Nhà báo Hellmut Kapfenberger ra mắt cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đức

Thứ Tư, 01/07/2020 07:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, nhà báo Hellmut Kapfenberger đã trao tặng Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cuốn sách Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh mới xuất bản.   
Ra mắt sách 'Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh'

Ra mắt sách 'Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh'

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Hội Hữu nghị Liên bang Nga - Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tổ chức dịch và xuất bản bằng tiếng Việt tập hồi ký "Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh".
Ông Hellmut Kapfenberger, 86 tuổi, là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Đức. Trước đây, ông từng là nhà báo, Đại diện thường trú của Thông tấn xã ADN và báo “Nước Đức mới” của CHDC Đức tại Việt Nam trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước. Ông đã đưa hàng trăm tin, bài, phóng sự về Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phong trào đoàn kết với Việt Nam phát triển mạnh mẽ cả trong chiến tranh cũng như những năm đầu xây dựng lại đất nước.
Sau khi về nước, ông tích cực tham gia các hoạt động đoàn kết với Việt Nam và khi nghỉ hưu, ông đã dành rất nhiều thời gian để sưu tầm các tư liệu về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách viết về Việt Nam như Hồ Chí Minh – Một biên niên sử, Berlin-Bonn-Saigon-Hanoi, trình bày một cách hệ thống lịch sử quan hệ Đức-Việt Nam; Việt Nam - Cuộc chiến tranh 30 năm 1945-1975Đường mòn Hồ Chí Minh.   
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong buổi trao tặng sách, ông Kapfenberger cho biết cuốn Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh được xuất bản lần này là phiên bản hoàn chỉnh hơn của cuốn Hồ Chí Minh – Một biên niên sử ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009.  
Cuốn Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh được trình bày sinh động với nhiều hình ảnh minh họa mà tác giả đã dày công sưu tầm, đem đến cho độc giả một bức tranh toàn cảnh về cuộc đời của Hồ Chí Minh, kể từ khi còn là chàng trai trẻ 21 tuổi khát khao kiến thức đi ra nước ngoài tìm đường cứu nước cho đến khi trở thành Chủ tịch nước. Ông Kapfenberger lấy làm tiếc vì dự định ra mắt sách vào đúng ngày sinh nhật Bác đã không thực hiện được vì đại dịch COVID-19 và cho biết sẽ tổ chức buổi ra mắt cuốn sách này vào ngày 02/09/2020.   
Chú thích ảnh
Nhà báo Hellmut Kapfenberger trao tặng Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cuốn sách “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” mới xuất bản. Ảnh: Thanh Bình – PV TTXVN tại Đức
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ cảm kích và trân trọng tình cảm sâu đậm mà ông Kapfenberger đã dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ đánh giá cao những nỗ lực của ông trong việc giúp bạn bè, độc giả Đức hiểu biết hơn về Việt Nam thông qua các tác phẩm của mình, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Đại sứ khẳng định việc xuất bản cuốn sách lần này rất có ý nghĩa, nhất là đúng vào năm kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 45 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức. Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng cuốn Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh sẽ được bạn bè, độc giả Đức cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Đức đón nhận nồng nhiệt.
Thanh Bình/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay