Năm nay, Giải Nobel Văn học sẽ được trao... hai lần?

Năm nay, Giải Nobel Văn học sẽ được trao... hai lần?

Thứ Ba, 05/03/2019 21:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ trao giải Nobel Văn học của cả năm 2018 và 2019, sau bê bối về hành vi tình dục sai trái buộc họ phải hoãn trao giải năm 2018.
Quê nhà Jane Austen biểu tình không cho dựng thêm tượng nữ văn sĩ

Quê nhà Jane Austen biểu tình không cho dựng thêm tượng nữ văn sĩ

Kế hoạch dựng một bức tượng của Jane Austen ở khuôn viên nhà thờ Winchester đã bị gác lại sau khi người dân tỏ ra khó chịu khi có thêm một đài tưởng niệm cho nữ văn sĩ trong thành phố này.
Hai giải Nobel Văn hoc sẽ được Viện Hàn lâm Thụy Điển trao vào năm nay, theo một tờ báo Thụy Điển.
Năm ngoái, giải thưởng đã bị hoãn lại lần đầu tiên kể từ năm 1949 sau khi hội đồng xét giải đáng kính bị chấn động vì bê bối tình dục.
Sau buổi họp của hội đồng hôm thứ Ba, tờ Dagens Nyheter đưa tin rằng thư ký thường trực Anders Olsson đã xác nhận sẽ có hai giải Nobel Văn học được trao vào năm 2019, bù đắp sự thiếu hụt của năm 2018.
Chú thích ảnh
Kazuo Ishiguro trả lời phỏng vấn sau khi được công bố là người đoạt giải Nobel Văn học 2018
Tuy nhiên, Viện vẫn chưa có thông báo chính thức về quyết định này.
Olsson từng thông báo hoãn trao giải 2018 vào tháng Ba năm ngoái, nói rằng Viện Hàn lâm Thụy Điển cần “khôi phục lại niềm tin của công chúng” sau một loạt cáo buộc tình dục chống lại Jean-Claude Arnault, chồng của thành viên Viện là Katarina Frostenson. Nhiều thành viên Viện đã từ chức do không đồng tình với các xử lý của Viện, dẫn tới việc không có đủ 12 thành viên cần thiết để lựa chọn và công bố người thắng cuộc.
Arnault sau đó đã bị kết án về tội hiếp dâm và đi tù vào tháng Mười.
Được trao cho tác giả, mà theo ý nguyện của Alfred Nobel là có “tác phẩm nổi bật nhất theo khuynh hướng duy tâm”, giải Nobel Văn học trị giá 9 triệu krona (hơn 22 tỷ VNĐ). Tiểu thuyết gia người Anh Kazuo Ishiguro là người gần nhất nhận giải này, vào năm 2017.
Năm ngoái, tác giả người Guadeloupe Maryse Conde đã được trao “giải Nobel thay thế”, giải do Viện Mới trao nhằm lấp chỗ trống của giải Nobel Văn học 2018.
Thư Vĩ (Theo Guardian)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI