Người trẻ làm kịch trẻ, chỉn chu

Người trẻ làm kịch trẻ, chỉn chu

Thứ Tư, 16/12/2020 15:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 20h ngày 19/12 tại Kịch 5B (TP.HCM), nhóm kịch Lục Đục công viễn vở Anh là ai? (đạo diễn: Lục Đục), cảm tác từ một truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư. Đây cũng là vở thứ hai của Lục Đục, một nhóm kịch trẻ, muốn dàn dựng những vở chỉn chu.
Vở kịch 'Chạy": Hạnh phúc xanh và nhẹ như chiếc lá sen

Vở kịch 'Chạy": Hạnh phúc xanh và nhẹ như chiếc lá sen

Sân khấu kịch 5B vừa ra mắt vở Chạy (tác giả Trần Kim Khôi - Tùng Phi, đạo diễn NSND Trần Minh Ngọc) với một thông điệp sâu sắc, rất đáng suy ngẫm. Và thú vị hơn nữa, họa sĩ Kim B đã thiết kế sàn diễn bằng sự phá cách mà vẫn không thiếu chất lãng mạn từ hình ảnh chủ đạo lấy từ hoa sen.
Nhóm kịch Lục Đục gồm 6 thành viên, ra mắt từ tháng 8/2019. Nhóm từng gây chú ý với vở Mảnh màu nào cho nhau? (đạo diễn: Lục Đục), với cái nhìn tươi trẻ, lãng mạn. Khẩu hiệu của họ: “Người trẻ làm kịch trẻ”. Kịch trẻ ở đây là kịch truyền tải được những suy nghĩ trẻ trung, đồng thời mang người trẻ trở lại với sân khấu, với mong ước làm cho sân khấu kịch trẻ hơn, gần gũi hơn.
Góc nhìn 9X
Đoan Quỳnh, người sáng lập nhóm, cho biết họ vốn là khán giả trung thành của kịch nói chỉn chu, nên bây giờ cũng chỉ dựng những vở chỉn chu. “Khi đi coi một vở kịch, em luôn cảm nhận được sự tuyệt vời khi kết hợp nhịp nhàng từ âm thanh, ánh sáng đến ê-kíp chuyển cảnh, đó là kết quả của một quá trình luyện tập kỹ lưỡng và gian nan. Chính vì vậy, nếu chỉ kể những câu chuyện dễ dãi, vô hồn, thì quá uổng công sức bỏ ra. Rồi khán giả nữa, họ không ngại đường sá xa xôi, sắp xếp thời gian để đến với mình, để coi trực tiếp thành quả của mình, điều đó thật đáng trân trọng” - Đoan Quỳnh nói.
Nhóm Lục Đục ra mắt giai đoạn này cũng thật khó khăn, vì kịch nói đang gặp nhiều khó khăn, từ tìm kiếm địa điểm diễn cho đến ngôi sao và khán giả. 6 bạn trẻ với cá tính khác biệt, nhưng họ có cùng một mục tiêu, đó là vừa đi làm kiếm tiền vừa làm kịch.
Họ có khao khát mang lại một gam màu mới, hướng đến quan điểm, góc nhìn của các bạn trẻ 9X trở về sau. Ngoài ra, kịch của Lục Đục còn kết hợp đậm nét với âm nhạc, chọn cách xử lý sân khấu mới, đậm thể nghiệm.
Chú thích ảnh
6 thành viên của nhóm kịch Lục Đục
Việc nhóm không để tên một người đứng ra làm đạo diễn và kịch bản là vì muốn cùng làm với nhau những vị trí đó, nhưng không xảy ra sự bất đồng. Với một kịch bản sườn, họ sẽ cùng nhau góp ý về đường dây, chỉnh sửa cho phù hợp với tâm lý nhân vật, sau đó lên sàn thì các vai không diễn sẽ xem và góp ý cho các vai đang diễn.
Về thể loại kịch, Lục Đục sẽ không cố định, mà chỉ tập trung làm cho chỉn chu, vào khuôn khổ của một dòng kịch cụ thể. Với những kịch bản hoặc ý tưởng mà nhóm ưng ý, họ sẽ cùng nghiền ngẫm và đưa vào đó những quan điểm của người trẻ.
Đoan Quỳnh nói: “Kịch cũng như đời, cũng trải qua đắng - cay - ngọt - bùi, đôi khi khóc trong hạnh phúc, có lúc cười trong chua chát. Quan trọng là đem được những trải nghiệm đó truyền tới khán giả trẻ.
Chưa dám tìm nhà đầu tư
“Nhiều người nói nên tìm nhà đầu tư, nhưng rất nhiều lý do để nhóm không làm điều đó. Đầu tiên, rất khó để hứa hẹn gì với các nhà đầu tư khi suất diễn nào cũng lỗ, chỉ có lỗ nặng hay lỗ nhẹ. Thứ hai, rất khó tìm được người hiểu Lục Đục đang làm gì. Việc phá cách trong cách xử lý âm thanh, ánh sáng, dàn dựng sân khấu và cả cách diễn… cũng dễ bị đánh giá là yếu nghề.

Cũng rất nhiều lần nhóm hoang mang, nhưng nhiều khán giả trẻ đã coi vở, nay tiếp tục đăng ký mua vé trước cho vở thứ hai, ấy là một động lực rất lớn cho nhóm đi tiếp. Vì vậy, để thực hiện những sáng tạo chưa được nhiều người công nhận, thì con đường duy nhất là phải độc lập” - Đoan Quỳnh thẳng thắn.
Chú thích ảnh
Poster vở “Mảnh màu nào cho nhau?”
Điều mà Lục Đục vui nhất là sau những suất diễn, nhóm cũng dần được khán giả biết đến và ủng hộ. Không chỉ những bạn trẻ, mà cả khán giả trung niên nhiều năm xem kịch cũng dành lời khen và sự yêu thương cho nhóm.
Những thầy cô và các anh chị em nghệ sĩ cũng đã dành thời gian đến ủng hộ. Họ khẳng định nhóm vẫn còn non trẻ lắm, còn nhiều điều để học và cải thiện, nhưng quyết tâm thì không thiếu, chỉ cầu mong tổ nghiệp thương, các thành viên dần dần có thêm cơ hội làm nghề.
“Tuy muốn tự lực cánh sinh, nhưng nhóm đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của NSƯT Mỹ Uyên (Giám đốc Kịch 5B). Cô giúp được gì thì giúp liền, luôn tạo cơ hội cho nhóm làm ra những sản phẩm sân khấu chỉn chu hơn, chuyên nghiệp hơn. Thật tâm cảm ơn cô” - Đoan Quỳnh nói.
Có gì ở “Anh là ai?”
Đây là bi kịch gia đình. Một người phụ nữ gặp tai nạn rồi mất đi ký ức về chồng mình, sau đó là những sự thật dần được phơi bày. Từ âm nhạc đến màu sắc dàn dựng đều hướng đến việc tạo hiệu ứng mạnh về cảm xúc.
Vở sử dụng gần 7 ca khúc của Lê Cát Trọng Lý và Nguyên Hà để phản ánh cảm xúc của nhân vật.
Văn Bảy
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên