bộ phim như Xương rồng đen, Ngọn cỏ gió đùa, Huyền thoại bất tử, Quả tim máu, Bao giờ có yêu nhau, Cô hầu gái...
Văn Bảy (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*