Kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Khánh thành công trình 'Không gian Bác Hồ với thiếu nhi'

Thứ Tư, 19/05/2021 15:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thiết thực kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021), 80 năm Ngày Thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021), 45 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 - 02/7/2021), Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khánh thành công trình “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” tại Nhà Thiếu nhi Thành phố.
Thiếu nhi thi vẽ tranh, sáng tác thơ văn thể hiện lòng kính yêu Bác Hồ

Thiếu nhi thi vẽ tranh, sáng tác thơ văn thể hiện lòng kính yêu Bác Hồ

Từ ngày 15/4/2020 đến ngày 30/6/2020, Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương tổ chức cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” dành cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong và ngoài nước chào mừng 130 năm ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2020).
Công trình “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” gồm các hạng mục: Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi, Phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Không gian thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Không gian Bác Hồ với thiếu nhi, Không gian thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, Không gian triển lãm theo chuyên đề và Không gian sinh hoạt chung. Công trình là một trong những giải pháp của Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh trong việc triển khai xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” dành cho các em đội viên, thiếu nhi trên địa bàn Thành phố.
Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi do họa sĩ Diệp Minh Châu sáng tác vào năm 1990 nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhật Bác. Trước kia, tượng được đặt trước trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Cắt băng khánh thành công trình “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi”. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN
Năm 2015, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc cung thỉnh tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi Thành phố. Nơi đây đã trở thành không gian để đội viên, thiếu nhi sinh hoạt, vui chơi, nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức, từ đó hình thành hoài bão cao đẹp, nỗ lực học tập, phấn đấu làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Bên cạnh tượng đài được đặt ở sân trước còn có Phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại tầng một của Nhà Thiếu nhi Thành phố.
Trong khi đó, Không gian thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi tái hiện về thân thế và sự nghiệp của Người thông qua hệ thống tư liệu hình ảnh. Không gian cũng thể hiện các mốc sự kiện quan trọng trong quá trình ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động cách mạng của Người thông qua hệ thống tranh đồ họa sáng tạo. Đến với không gian, đội viên, thiếu nhi có thể tìm hiểu về những địa điểm gắn với quá trình hoạt động cách mạng của Người trên địa bàn Thành phố; xem các thước phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Người thông qua bảng tương tác thông minh.
Chú thích ảnh
Các đại biểu dâng hoa lên tượng Bác Hồ tại Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN
Không gian Bác Hồ với thiếu nhi trưng bày các tư liệu hình ảnh thể hiện tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đội viên, thiếu nhi; các tác phẩm thơ, ca Bác Hồ gửi thiếu nhi nhân các dịp tết trung thu, khai giảng năm học; cũng như tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi quốc tế thông qua các chuyến thăm ngoại giao. Đội viên, thiếu nhi Thành phố sẽ được trải nghiệm, tương tác và thưởng thức các ca khúc về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, về Bác Hồ và thiếu nhi; được xem các sản phẩm phim về Bác Hồ, về lịch sử dân tộc thông qua hệ thống máy tính bảng thông minh.
Không gian Thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy thể hiện nhiều hình ảnh, tư liệu sinh động về các hoạt động phong trào của đội viên, thiếu nhi trong học tập và làm theo lời Bác. Đây còn là nơi để đội viên, thiếu nhi có thể đọc các tác phẩm sách, báo, truyện về Bác Hồ, về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, về thiếu nhi. Còn không gian triển lãm theo chuyên đề là nơi để đội viên, thiếu nhi Thành phố có thể tham quan, tìm hiểu các chuyên đề theo từng nội dung cụ thể. Không gian hiện đang trưng bày bộ sưu tập tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Các em đội viên tìm hiểu thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN
Phát biểu tại lễ khánh thành, Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương cho biết, công trình “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” là một không gian sáng tạo để đội viên, thiếu nhi Thành phố tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những tình cảm quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đội viên, thiếu nhi; là nơi để đội viên, thiếu nhi Thành phố học tập, rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy, trau dồi, tích lũy các kiến thức, kỹ năng.
Trong thời gian tới, không gian sẽ tiếp tục được quan tâm, đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất, cập nhật về nội dung để phù hợp với nhu cầu của thiếu nhi trong quá trình hội nhập và phát triển của Thành phố; góp phần giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện nhân cách cho các em đội viên, thiếu nhi trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
Hồng Giang/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO