Lần đầu tiên Israel có tác giả thắng giải Man Booker Quốc tế

Lần đầu tiên Israel có tác giả thắng giải Man Booker Quốc tế

Thứ Năm, 15/06/2017 08:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với tác phẩm mới nhất của mình, mang tên A Horse Walks Into a Bar, David Grossman là người Israel đầu tiên đoạt giải Man Booker Quốc tế, một trong những giải thưởng văn học quan trọng nhất thế giới.
Ban tổ chức đã công bố kết quả giải thưởng hôm 14/6 (giờ địa phương tại Anh).
Giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh (khoảng 63.600 USD), được trao với mục đích vinh danh tiểu thuyết hư cấu trên khắp thế giới (viết bằng tiếng Anh hoặc có xuất bản bằng tiếng Anh), sẽ được chia cho Grossman và Jessica Cohen, người dịch cuốn sách.
Chú thích ảnh
David Grossman (phải) và Jessica Cohen tại lễ trao giải Man Booker Quốc tế 2017
Năm nay, có 2 tác giả người Israel lọt danh sách đề cử dài, gồm 13 người, của giải thưởng. Ngoài David Grossman, Amos Oz được đề cử với Judas, do Nicholas de Lange dịch, cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông trong một thập kỉ qua.
Nick Barley, chủ tịch ban giám khảo giải Man Booker năm 2017, cho biết cuốn sách "tỏa ra thứ ánh sáng rõ nét của nỗi đau, nhưng lại không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu cảm xúc nào".
"Chúng tôi đã bị cuốn hút bởi ý tưởng của Grossman, khi ông sẵn sàng chấp nhận những rủi ro về mặt cảm xúc và văn phong: trong tác phẩm của nhà văn này, mỗi câu đều mang ý nghĩa, mỗi từ đều có chủ đích" - Barley nhận xét.
Tác phẩm chiến thắng năm 2016 là The Vegetarian của Han Kang, do Deborah Smith dịch từ tiếng Hàn.

Nữ văn sĩ Hàn Quốc vượt nhà văn Nobel để giành giải Man Booker quốc tế 2016

Nữ văn sĩ Hàn Quốc vượt nhà văn Nobel để giành giải Man Booker quốc tế 2016

Người ăn chay (The Vegetarian) – cuốn tiểu thuyết về một phụ nữ “muốn chối bỏ sự tàn bạo của con người” và ngừng ăn thịt, vừa vượt qua sách của cả nhà văn đoạt giải Nobel Orhan Pamuk, để giành giải Man Booker quốc tế năm nay.
Giải Man Booker quốc tế (Man Booker International Prize) là giải thưởng văn học quốc tế được trao 2 năm một lần cho tác phẩm xuất bản bằng tiếng Anh hoặc dịch sang tiếng Anh của một tác giả còn sống, có thể thuộc bất cứ quốc tịch nào,
Giải được thành lập vào tháng 6/2004, do tổ chức Man Group tài trợ, bổ sung cho giải Man Booker nhằm tôn vinh "sự sáng tạo không ngừng, sự phát triển và sự cống hiến toàn diện đối với nền văn học hư cấu trên phạm vi thế giới" của một tác giả.
Duy An
Theo Haaztz
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS