"Lời nguyền của xác ướp" giúp hồi hương hàng trăm cổ vật Ai Cập

Chủ Nhật, 26/04/2015 16:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại sân bay quốc tế Cairo, Ai Cập vừa chào đón sự trở về của 123 đồ vật từ thời cổ đại được hồi hương từ Mỹ. Số cổ vật này được phát hiện, thu giữ trong một cuộc điều tra tiến hành từ 5 năm nay nhằm vào một đường dây buôn lậu quốc tế.
Trong năm 2009, "Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan Mỹ" (ICE) đã phát hiện một quan tài bằng đá mang phong cách của thời Hy Lạp - La Mã cổ đại tại một nhà để xe ở Brooklyn, New York. Đây chính là đầu mối quan trọng để phát hiện ra đường dây lớn, buôn lậu bất hợp pháp 7.000 cổ vật văn hóa từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Ai Cập.

Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Các cơ quan chức năng của Mỹ đã mở rộng điều tra và phát hiện một mô hình chiếc thuyền dùng trong tang lễ và các bức tượng cỡ nhỏ thuộc thời kỳ Trung vương quốc của Ai Cập cổ đại (từ năm 2000 - 1700 trước Công nguyên) tại sân bay Detroit vào tháng 9/2010.
Chiến dịch điều tra của ICE có tên "Lời nguyền của xác ướp" cho đến nay đã tiến hành 16 vụ thu giữ các cổ vật văn hóa bị buôn lậu, ước tính trị giá khoảng 3 triệu USD. ICE đã trả lại cho Ai Cập hơn 80 hiện vật trong 4 lần bàn giao kể từ năm 2007.
P.V (Theo TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020