NSND Hoàng Dũng... trở về giữa yêu thương!

Thứ Bảy, 20/02/2021 11:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ viếng NSND Hoàng Dũng bắt đầu từ 7h30 đến 8h30 sáng hôm nay (20/2) tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Sau khi lễ viếng kết thúc, NSND Hoàng Dũng sẽ được đưa về an táng tại quê nhà: Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên.
NSND Trung Anh nối tiếp vai của NSND Hoàng Dũng trong phim 'Trở về giữa yêu thương'

NSND Trung Anh nối tiếp vai của NSND Hoàng Dũng trong phim 'Trở về giữa yêu thương'

Phần 1 của bộ phim Trở về giữa yêu thương sẽ kết thúc ở tập 37, phát sóng vào thứ 2 (22/2). Ở phần 2 của phim, NSND Trung Anh sẽ vào vai ông Phương, thay thế cho NSND Hoàng Dũng.
Lễ tang NSND Hoàng Dũng giản dị, kín đáo, không bi lụy, đúng như di nguyện của ông những ngày cuối đời. Ngay từ sáng sớm hôm nay (20/2), những đồng nghiệp, bạn bè thân thiết của NSND Hoàng Dũng đã có mặt tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội, như nghệ sĩ Minh Vượng, NSND Công Lý, NSƯT Xuân Bắc, các diễn viên Việt Anh, Quỳnh Nga, Bình An, Kim Oanh, Anh Tuấn... - những diễn viên từng hợp tác với NSND Hoàng Dũng lúc sinh thời, đều tới để tiễn biệt ông lần cuối.
NSND Hoàng Dũng đã làm việc đến ngày cuối cùng (26/12/2020) trên phim trường Trở về giữa yêu thương trước khi ông được đưa đi cấp cứu vào ngày hôm sau. 
NSND Hoàng Dũng đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 14h15 ngày 14/2/2021 (tức ngày mùng 3 tháng Giêng năm Tân Sửu) tại Viện Huyết học và Truyền máu TW, hưởng thọ 65 tuổi. 
Chú thích ảnh
NSND Hoàng Dũng trong phim "Trở về giữa yêu thương". Ảnh: VFC
NSND Hoàng Dũng, tên đầy đủ là Hoàng Tiến Dũng, sinh ngày 31/12/1956, nguyên quán huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Không chủ đích theo đuổi nghiệp diễn nhưng "Tổ nghề" lại chọn Hoàng Dũng. Sau khi tốt nghiệp năm 1978 trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, ông về đầu quân cho Đoàn Kịch nói Hà Nội (tiền thân của Nhà hát Kịch Hà Nội ngày nay). 
Tại đây, Hoàng Dũng đã tạo dựng tên tuổi mình với hàng loạt vai diễn để đời trên Sân khấu Kịch Hà Nội, như: Hà Nội đêm trở gió, Ăn mày dĩ vãng, Thày khoá làng tôi, Ảo vọng, Mùa hoa sữa, Lời nguyền kẻ mơ, Tháp đoạn hồn, Tiếng đàn vùng Mê Thảo... Và đỉnh cao nhất là vở diễn Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ và vở diễn Cát bụi của tác giả Triệu Huấn đã đưa không chỉ tên tuổi của Hoàng Dũng mà còn của cả tập thể Nhà hát Kịch Hà Nội lên một tầm cao mới với rất nhiều huy chương vàng bạc và hàng ngàn đêm diễn từ Nam ra Bắc.
Bên cạnh đó, với vai trò đạo diễn ông còn dàn dựng rất nhiều vở diễn đạt giải cao trong các kỳ Liên hoan, như: Huyết lệnh, Trái tim trong trắng, Điệp khúc vi rút, Nguồn sáng trong đời, Vùng lạnh… Có thể nói rằng, chính thế hệ của NSND Hoàng Dũng cùng các bậc tiền bối của Kịch Hà Nội đã đặt những viên gạch đầu tiên vô cùng vững chắc xây dựng nên thương hiệu Nhà hát Kịch Hà Nội - một Nhà hát hàng đầu cả nước với phong cách chính kịch không thể thay thế, không thể pha trộn. 
Chú thích ảnh
Những đồng nghiệp, bạn bè thân thiết tới tiễn biệt NSND Hoàng Dũng
Từ năm 1978 cho đến khi nghỉ hưu, NSND Hoàng Dũng đã có gần 40 năm gắn bó và cống hiến cho nền Sân khấu Kịch nói tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Năm 1993, ông được bổ nhiệm làm Đoàn trưởng Đoàn kịch 1; Năm 2002, Hoàng Dũng được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc phụ trách Nghệ thuật; Năm 2007, Hoàng Dũng giữ chức vụ Giám đốc Nhà hát. Cùng năm ấy, với bảng vàng thành tích cống hiến không biết mệt mỏi, Hoàng Dũng đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND.
Năm 2016, ông nghỉ hưu theo chế độ trong tình yêu thương và trân trọng của toàn thể Nhà hát. Sau khi về hưu, Hoàng Dũng vẫn không ngừng hoạt động nghệ thuật, vẫn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội đồng nghệ thuật của thành phố Hà Nội.
Chú thích ảnh
NSƯT Chí Trung cùng các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ
NSND Hoàng Dũng vẫn miệt mài cống hiến cho khán giả những bộ phim truyền hình như: Người phán xử, Về nhà đi con, Sinh tử, Trở về giữa yêu thương… Những vai diễn của ông đã ghi dấn ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Từng vai diễn, từng lời thoại của ông đều được khán giả yêu thích và nhớ đến. Ngay cả khi ngã bệnh, NSND Hoàng Dũng vẫn đau đáu về bộ phim còn đang dang dở - Trở về giữa yêu thương
Cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật NSND Hoàng Dũng thực sự đã cống hiến hết mình cho Nhà hát Kịch Hà Nội. "Tôi tin rằng, mỗi người chúng ta sẽ luôn lưu giữ hình ảnh cùng rất nhiều kỷ niệm đẹp về anh - một người nghệ sĩ với thiên phú nghệ thuật, một người lãnh đạo tâm huyết, một người anh, một người thầy tận tuỵ, một người chồng, người cha, người ông đầy tình yêu thương.
Chúng ta sẽ luôn nhớ ánh mắt ấm áp, nhớ nụ cười hóm hỉnh, thân thương của anh. Hình ảnh anh ngồi bó gối trầm ngâm, suy tư về vai diễn, về vở diễn với điếu thuốc dính chặt trên tay dường như vẫn còn rất gần đâu đây" - theo NSND Trung Hiếu.
Chú thích ảnh
NSND Trung Hiếu, NSND Công Lý cùng các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội
Điếu văn NSND Trung Hiếu đọc trong lễ tang NSND Hoàng Dũng khiến nhiều người không thể cầm được nước mắt: "Trong những năm tháng bao cấp đầy khó khăn, anh vẫn luôn tìm mọi cách bám trụ để được sống với nghề: dạy học, lồng tiếng, diễn kịch, quay phim, đạo diễn…
Làm nghề để được sống giữa yêu thương, giữa đam mê và đắm say cho dù sức khoẻ dần suy giảm. Lao động nghệ thuật vất vả là vậy nhưng anh vẫn cố gắng duy trì việc dạy học, bởi đó là sự tiếp lửa, truyền lửa cho thế hệ nghệ sĩ trẻ.
Dù làm việc vất vả, nhưng anh vẫn cố đến trường giảng dạy, để được nhìn thấy biết bao đôi mắt học sinh háo hức chờ đợi và yêu mến. Những học sinh của anh đều gọi anh hai tiếng thân thương: Bố Dũng. Anh như một cây cổ thụ trải bóng để các con lại tiếp tục con đường nghệ thuật mà anh đã cống hiến đến hơi thở cuối cùng.
Nhớ đến vai diễn cuối cùng trên Sân khấu Kịch Hà Nội vào Lễ chia tay anh nghỉ hưu: vai diễn ông Bá Nhỡ trong vở Tiếng đàn vùng mê thảo. Anh chính là ông Bá Nhỡ ấy - một người nghệ sĩ tài ba như một con tằm mải miết nhả tơ, mải miết cống hiến cho nghệ thuật đến phút cuối lìa đời... Trong bể trầm luân của phận người, các vai diễn dường như đã nhập hồn ám ảnh cuộc đời người nghệ sĩ trong anh. 
Chú thích ảnh
Anh Hoàng Dũng ơi, anh đã và đang sống giữa yêu thương của tất cả mọi người, của tất cả những khán giả yêu nghệ thuật. Một Hoàng Dũng với nhân cách của một nghệ sĩ lớn đầy tự trọng, là tấm gương sáng cho biết bao thế hệ, là người thắp lửa đam mê nghiệp diễn cho những nghệ sĩ trên khắp miền đất nước.
Đến và đi, sinh - ký - tử - quy là quy luật của đời người. Sự ra đi của anh quả thực là một tổn thất, một nỗi đau quá lớn đối với gia đình, bằng hữu, bạn diễn, của nền nghệ thuật nước nhà… Biết đến bao giờ "Hẹn ngày trở lại" để chúng ta được gặp lại anh như trong vở kịch của Lưu Quang Vũ mà anh từng sắm vai?
NSND Hoàng Dũng mất đi, chúng ta không khỏi nuối tiếc cho một người nghệ sĩ tài danh. Hình ảnh của NSND Hoàng Dũng sẽ còn mãi trong lòng chúng ta, trong lòng khán giả Thủ đô và cả nước. Sau hơn 40 năm cuộc đời dâng hiến trọn vẹn cho nghề, sự ra đi thanh thản của anh như một giấc ngủ thiên thu và cũng là sự mãn nguyện của một đời người nghệ sĩ".
Chú thích ảnh
Trước đó, NSND Hoàng Cúc cũng viết những lời tiễn biệt bạn đồng nghiệp đầy thương xót: "Có nhiều điều để nhắc về Dũng, nhiều vai đóng đinh mà chỉ có Dũng là thăng hoa hết gần 50 năm khóc cười cho bao số phận kia mà... Vẫn thấy văng vẳng đâu đây tiếng đàn mê thảo... 
Cánh màn nhung khép lại… Dũng đẹp quá đẹp đến nỗi mọi người phải thốt lên "ôi cái chết đẹp như tiên trời", hệt như con thiêu thân lao vào vùng sáng chói lòa để rồi thoát xác mà vẫn còn thấm những giọt nước mắt và mồ hôi…".

Chú thích ảnh
NSND Hoàng Dũng trong chương trình "Quán thanh xuân". Ảnh: VTV
Diễn viên Minh Trang hiện sống tại Singapore rất buồn đau khi không thể về tiễn biệt NSND Hoàng Dũng - người anh trai, người đồng nghiệp cô yêu mến và kính trọng. 
"Còn nhớ ở Quán thanh xuân năm ngoái có sự xuất hiện của em, chị Hoàng Cúc và chị Minh Vượng, anh đã được mời đến gây bất ngờ tặng hoa cho 3 chị em. Buổi gặp mặt hôm ấy như 1 món quà quý giành cho mấy anh em chúng mình anh nhỉ?
Em biết chị Mình Vượng chị Hoàng Cúc hôm ấy cũng vui lắm. Riêng em được gặp lại các anh chị hôm đó em đã vô cùng xúc động vì tất cả vẫn hiện hữu như một phần đời sự nghiệp của em. 
Bao nhiêu những kỷ niệm và ký ức cứ tự nhiên ùa về... anh ôm từng người nhắc về từng kỷ niệm và tất cả chúng ta đã khóc trong hạnh phúc. Giờ đây anh đã bỏ cõi tạm bỏ lại tất cả, bỏ lại ánh đèn sân khấu và những vai diễn đang còn đang dở.
Nhưng em tin anh sẽ không bao giờ mất đi mà vẫn luôn tồn tại để Trở về giữa yêu thương với tất cả mọi người anh nhé. Em sẽ rất nhớ anh! Cho em chào tạm biệt anh lần cuối. Vĩnh biệt người anh vô cùng yêu quý, NSND Hoàng Dũng".
Chú thích ảnh
Diễn viên Việt Anh tiễn biệt NSND Hoàng Dũng: "Bố ơi, bố hãy vui và thanh thản nơi đó bố nhé. Mọi người yêu mến bố và bố yêu mến đều ở đây để tiễn bố rồi. Những điều bố đã cống hiến, đã dành cho công chúng, cho mọi người, sẽ luôn được trân trọng và ghi nhận.
Những hình ảnh này, những tâm tư này của bố sẽ luôn trường tồn, con và anh em sẽ cố gắng để duy trì và phát huy những tâm huyết của bố. Bố hãy luôn dõi theo và ủng hộ chúng con bố nhé. Yêu bố nhiều lắm bố ơi".
Chú thích ảnh
NSƯT Xuân Bắc
Chú thích ảnh
Diễn viên Anh Tuấn
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Sau lễ viếng, NSND Hoàng Dũng sẽ được an táng tại Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên.
Bảo Anh. Ảnh: Quang Vinh
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên