'Nhân tố bí ẩn': Chờ đợi những 'bí ẩn' mới

Thứ Năm, 02/06/2016 13:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ còn một tuần nữa, vòng Lộ diện của cuộc thi Nhân tố bí ẩn sẽ kết thúc và bắt đầu bước vào vòng live show Tourmalet - Chặng đua khắc nghiệt. Năm nay, cho dù Nhân tố bí ẩn có chất lượng khá đồng đều nhưng những nhân tố vẫn chưa thật sự bí ẩn.
Không như mùa đầu tiên khi mà đến vòng Lộ diện thì những nhân tố mới vẫn chưa chịu “trình diện”, thì năm nay, ở mùa 2, điều ngược lại đã diễn ra khi gần như tất cả các thí sinh đều “bung” hết khả năng của mình.
Ngửa bài quá sớm?
Công chúng đã thấy những chất lượng âm nhạc có chuyên môn tốt hơn năm ngoái được đem ra khá đồng đều. Một Trương Kiều Diễm với ngoại hình đẹp, giọng hát hay cùng với phong cách biểu diễn tự tin với cây đàn guitar; Hoàng Thị Thanh Thảo, đã mang đến sự ngạc nhiên thích thú với chất giọng cổ điển cao vút; nhóm BBQ với phần phân bè khá tốt, tạo được sự khác biệt…
Điều này giúp choNhân tố bí ẩnmùa 2 đỡ nhạt nhòa hơn về mặt âm nhạc so với mùa trước. Nhưng điều tưởng hay nhưng hóa ra lại bị vướng về mặt lộ trình khi đúng ra càng vào sâu, chất “bí ẩn” mới càng lộ rõ thì bây giờ gần như tất cả đang ngửa bài.

Trương Kiều Diễm đang có nhiều lợi thế tại cuộc thi năm nay. Tuy nhiên, dù có ngoại hình và biết sáng tác nhưng cái thiếu của cô vẫn là sự bứt phá
Một trong những giọng ca đang được đánh giá cao nhất năm nay, là Trần Minh Như, cô gái 17 tuổi đến từ An Giang đã từng “gây sốt” với ca khúc Listen, tiếp đó là đến Mama Knows Best. Giọng hát xử lý quãng cao trong vắt cùng phong cách trình diễn của Minh Như dường như rất khác với những thí sinh còn lại, nhất là khi cô tạo cho người xem cảm giác rằng cô vẫn luôn dạt dào năng lượng và thật sự bí ẩn.
Nhưng đến vòng Lộ diện, Minh Như đã không thể làm tốt hơn khi cô lộ ra những sở đoản trong giọng hát, thiếu lực ở quãng cao, cột hơi bị ngắn và không xử lý được tròn trịa khi thể hiện bài I Have Nothing.
Và điều đó cho thấy, cô gái trẻ này đã tới cực hạn, những “bí ẩn” của cô đã “bung” hết từ đầu và nếu được đi tiếp cũng không mang được nhiều báo hiệu rằng cô là nhân tố mới.
Adam cũng vậy,chàng vũ công chuyển sang ca hát với lợi thế về mặt ngoại hình và biểu diễn đã khiến những giám khảo khích lệ và ủng hộ anh vào vòng trong. Nhưng càng vào sâu, chàng trai này càng cho thấy rõ năng lực giọng hát của anh bị rất nhiều hạn chế, ở cách xử lý, ở quãng hơi ngắn nhưng hơi bất ngờ anh vẫn được đi tiếp. Một hình mẫu như Adam sẽ rất khó lấy được “vote” của công chúng nếu như anh không còn gì là bí ẩn nữa.
Hoặc như Thanh Thảo, người đang được đánh giá cao ở chất giọng đẹp khi xử lý giọng gió uyển chuyển nhưng cái thiếu của cô là không có gì mới hơn bởi Thảo không thể chuyển sang Pop, cô chỉ định hình mình ở bán cổ điển.
Những dẫn chứng trên cho thấy, phần lớn những thí sinh của Nhân tố bí ẩn năm nay đã gần như ngửa bài và họ gần như không thể thay đổi phong cách.
Vẫn còn hy vọng
Thật ra, vẫn còn một bất ngờ ở cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc năm nay tại Nhân tố bí ẩn là nó đã cho thấy, cho dù chưa le lói những nhân tố, nhưng nó đã định hình những phong cách đặc trưng, để ít ra, sau cuộc thi họ vẫn có thể tiếp tục đi theo lối của mình.
Về mặt này thì Trương Kiều Diễm đang có những lợi thế. Có ngoại hình rất sáng sân khấu, biết sáng tác và chơi nhạc cụ. Điều duy nhất chưa làm Diễm “bung” lên được là do cô đang bị mòn ở hình ảnh và cách biểu diễn khi “đóng” mình cùng cây guitar và những bài ballad. Chỉ đến vòng Lộ diện mới đây, cô mới thay đổi hình ảnh của mình phần nào khác đi với chiếc váy quyến rũ hơn và thay guitar bằng piano.
Hoặc như Lê Hoàng Phong, Vũ Nhật Tuấn hay Trần Duy Khang hoàn toàn có thể trở thành những hình mẫu indie artist (nghệ sĩ độc lập) hiện đại với cách chơi nhạc và biểu diễn khá lôi cuốn, có chất riêng và cả sự sáng tạo. Khi Trần Duy Khang thể hiện ca khúc When I Was Your Man tại vòng Tranh đấu, giám khảo Tùng Dương đã phải nói rằng đây là tiết mục mà anh thích nhất từ đầu cuộc thi.
Nhân tố bí ẩn: Giám khảo lặng người nghe thí sinh hát về mẹ

