Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm khai trương sân khấu múa rối nước tại nhà

Chủ Nhật, 10/12/2017 15:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng nay (10/12), nghệ sĩ Phan Thanh Liêm đã khai trương sân khấu múa rối nước thu nhỏ thứ 2 tại nhà riêng ở quận Long Biên, Hà Nội.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình 7 đời làm múa rối nước cổ truyền tại thôn Rạch, xã Nam Chấn, huyện Nam Trực, Nam Định, Phan Thanh Liêm là nghệ nhân thiết kế thành công với sân khấu múa rối nước di động, đồng thời cũng là người góp công nghiên cứu tạo tạo hình nhiều trò rối nước, sáng tác kịch bản, đồng thời là nghệ sĩ biểu diễn chính trên sân khấu 20 năm qua.
Cha anh, nghệ nhân Phan Văn Ngải là người đã góp công đào tạo nghệ thuật rối nước truyền thống cho nhiều thế hệ diễn viên của Nhà hát múa rôi Trung ương và của các địa phương. Nhà thủy đình di động do ông thiết kế nay vẫn được các nhà hát múa rồi từ trung ương đến các địa phương sử dụng. Bảo tàng Louvre (Pháp) cũng đã trưng bày Chú Tễu, một con rối do ông tạo tác.
GS Thành Chương và đạo diễn Đặng Nhật Minh thăm quan khu trưng bày những con rối tại cơ sơ sân khấu múa rối nước thu nhỏ Phan Thanh Liêm
GS Thành Chương và đạo diễn Đặng Nhật Minh thăm quan khu trưng bày những con rối tại cơ sơ sân khấu múa rối nước thu nhỏ Phan Thanh Liêm
Trong thời gian đầu tham gia hoạt động trong đoàn nghệ thuật múa rối nước của gia đình do cha thành lập, Phan Thanh Liêm đã sớm nhận ra sự hạn chế của mô hình sân khấu múa rối nước lớn với chi phí tốn kém đến hàng tỷ đồng. Hơn nữa, nó không chỉ cồng kềnh, khó di chuyển mà còn không thích hợp với một đoàn biểu diễn có ít người theo kiểu gia đình.
Chính vì thế, sân khấu múa rối nước thu nhỏ đầu tiên của Phan Thanh Liêm đã ra đời năm 2000 tại triển lãm nghệ thuật Vân Hồ, Hà Nội. Với bể nước làm bằng sân khấu biểu diễn chỉ rất nhỏ, dài 80cm, rộng 50cm, và những con rối cũng được sáng tác cực nhỏ. Nhưng đấy mới là bước thử nghiệm ban đầu. Sau đó, Phan Thanh Liêm tiếp tục làm sân khấu rối nước thu nhỏ, nhưng có kích thước lớn hơn và mô hình múa rối thu nhỏ này đã ổn định và tồn tại đến hôm nay.
Sân khấu múa rối nước thu nhỏ Phan Thanh Liêm có sức chứa khoảng trên dưới 100 khán giả
Sân khấu múa rối nước thu nhỏ Phan Thanh Liêm có sức chứa khoảng trên dưới 100 khán giả
Biểu diễn cho các khán giả nhân dịp khai trương cơ sở 2, Phan Thanh Liêm chia sẻ, mô hình sân khấu múa rối nước thu nhỏ có khá nhiều ưu điểm. Nó gọn nhẹ và tiện lợi khi di chuyển, nó cũng phù hợp khi biểu diễn phục vụ khán giả ở những không gian hạn chế, chật hẹp như trong trường học, cơ quan, gia đình…Nó cũng tiện lợi khi đi biểu diễn ở vùng sâu, vùng xa và càng tiện lợi khi đi biểu diễn ở nước ngoài.
Với mô hình sân khấu thu nhỏ, khoảng cách giữa sân khấu và khán giả cũng xích lại gần hơn, người nghệ sĩ biểu diễn và công chúng có cơ hội giao lưu, tìm hiểu kỹ hơn về nghệ thuật múa rối nước truyền thống của Việt Nam.
Phan Thanh Liêm bước ra từ nhà thủy đình thu nhỏ chào khán giả sau khi biểu diễn
Phan Thanh Liêm bước ra từ nhà thủy đình thu nhỏ chào khán giả sau khi biểu diễn xong
Không chỉ tích cực phục vụ khán giả trong nước, trong những năm qua, Phan Thanh Liêm cũng thực hiện thành công nhiều chuyến lưu diễn ở châu Âu, châu Á, các nước Đông Nam Á…, đồng thời tạo ra nhiều trò rối nước mới phản ánh những vấn đề của cuộc sống hôm nay. Và cũng từ rất lâu, ngôi nhà nhỏ trong ngõ chợ Khâm Thiên, Hà Nội của Phan Thanh Liêm đã trở thành địa chỉ quen thuộc của đông đảo du khách du lịch trong nước và quốc tế.
GS Hoàng Chương nhắc lại những khó khăn của Phan Thanh Liêm thời gian đầu khi sáng tạo mô hình sân khấu rối nước thu nhỏ
GS Hoàng Chương nhắc lại những khó khăn của Phan Thanh Liêm thời gian đầu khi sáng tạo mô hình sân khấu rối nước thu nhỏ

Với sự ủng hộ nhiệt tình của một doanh nhân trẻ ở TP.HCM, Phan Thanh Liêm tiếp tục khai trương sân khấu thu nhỏ thứ hai tại số nhà 22 ngách 145/8, ngõ 145 phố Thạch Bàn (quận Long Biên) để phục vụ công chúng và du khách.
Có mặt tại lễ khai trương, GS Hoàng Chương và đạo diễn Đặng Nhật Minh đánh giá cao sân khấu múa rối nước thu nhỏ của Phan Thanh Liêm. Rất đông các em nhỏ đã được bố mẹ cho đến thăm quan những con rối, xem nghệ nhân biểu diễn các tiết mục múa rối nước truyền thống đã vô cùng thích thú.
Clip trích đoạn trò 'Đua thuyền" do Phan Thanh Liêm biểu diễn:
Dùng rối nước để chấn chỉnh giao thông

Dùng rối nước để chấn chỉnh giao thông

Trung tâm Bảo tồn, Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã đầu tư dàn dựng chương trình múa rối nước về đề tài văn hóa giao thông để biểu diễn phục vụ tại một số trường học.
Hoài An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay