Liên hoan Sân khấu thử nghiệm quốc tế trở lại trong năm 2019

Thứ Sáu, 25/01/2019 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động năm 2019 và tôn vinh các nghệ sĩ lão thành, nghệ sĩ tiêu biểu có nhiều hoạt động vì sự nghiệp sân khấu năm 2018.
Quảng Ninh đoạt 6 huy chương tại Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc

Quảng Ninh đoạt 6 huy chương tại Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc

Như Thể thao & Văn hóa đã đưa tin, Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc vừa bế mạc tối qua (19/9) tại tỉnh Long An.
Phát biểu tại hội nghị, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết: Trong năm 2019, về hoạt động chuyên môn, Hội Nghệ sĩ Sâu khấu Việt Nam sẽ tập trung vào việc tổ chức 3 liên hoan lớn. Trong đó, Hội phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức: Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Dân ca toàn quốc năm 2019 tại Thanh Hóa vào đầu tháng 5/2019; Liên hoan Chèo toàn quốc vào tháng 9/2019 tại Bắc Giang. Hội cũng sẽ tổ chức Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV 2019 vào tháng 10/2019 tại Hà Nội. Trong khuôn khổ Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV còn có tọa đàm về các tác phẩm tham gia; hội thảo về xu thế hội nhập và phát triển của sân khấu trong thời gian tới...
Ngoài các hoạt động liên hoan, Hội Nghệ sĩ Sâu khấu Việt Nam dự kiến mở 3 trại sáng tác dành cho các nghệ sĩ vào tháng 3, tháng 6 và tháng 9 tại Nha Trang (Khánh Hòa), Đại Lải và Tam Đảo (Vĩnh Phúc); đồng thời đăng ký cho đoàn tác giả, đạo diễn đi thực tế tại Trường Sa với bộ đội hải quân.
Chú thích ảnh
Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2018. Ảnh: TTXVN
Đặc biệt, năm 2019 Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2019-2024. Các cấp Hội sẽ tiến hành công tác chuẩn bị để tổ chức các Đại hội cơ sở từ tháng 5/2019. Đại hội toàn quốc sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2019.
Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ nhấn mạnh: Hoạt động của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trước mắt còn nhiều khó khăn. Vì vậy, từng Ủy viên Ban chấp hành, nghệ sĩ phụ trách các tổ chức cơ sở Liên chi hội, Chi hội và các hội viên cần cùng chung ý nguyện, tâm sức xây dựng ngôi nhà chung của Hội ngày càng vững chắc, sáng tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị tư tưởng, chất lượng nghệ thuật cao, phục vụ người xem trong nước và quốc tế; qua đó khẳng định được vai trò cần thiết của lực lượng nghệ sĩ sân khấu cả nước mà Hội là tổ chức đại diện, góp phần xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân – thiện – mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ, khoa học.
Tổng kết hoạt động của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2018, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết: Hội đã chủ trì và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật có hiệu quả, nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật, xây dựng nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, tạo dựng không khí sáng tạo trong toàn quốc và khu vực.
Trong đó, Hội đã chủ trì và phối hợp tổ chức 7 liên hoan sân khấu, ở các lĩnh vực: Kịch nói, Tuồng, Cải lương, Ảo thuật, Múa rối, Xiếc… Nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm đã được tổ chức nhân các sự kiện: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà viết kịch Lộng Chương; 100 năm ngày sinh nhà nghiên cứu, soạn giả Mịch Quang; 100 năm Cải lương Việt Nam; nhà viết kịch Lưu Quang Vũ với sân khấu đương đại Việt Nam; nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật sâu khấu trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, Hội cũng tổ chức một số hoạt động giao lưu với nghệ sĩ sân khấu của Trung Quốc, Hàn Quốc…
Về công tác tổ chức, Hội đã triển khai hội nghị các Chi hội trưởng khu vực phía Bắc, miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tạo nên sự gắn kết giữa Trung ương Hội với các tổ chức cơ sở. Nhiều ý kiến, nguyện vọng, đề xuất của các nghệ sĩ được tiếp nhận, trả lời, định hướng và bổ sung vào các hoạt động của Hội. Năm 2018, Hội đã kết nạp 132 hội viên mới và trao tặng 50 kỷ niệm chương cho các hội viên đủ tiêu chuẩn. 
Tại hội nghị lần này, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tôn vinh các nghệ sĩ lão thành 70 tuổi, 80 tuổi có nhiều đóng góp cho ngành sân khấu; tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam” cho các nghệ sĩ tiêu biểu; đồng thời kết nạp một số hội viên mới.
TTXVN/Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*