Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò: Đăng ký xác lập kỷ lục Guinness Thế giới

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò: Đăng ký xác lập kỷ lục Guinness Thế giới

Thứ Ba, 10/09/2019 14:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Lần đầu tiên, màn Đại Xòe của Việt Nam sẽ đăng ký xác lập kỷ lục Guinness Thế giới với sự tham gia của 5000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng.
 Người Thái ở Mường Lò gìn giữ 6 điệu xòe cổ

Người Thái ở Mường Lò gìn giữ 6 điệu xòe cổ

Bên cạnh hệ thống ngôn ngữ, chữ viết, người Thái Mường Lò còn có nhiều lễ hội dân gian, nhiều loại nhạc cụ, nhiều điệu dân ca, dân vũ... trong đó phải kể đến điệu múa xòe, đặc biệt là 6 điệu xòe cổ hay 'xé cáu ké'.
Vào ngày 20/9 tới đây, UBND tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức chương trình “Lễ hội Văn hóa, Du Lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải & màn Đại Xòe Việt Nam lớn nhất thế giới” tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ-Yên Bái, nhằm giới thiệu và quảng bá các giá trị văn hóa, du lịch của tỉnh Yên Bái tới khách du lịch quốc tế.
Chú thích ảnh
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại”, chương trình đặc biệt chú trọng việc bảo tồn và tôn vinh những giá trị truyền thống vùng Tây Bắc. Đặc biệt, tỉnh Yên Bái còn muốn giới thiệu nghệ thuật Xòe cổ - một biểu tượng văn hóa tinh thần Tây Bắc - tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.
Chú thích ảnh
Nghệ thuật Xòe cổ của dân tộc vùng Tây Bắc
Xoè Thái ở Mường Lò, Yên Bái đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia từ năm 2015 và đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ đệ trình tổ chức UNESCO để ghi danh mục Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.
Chú thích ảnh
Chị Lê Hải Yến –Tác giả kịch bản và cũng là Đạo diễn của chương trình chia sẻ: “Khác với nhiều Lễ hội, khán giả sẽ chìm đắm vào không gian Tây Bắc mang đậm sắc màu dân tộc, ngất ngây trong những chất liệu âm nhạc và âm thanh của cuộc sống của bà con nhưng đã được hòa phối một cách công phu, tinh xảo để trở thành những màn trình diễn độc đáo. Những vật thể tưởng như vô cùng quen thuộc như Quả Bầu, chiếc Khèn, chiếc Nón đều trở thành những tác phẩm nghệ thuật huyền ảo. Những phong tục truyền thống như Tằng cẩu, tắm suối, đám cưới, đám rước Lễ… đều được cách điệu hóa, sân khấu hóa để trở nên thơ mộng, thi vị và đẹp hơn bao giở hết.
Nhưng đặc biệt, công phu nhất vẫn phải là màn trình diễn của 5000 nghệ nhân dân gian, những con người yêu nghệ thuật, yêu dân vũ từ trong máu thịt, những cô gái thần tiên dường như sinh ra đã biết Xòe".
Chú thích ảnh
Màn Xoè Thái năm 2018
Tại lễ hội, lần đầu tiên Việt Nam có màn Đại Xòe với sự tham gia của 5000 nghệ nhân dân gian và bà con dân tộc. Màn Đại Xòe sẽ ghi danh xác lập Kỷ lục Guinness Thế giới. 
Chú thích ảnh
Đạo diễn - tác giả Lê Hải Yến chia sẻ về chương trình
"Sứ mệnh của tôi và các anh em trong ekip là cầu nối giúp du khách bốn phương, giúp khán giả, nhất là giới trẻ có thể tiếp cận được với nghệ thuật truyền thống, giúp truyền thống chạm vào hiện tại.
Đặc biệt là chất liệu dân gian Tây Bắc, một chất liệu văn hóa bản địa thực sự hay, thực sự hấp dẫn và có quá nhiều màu sắc để chúng ta khai thác. Bản thân đời sống văn hóa của bà con dân tộc cũng rất phong phú, nguyên sơ và đầy bí ẩn đang đợi chờ khám phá. Đây cũng là xu hướng mà cả thế giới đang muốn hướng đến để cùng nhau bảo tồn và gìn giữ” - đạo diễn, tác giả Lê Hải Yến nói thêm.
Chương trình “Lễ hội Văn hóa, Du Lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải & màn Đại Xòe Việt Nam lớn nhất thế giới” với sự tham gia trình diễn của ca sĩ Tùng Dương, Sao Mai Sèn Hoàng Mỹ Lan, nhóm Oplus... sẽ được diễn ra vào 20h ngày 20/92019 và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, VTV5.
Quỳnh Trang. Ảnh: BTC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay