Xem nghe thấy đọc gì tuần này?

Nghe nhạc phim và xem phim thiếu nhi

Thứ Hai, 06/07/2020 19:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều trường đã rục rịch nghỉ Hè nên tuần lễ này tại L’Espace - Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như chiếu phim, triển lãm… rất bổ ích đối với thiếu nhi. Tại TP.HCM thì Đêm nhạc phim của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM được xem như “đại nhạc hội” dành cho những khán giả yêu nhạc phim.
Nghe nhạc hàn lâm đẳng cấp và pop đẳng cấp

Nghe nhạc hàn lâm đẳng cấp và pop đẳng cấp

Xem thấy nghe đọc tuần này có 2 sự kiện âm nhạc đáng chú ý: Hòa nhạc Toyota Classics ở Hải Phòng, Hà Nội và đêm nhạc pop với sự có mặt của “hoàng tử mưa” Bi Rain đến từ Hàn Quốc (diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội).
1. Vào lúc 19h ngày 7/7 tại Hội trường L’Espace sẽ chiếu bộ phim Ailo: Cuộc phiêu lưu ở Laponie. Một bộ phim rất hữu ích đối với các thiếu nhi, các em sẽ học được tấm gương phấn đấu vượt qua khó khăn để trưởng thành của chú tuần lộc bé nhỏ nhưng vô cùng dũng cảm.
Lúc 15h30 ngày 12/7 cũng tại Hội trường L’Espace, một bộ phim khác là Terra Willy: Cuộc phiêu lưu tới hành tinh lạ cũng rất bổ ích. Ở đó, cậu bé Willy 10 tuổi sẽ đem đến cho các thiếu nhi một bài học sâu sắc, đó là tính tự lập để có thể xử lý các tình huống không có phụ huynh như chính cậu bé Willy trong phim, khi cậu bị lạc mất cha mẹ sau một tai nạn tàu vũ trụ và rơi vào một một hành tinh lạ.
Ngày 9/7, L’Espace tại Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm Lịch sử thế giới qua truyện tranh - một hình thức chuyển tải nội dung rất được các em thiếu nhi ưa chuộng. Triển lãm được xem là một tác phẩm, gồm 7 phần tương ứng với 7 giai đoạn lịch sử quan trọng, đó là: tiền sử, cổ đại, trung đại, phục hưng, hiện đại, thế kỷ 19 và từ thế kỷ 20 đến nay.
Triển lãm kéo dài đến 22/7, là dịp tốt để các em có thể nắm bắt được lịch sử thế giới qua cách trình bày trực quan, sinh động.
Chú thích ảnh
Triển lãm "Lịch sử thế giới qua truyện tranh"
Ngoài ra, lúc 16h ngày 11/7 tại L’Espace Hà Nội sẽ có buổi “Manuel đọc truyện”, trong buổi này, Manuel sẽ đọc một bộ truyện tranh của thư viện L’Espace nhằm giúp các thiếu nhi đến với thế giới sách - kho tri thức rộng lớn của loài người. Lúc 10h ngày 12/7 sẽ có toạ đàm về bộ sách thiếu nhi "Những sinh vật í ẹ" của tác giả Elise Gravel. Bộ sách gồm 10 cuốn thuộc tủ sách khoa học tự nhiên và xã hội, giới thiệu về các loài sinh vật đặc biệt thú vị, nhưng thường ít được chú ý vì vẻ ngoài khó ưa của chúng như những con bọ nhỏ, giun dế, động vật lưỡng cư, côn trùng, động vật có vú biết bay duy nhất trên trái đất, hay là loài chấy nhỏ xíu trong suốt sống kí sinh trên da đầu người.
Bộ sách gốc được viết bằng tiếng Pháp của tác giả Elise Gravel với một giọng văn dí dỏm, đậm chất Pháp. Trong các tác phẩm của mình, cô luôn thể hiện góc nhìn đầy tươi mới trước những đối tượng vốn thường ít được chú ý, đôi lúc cái nhìn có phần nghịch dị để lôi cuốn độc giả ở bất cứ độ tuổi nào.
2. Đêm nhạc phim của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM diễn ra lúc 20h ngày 11 và 12/7 tại Nhà hát TP.HCM. Trong đêm nhạc này, phần âm nhạc của những bộ phim nổi tiếng sẽ được biểu diễn bởi dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng, hoặc dàn nhạc giao hưởng cùng dàn nhạc điện tử làm nền đệm cho các ca sĩ solo.
Nhạc trưởng Trần Nhật Minh sẽ chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng biểu diễn các tác phẩm nhạc phim nổi tiếng như: Frozen II, La La Land, Gladiator, Memoirs Of A Geisha, The Magnificent Seven… Đặc biệt là Tổ khúc Giao hưởng dựa trên nhạc phim Harry Potter (của John Williams).
Chú thích ảnh
Đêm nhạc phim của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM diễn ra lúc 20h ngày 11 và 12/7 tại Nhà hát TP.HCM

Phần thanh nhạc, ngoài 2 ca sĩ nhạc thính phòng là Đào Mác và Khánh Ngọc còn có sự tham gia của 2 “sao” ca nhạc thị trường là Hồ Trung Dũng và Võ Hạ Trâm.
Đào Mác sẽ biểu diễn Don’t Stop Me Now của Freddie Mercury (ban nhạc Queen). Bài hát này nằm trong phim Shaun Of The Dead (2004) và phim hoạt hình American Dad (2006). Nó được xem là bài hát “tiêu biểu” trong Đêm nhạc phim. Ngoài ra Đào Mác còn biểu diễn bài hát Always Remember Us This Way trong phim A Star Is Born…
Giọng soprano đầy nội lực của Khánh Ngọc sẽ trình diễn La Califfa nổi tiếng của tác giả Ennio Moricone trong phim Lady Caliph.
Võ Hạ Trâm trình bày Into The Unknown trong phim Frozen II, còn Hồ Trung Dũng thì hát The Impossible Dream trong phim Man Of La Mancha. Ngoài ra, 2 người còn song ca Shallow từ phim A Star Is Born…
Trong chương trình này cũng sẽ có một tiết mục rất hấp dẫn khác nữa, đó là trích đoạn Chairman’s Waltz từ phim Memoirs Of A Geisha với phần trình diễn của nghệ sĩ violin Tăng Thành Nam và cello Nguyễn Tấn Anh.
Có thể nói, Đêm nhạc phim là nỗ lực của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM nhằm làm phong phú nhạc mục biểu diễn của mình. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa quan trọng khác là thông qua những bản nhạc phim nổi tiếng và khá “đại chúng” này để đem những yếu tố giao hưởng như dàn nhạc, hợp xướng… đến với đông đảo công chúng. Nó cũng tương tự như những đêm rock symphony mà Nhà hát đã từng thực hiện, vừa mang đến cho đông đảo công chúng những tiết mục biểu diễn hấp dẫn, đồng thời góp phần thiết thực vào việc tuyên truyền quảng bá âm nhạc giao hưởng trong tiến trình xây dựng thẩm mỹ âm nhạc cao cho công chúng.
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên