Khúc mắc giữa Cục NTBD và VTV về Táo quân

Thứ Hai, 26/01/2015 07:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) gửi công văn nhắc nhở VTV về việc cần đăng ký cấp phép nếu chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân tổ chức biểu diễn ở bên ngoài, phía VTV đã “phản pháo”.
Đạo diễn Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC) trả lời báo chí, cho rằng Cục NTBD đã quá vội vàng khi gửi công văn nhắc nhở. Vị đạo diễn này khẳng định Táo quân là tác phẩm truyền hình. Mà theo luật thì những tác phẩm của truyền hình, bao gồm các sản phẩm tin tức, các chương trình nghệ thuật, các bộ phim… do đài truyền hình sản xuất sẽ do chính các đài này tự thẩm định nội dung và cho phát sóng.
Trong suốt 10 năm làm Gặp nhau cuối năm – Táo quân, VTV toàn quyền tổ chức biểu diễn, phát sóng, thậm chí phát hành DVD chương trình. Tuy nhiên đến năm 2013, khi Táo quân tròn 10 tuổi, Cục NTBD đã quyết định “tuýt còi”, yêu cầu VTV giải trình về nội dung Táo quân có nhiều yếu tố bị cho là thô tục. Cục NTBD cho rằng Táo quân 2013 được tổ chức ở ngoài phạm vi của Đài, có thuê địa điểm biểu diễn (Cung Hữu nghị Hà Nội), có vé mời khán giả, tương đương với các chương trình nghệ thuật biểu diễn thông thường, cần được Cục thẩm định và cấp phép mới được biểu diễn.

Chương trình Táo quân 2014
Đến năm 2014, Bộ VH,TT&DL đã chủ động gửi công văn tới Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị kiểm tra, giám sát chặt chẽ nội dung chương trình Gặp nhau Cuối năm - Táo quân 2014 trước khi chương trình này diễn ra. Và Táo quân 2014 cũng phải cắt bỏ một vài chi tiết bị cho là không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
Và đến năm nay, khi thời điểm chương trình Táo quân sắp diễn ra, Cục NTBD đã chủ động gửi văn bản cho VTV nhắc nhở về việc nếu tổ chức bên ngoài phạm vi VTV thì phải xin cấp phép của Cục NTBD. Tuy nhiên, đạo diễn Thanh Hải lại cho biết năm 2015 VTV sẽ chỉ ghi hình Táo quân trong phạm vi của Đài, theo luật sẽ không phải xin phép Cục NTBD. Đạo diễn này cho biết, trong trường hợp VTV tổ chức thuê địa điểm biểu diễn ở bên ngoài thì mới phải làm các thủ tục xin cấp phép.
Gặp nhau cuối năm – Táo quân là một chương trình luôn được công chúng háo hức đón đợi nên bất cứ động thái nào dính tới chương trình đều rất được quân tâm. Những tưởng sau 2 năm khúc mắc, các đơn vị đều rút ra kinh nghiệm về việc quản lý và xin cấp phép, nhưng cuối cùng vẫn xảy ra những bất đồng.
Linh Lan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*