Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ người hát nhạc của mình hay nhất không phải Hà Trần, Tùng Dương

Thứ Hai, 12/09/2016 20:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Nghe Hà Trần hát, tôi thấy hình như mình đang hát nhưng giọng cao hơn và không có râu" - nhạc sĩ Trần Tiến nhận xét về giọng ca của cô cháu gái trước đêm diễn Hà Trần hát Trần Tiến diễn ra vào 20h ngày 30/9 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo. Đây cũng là đêm nhạc đầu tiên của chuối chương trình In The Spotlight phiên bản mới.
Nhạc sĩ Trần Tiến - một nửa "linh hồn" của đêm nhạc cho biết điều mà ông hạnh phúc nhất là đã có rất nhiều người hát hay tác phẩm của mình.
"Tôi nghĩ rằng trời đã cho tôi hơi quá mức quy định khi có được nhiều người hát hay những ca khúc của mình. Tôi hạnh phúc vô cùng. Như hiện nay, những giọng ca mà tôi thấy hát hay nhạc của mình là Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Phạm Anh Khoa, Đoan Trang... Còn thời của tôi thì phải nhắc đến Sĩ Thanh hay Thanh Lan, Cẩm Vân và còn rất nhiều người lắm mà tôi không thể nhớ được hết tên.
Mà thậm chí, gần đây, tôi còn được nghe một cậu bé nhỏ xíu, người nước ngoài hát Mặt trời bé con hay một câu bé khác hát Mẹ tôi trên mạng xã hội hay lắm. Tôi tự hỏi mình: "trời ơi, sao có nhiều người trẻ tuổi hát bài mình hay thế, hay hơn cả Tùng Dương, Hà Trần, cả tôi nữa. Vì rất trẻ trung" - nhạc sĩ Trần Tiến bộc bạch.
Theo nhận định của nhạc sĩ Trần Tiến, nghệ sĩ lên sân khấu, đôi khi tố chất giọng không quan trọng bằng tố chất "đốt" sân khấu. Và nếu ở thời trước, âm nhạc chúng ta có Quốc Hương, Trần Khánh làm được điều đó thì bây giờ là Tùng Dương, Anh Khoa.
Còn với cô cháu gái yêu Hà Trần, nhạc sĩ bảo "được nghe cháu mình hát những ca khúc của mình, với bản phối mới, dù hay không hay, dù tôi hay không phải là tôi thì đều là những điều tôi chưa được biết. Mà cái gì mình chưa biết thì mới hạnh phúc. Đặc biệt là khi nghe Hà Trần hát thì tôi thấy hình như tôi đang hát, giọng cao hơn và chỉ không có râu thôi" - ông hài hước.
Vì thế mà "Cháu tôi hát, tôi muốn đi nghe. Vì tôi biết, cháu tôi luôn có những điều thú vị dành cho tôi mà tôi không biết trước được. Tôi không chỉ thích ca sĩ hát hay mà còn thích cả những bản phối khiến mình phải "giật mình". Và tôi biết trong chương trình tôi sẽ có những điều như thế diễn ra.
Chỉ có điều tôi rất thương cháu tôi, nếu Hà Trần phải một mình hát trên sân khấu. Tôi biết là không đủ sức. Còn nhớ cái lần đầu tiên trong đời tôi hát 32 bài ở sân khấu đại học, khi đó tôi cũng đã 45 tuổi rồi. Còn bây giờ, hát đến bài thứ 3 là tôi chịu. Mà giờ, cháu tôi cũng... lớn rồi" - nhạc sĩ chia sẻ.


Hà Trần - Trần Tiến sẽ gặp lại khán giả trong In the Spotlight phiên bản 2016
Trước chương trình này, In the Spotlight cũng đã từng "khoác áo comple" cho âm nhạc của nhạc sĩ Trần Tiến cách đây 4 năm. Vì vậy mà sự trở lại lần này với fomat là sự kết hợp giữa một ca sỹ, một nhạc sĩ có mối duyên nghệ thuật và có tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất trong suốt con đường âm nhạc, là một sự thách thức đối với giám đốc âm nhạc - nhạc sĩ Hồng Kiên cũng như ê-kíp chương trình.
Nhạc sĩ Hồng Kiên cho biết: "Chưa có chương trình nào tôi mất ngủ nhiều như chương trình này. Chẳng khác gì học sinh thi tốt nghiệp. Cả tháng nay, chỉ nghe nhạc của nhạc sĩ Trần Tiến. Nhưng từ đó mà mà tôi chiêm nghiệm được nhiều điều và tôi thực sự không thấy hối tiếc khi làm chương trình về ông lần thứ hai"..
Trăn trở với âm nhạc nhiều hơn lần trước, chương trình ít tính toán nhất nhưng mạo hiểm nhất trong âm nhạc này sẽ được chương trình xây dựng không theo tiến trình ca khúc mà trên cái nhìn tổng thể. Song "sự bất ngờ, mới lạ và thú vị của chương trình sẽ chỉ có thể diễn ra trong sự cảm nhận trực tiếp của chính khán giả.
Một điều thú vị duy nhất của chương trình được bật mí là sự ra mắt cuốn sách Ngẫu hứng Trần Tiến trong đêm nhạc. Cuốn sách bao gồm 27 khúc ngẫu hứng văn xuôi, được nhạc sĩ Trần Tiến viết về những kỉ niệm vui buồn, những cảm xúc và trải nghiệm trong cuộc đời mình.
Yến Thảo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay