Nghệ sĩ Ưu Đàm dựng sân chơi Nỏ thần cho trẻ

Thứ Năm, 04/03/2021 13:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với mong muốn đưa truyền thuyết về vua An Dương Vương xây thành ốc, và đặc biệt là câu chuyện về chiếc Nỏ thần từng được nhà chế tạo binh khí thiên tài Cao Lỗ phát minh năm xưa vào sân chơi, nghệ sĩ Ưu Đàm đã hình thành ý tưởng dựng sân chơi Nỏ thần tại tổ 3 – thị trấn Đông Anh, Hà Nội – nơi cách thành Cổ Loa 5km.
Việt Nam có sân chơi cho trẻ em thiết kế bằng lốp xe tái chế

Việt Nam có sân chơi cho trẻ em thiết kế bằng lốp xe tái chế

Sân chơi dành cho trẻ em với diện tích gần 500 m2 có thiết kế đặc biệt này vừa được khánh thành tại xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu vào dịp Quốc tế thiếu nhi.
Đó là hình ảnh một chiếc nỏ thần khổng lồ bị phân thành 4 phần, rải quanh sân chơi, ẩn, hiện giống hình ảnh của từng đoạn thành Cổ Loa trong hiện tại. Khi trẻ leo trèo, chơi đùa và chạm vào móng thần trên nỏ thần, hy vọng lịch sử của kinh đô Âu Lạc và những bài học của nó sẽ không bị quên lãng. 
Sân chơi Nỏ thần thuộc dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam do Liên minh châu Âu và Hội đồng Anh đồng tài trợ. Nghệ sĩ Ưu Đàm và Hội phụ nữ Đông Anh và cộng đồng dân cư tại tổ 3 Đông Anh thực hiện dựng tác phẩm vào chiều ngày 5/3/2021 tới. Lễ khánh thành sân chơi Nỏ thần sẽ được tổ chức sáng ngày 6/3/2021. 
Sân chơi nỏ thần cho trẻ, Đông Anh, Hà Nội, Nghệ sĩ Ưu Đàm
Phối cảnh sân chơi Nỏ thần khánh thành sáng 6/3/2021 tại tổ 3 – thị trấn Đông Anh, Hà Nội
Nghệ sĩ Ưu Đàm (tên đầy đủ là Trần Nguyễn Ưu Đàm) là một nghệ sĩ thị giác được sinh trưởng và học tập trong nhiều bối cảnh khác nhau tại Việt Nam và Mỹ. Anh học ngành điêu khắc tại trường ĐH Mỹ Thuật TP.HCM, sau đó tốt nghiệp 2 đại học danh tiếng về nghệ thuật với bằng cử nhân và thạc sĩ tại UCLA và School of Visual Art tại New York, Mỹ. Các tác phẩm của anh phản chiếu rõ những trăn trở về nhiều khía cạnh trong đời sống, xã hội và hướng tới cộng đồng, lan tỏa các thông điệp và hoạt động bảo vệ môi trường.   
Nghệ sĩ Ưu Đàm thực hành với video, trình diễn nghệ thuật, nhiếp ảnh, âm thanh, điện ảnh, robot điều khiển từ xa qua ứng dụng và nhiều chất liệu mới. Những thử nghiệm đầy táo bạo và suy tư của Ưu Đàm được xem như một trong những thực hành nghệ thuật nổi bật trong bối cảnh nghệ thuật đương đại Việt Nam và thế giới hiện nay.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Ưu Đàm
Năm 2020, nghệ sĩ Ưu Đàm từng nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Nội với tác phẩm Thánh Gióng đương đại thuộc dự án nghệ thuật công cộng tại Phúc Tân (Hà Nội).
Dự án Think Playgrounds (Nghĩ về sân chơi trong thành phố) do nghệ sĩ Ưu Đàm thực hiện có sứ mệnh xây dựng các sân chơi, vườn cộng đồng, cải tạo không gian công cộng thân thiện và an toàn cùng cộng đồng trên khắp Việt Nam. Từ năm 2014 đến nay, dự án đã xây dựng gần 200 sân chơi công cộng, vườn cộng đồng và tổ chức hơn 30 sự kiện chiến dịch chơi nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của vui chơi đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. 
Hoa Chanh
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên