Những dấu ấn đáng nhớ của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thứ Hai, 22/11/2021 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm bế mạc và trao giải Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII diễn ra tối 20/11 tại Nhà hát Sông Hương, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã tìm được chủ nhân các hạng mục giải thưởng và khép lại sự kiện với nhiều dư âm. 
Nhìn lại LHP Việt Nam lần thứ 22: Hài hòa giữa 'ăn khách' và 'nghệ thuật'

Nhìn lại LHP Việt Nam lần thứ 22: Hài hòa giữa 'ăn khách' và 'nghệ thuật'

Cũng như nhiều kỳ Liên hoan phim (LHP) Việt Nam trước đây, hạng mục Phim truyện điện ảnh thường được chú ý nhiều hơn tại đêm trao giải.
Những chủ nhân xứng đáng
Tối 20/11, Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát sông Hương, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Những chủ nhân xứng đáng ở các hạng mục giải thưởng đã được xướng tên. 
Chú thích ảnh
"Mắt biếc" giành giải Bông Sen Vàng
Ở hạng mục Phim truyện điện ảnh, Mắt biếc giành giải Bông Sen Vàng. Tác phẩm của Victor Vũ chuyển thể tiểu thuyết cùng tên của Nguyễn Nhật Ánh, từng đại diện Việt Nam dự Oscar hạng mục Phim nước ngoài. Mắt biếc chinh phục người xem bởi câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng, gợi hồi ức nhiều khán giả.
Chú thích ảnh
Ngoài Bông Sen Vàng, Mắt biếc còn thắng giải Nhạc phim xuất sắc và Phim truyện điện ảnh có bối cảnh quay tại Huế do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trao tặng. Mắt biếc có sự tham gia của Trúc Anh, Trần Nghĩa, Khánh Vân... ra rạp tháng 12/2019, đạt doanh thu 172 tỷ đồng, đứng thứ hai danh sách phim Việt ăn khách nhất mọi thời.  
Chú thích ảnh
Phim Bố già của Trấn Thành thắng 4 giải gồm Bông Sen Bạc, Nam diễn viên chính xuất sắc dành cho Tuấn Trần, Diễn viên phụ xuất xắc dành cho Ngân Chi và giải Kịch bản xuất sắc cho bộ ba Trấn Thành, Lương Nghiêm Huy và An Nhi. Tác phẩm chinh phục cả khán giả lẫn giới chuyên môn nhờ câu chuyện tình cảm gia đình nhân văn.
Chú thích ảnh
NSND Lê Khanh nhận danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc
NSND Lê Khanh nhận danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc, chị bày tỏ: "Tôi chỉ là một người may mắn được xướng tên ở đây, nhưng tôi nghĩ đó là thành công của cả ê-kíp Gái già lắm chiêu V. Giải thưởng chứng tỏ thế hệ chúng tôi không bị bỏ rơi, không xa rời điện ảnh đương đại".
Chị cảm ơn các bạn diễn, đạo diễn Nam Cito - Bảo Nhân và nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, nghệ sĩ trang điểm Minh Lộc đã tạo cho chị diện mạo mới. Diễn viên đặc biệt tri ân cố nghệ sĩ Hoàng Dũng và nghệ sĩ trang điểm Minh Lộc - hai người đã mất sau khi phim hoàn thành.
Chú thích ảnh
Giải Bông sen Vàng được trao cho bộ phim "Ranh giới" của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư. Anh nhận thêm giải Đạo diễn xuất sắc phim tài liệu
Ở thể loại phim Tài liệu, giải Bông sen Vàng được trao cho bộ phim Ranh giới, (Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất); giải Bông sen Bạc được trao cho 2 bộ phim Phim đỏ (Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất) và phim Ánh sáng của con (Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất); Giải thưởng Ban Giám khảo trao cho 2 bộ phim: Mầm xanh đất lửa (Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất) và Nữ du kích Sông Hương (Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất).
Chú thích ảnh
Giải Bông sen Vàng được trao cho bộ phim "Điểm mù giao thông"
Trong thể loại phim Khoa học, giải Bông sen Vàng được trao cho bộ phim Điểm mù giao thông (Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất); Giải Bông sen Bạc trao cho bộ phim Lũ miền núi (Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất); Giải thưởng Ban Giám khảo trao cho bộ phim Ca trù vọng tiếng ngàn năm (Ban Văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất).
Chú thích ảnh
Giải Bông sen Vàng phim Hoạt hình đã được trao cho bộ phim "Con chim gỗ"
Đối với thể loại phim Hoạt hình, Giải Bông sen Vàng đã được trao cho bộ phim Con chim gỗ; Giải Bông sen Bạc trao cho 2 bộ phim Người thầy của muôn đời và Ánh sáng không bao giờ tắt; Giải thưởng Ban Giám khảo trao cho 2 bộ phim Bí mật của khu vườn và Mái tơ phúc hậu.
Liên hoan Phim Việt Nam "vượt khó" thời dịch
Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị liên quan đã được tổ chức từ ngày 18 - 20/11 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế trong bầu không khí nồng nhiệt và hiếu khách của khán giả thành phố.
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ bế mạc
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo LHP, khẳng định: Với tinh thần linh hoạt, thích ứng trong điều kiện bình thường mới, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, vừa đáp ứng được tiêu chí thực hiện một kỳ LHP trang trọng của ngành điện ảnh nhằm vinh danh các tác phẩm, các nghệ sĩ điện ảnh xuất sắc. LHP lần thứ XXII đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và sự ủng hộ của các nhà hoạt động điện ảnh.
Khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn” của LHP Việt Nam lần thứ XII đã được thực hiện với tinh thần vượt khó và cống hiến của nền điện ảnh, hướng tới góp phần thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm (2021-2030), đó là: Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy mạnh mẽ khát vọng phát triển dân tộc, tinh thần yêu nước, tự hào, ý chí tự cường và lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết…
Chú thích ảnh
LHP tiếp tục được khẳng định là một sự kiện nghệ thuật có dấu ấn chuyên nghiệp, thu hút đông đảo các nhà sản xuất, các nghệ sĩ, các nhà hoạt động điện ảnh; nhiều tác phẩm điện ảnh có chất lượng nghệ thuật, có giá trị nhân văn và đạt doanh thu cao...
Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia, chào mừng Hội nghị văn hóa toàn quốc triển khai, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với mục tiêu: Phát triển con người toàn diện, và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
Bên cạnh đó, đây cũng là hoạt động góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các hoạt động phát triển kinh tế du lịch của cả nước và của Thừa Thiên Huế. 
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ: "Trong suốt những ngày qua, thành phố Huế như trút bỏ những âu lo do đại dịch, thực sự trở lại nét đẹp nên thơ của sông Hương, núi Ngự, cố đô văn hóa lịch sử với 7 di sản vật thể và phi vật thể được UNESCO vinh danh. Huế - thiên nhiên xinh đẹp, con người mến khách, làm mê hoặc lòng người, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật điện ảnh.
Chúng tôi hi vọng rằng, với sự thành công của Liên hoan Phim lần này, Huế sẽ tiếp tục là điểm đến không thể bỏ qua của các nhà sản xuất phim, đạo diễn, diễn viên khắp mọi miền đất nước, trở thành một phim trường đặc sắc của nhiều bộ phim xuất sắc của nền điện ảnh Việt Nam trong tương lai, góp phần xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh".
LHP an toàn và thành công tốt đẹp
Dù có nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Ban Tổ chức Liên hoan Phim và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã hết sức cố gắng, nỗ lực để công tác tổ chức Liên hoan Phim được đảm bảo an toàn và diễn ra thành công tốt đẹp.
Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự LHP trải nghiệm tour "Khám phá bối cảnh phim trường ở Huế cùng áo dài ngũ thân"
Sau 3 ngày được tổ chức với các hoạt động, sự kiện như: triển lãm Thừa Thiên Huế - điểm đến của các nhà làm phim, triển lãm ảnh Di sản và Bạn, chương trình Áo dài với điện ảnh, chiếu phim tại rạp, chiếu phim trực tuyến và giao lưu với các chuyên gia, nghệ sĩ điện ảnh trên nền tảng số VTVGo cùng một số hoạt động khác, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII đã thể hiện sức hút của điện ảnh khi được đông đảo khán giả cả nước và người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, các nghệ sĩ, các nhà làm phim, nhà sản xuất điện ảnh và báo giới trong nước đặc biệt quan tâm. 
Chú thích ảnh
Sau Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng được vinh dự chọn là đơn vị đăng cai tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII năm 2023. Tại lễ bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, ông Đặng Trí Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND và ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã vinh dự nhận cờ đăng cai.
Chú thích ảnh
Lâm Đồng được chọn là đơn vị đăng cai tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII năm 2023
Phát biểu nhận cờ, ông Đặng Trí Dũng nhấn mạnh: “Lâm Đồng rất vui mừng khi được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh tin tưởng giao cho tỉnh đăng cai tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII tại TP. Đà Lạt - nơi có nhiều ưu đãi đặc biệt; thiên nhiên và con người Đà Lạt đã mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho giới văn nghệ sĩ, các nhà làm phim sáng tạo ra những tác phẩm làm say đắm lòng người, cũng như là chất liệu tạo nên những thước phim đặc sắc.
Tỉnh Lâm Đồng cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan làm hết sức mình với tinh thần trách nhiệm cao để chuẩn bị chu đáo các điều kiện về tổ chức một kỳ liên hoan phim thành công tốt đẹp. Xin trân trọng kính mời quý vị đại biểu, các nghệ sĩ, du khách và đồng bào cả nước hãy đến với Lâm Đồng, hãy đến với Đà Lạt - Thành phố mộng mơ, thành phố ngàn hoa, thành phố của tình yêu”.
Tiểu Phong. Ảnh: Lê Chung - Minh Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*