NSND Thanh Tòng - 'Thống soái' của cải lương tuồng cổ lìa trần

Thứ Năm, 22/09/2016 14:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - NSND Thanh Tòng, người đứng đầu gia tộc cải lương tuồng cổ “Bầu Thắng - Minh Tơ - Thanh Tòng” danh tiếng với 6 thế hệ theo nghiệp sân khấu, đã qua đời vào 10h sáng ngày 22/9 tại nhà riêng, thọ 68 tuổi. Trước đó, ông đã có thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện Việt - Pháp.
Nhắc đến NSND Thanh Tòng không chỉ là nhắc đến một nghệ sĩ đa tài, thành công trên nhiều cương vị diễn viên, tác giả, đạo diễn, mà là nhắc đến người đã có công định hình và đưa nghệ thuật cải lương tuồng cổ - một trường phải độc đáo của nghệ thuật cải lương - lên tầm cao mới, được khán giả mộ điệu cải lương hâm mộ nồng nhiệt.

NSND Thanh Tòng
Trong sự nghiệp biểu diễn của mình, ông được khán giả yêu mến với các vai diễn: Lữ Bố (Phụng Nghi Đình), Chu Du (Lưu Bị cầu hôn giang tả), Trần Thủ Độ (Bão táp Nguyên Phong), Võ Minh Thành (Đời cô Lựu), cậu Tân (Tô Ánh Nguyệt)… Đặc biệt, ông là tác giả, đồng tác giả của nhiều kịch bản cải lương tuồng cổ nổi tiếng đến nay vẫn được công chúng yêu thích, như: Câu thơ yên ngựa, Bão táp Nguyên Phong, Tô Hiến Thành xử án, Bức ngôn đồ Đại Việt, Má hồng soi kiếm bạc, Dưới cờ Tây Sơn, Thanh gươm và nữ tướng…
Các anh chị em của ông là: Xuân Yến, Thanh Loan, Công Minh, Thanh Sơn, Minh Tâm… đều theo nghề và là những trụ cột của sân khấu cải lương tuồng cổ. Con gái út của ông là Quế Trân đã kế nghiệp xứng đáng gia đình khi là một trong những nữ nghệ sĩ trẻ nhất được phong danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” vào năm 2012.
Sự ra đi của NSND Thanh Tòng thực sự là một mất mát không thể bù đắp của sân khấu cải lương, đặc biệt là nghệ thuật cải lương tuồng cổ - lĩnh vực ông được xem là “thống soái”.
NINH LỘC

 


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4