Nhân tố bí ẩn: Giám khảo lặng người nghe thí sinh hát về mẹ

Hạng mục đơn nam của vòng Tranh đấu tại cuộc thi Nhân tố bí ẩn vừa diễn ra đêm qua. Không căng thẳng như hạng mục đơn nữ tuần trước nhưng các thí sinh đã thể hiện mình có năng lực giọng hát tốt hơn.

Những “nhân tố” này thật sự không phải là hình mẫu bí ẩn nhưng họ thật sự có chất và hoàn toàn có thể đi theo cách của mình một cách trọn vẹn.
Còn một điều đáng để trông chờ nữa là Nhân tố bí ẩn năm nay lại có sự góp mặt của khá nhiều nhóm nhạc tài năng. Những nhóm như The Wings, GBand, Fire, Dophins, BBQ hay Sgirl đều là những khác biệt, có bản sắc, làm chủ cao độ, phối hợp nhuần nhuyễn... Họ khá đa dạng, từ sáng tác đến cover, từ bán cổ điển đến hip-hop, từ ca bè đến rock alternative… và họ khiến các giám khảo rất hài lòng.
Nhưng cần phải nhớ lại một chút rằng, nếu như mùa đầu tiên các nhóm nhạc gây náo động tại Nhân tố bí ẩn thì sau đó, càng vào sâu, họ càng hụt hơi. Điều này cũng hoàn toàn có thể thấy tại năm nay khi những nhóm nhạc được xem là có tố chất cũng đã hầu hết tung hết sức của mình.
Một điều nữa mà các nhóm nhạc đang rất thiếu tại Nhân tố bí ẩn, là vấn đề tâm lý.
Cho nên sự hy vọng cuối cùng là sự ổn định tâm lý sẽ giúp cho các nhóm nhạc và những thí sinh đơn lẻ đang được đánh giá cao, sẽ tìm ra những sáng tạo mới hoặc ít ra, họ cũng cho thấy mình sẽ luôn khác biệt.
Vòng Lộ diện chuẩn bị kết thúc, và “cuộc chiến” mới ở vòng liveshow trực tiếp sắp bắt đầu, Nhân tố bí ẩn đang rất cần những nhân tố mới ra “trình diện”.
Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*