Khai mạc LHP Quốc tế Berlin 2017: 9 điều nên biết

Khai mạc LHP Quốc tế Berlin 2017: 9 điều nên biết

Thứ Năm, 09/02/2017 11:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -LHP Quốc tế Berlin lần thứ 67 năm 2017 diễn ra vào ngày 9-17/2, cụ thể sự kiện này được khai mạc vào ngày hôm nay với màn chiếu phim tiểu sử về bậc thầy guitar... Có 10 điều người yêu nghệ thuật thứ 7 nên biết về sự kiện điện ảnh này, từ các ngôi sao tới giải thưởng...
1. LHP Berlin năm nay sẽ chiếu 399 bộ phim, trong đó hơn 1/4 phim do các nhà làm phim nữ đạo diễn.
2. Các bộ phim được trình chiếu mang nhiều đề tài khác nhau, trong đó một số đề tài xoáy tới số phận của người tị nạn như phim The Other Side of Hope của đạo diễn Phần Lan Aki Kaurismaki.

Logo LHP Quốc tế Berlin
Năm nay, LHP Berlin vẫn giữ "truyền thống" xoáy đến các đề tài chính trị, do vậy chiếu nhiều phim tài liệu. Năm nay tròn 10 năm kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga và có một số phim đề cập đến chủ đề này.
Trong khi đó, hạng mục Panorama sẽ chiếu những bộ phim xoáy đến chủ đề đồng tính cũng như chiếu phim châu Phi và phim đề cập đến chủng tộc.
3. Năm nay, một số ngôi sao Hollywood như nam tài tử Richard Gere và Ethan Hawke, Cillian Murphy và Robert Pattinson sẽ xuất hiện trên thảm đỏ LHP. Nhiều ngôi sao nữ đến từ châu Âu như Cecile de France, Penelope Cruz (Tây Ban Nha), Catherine Deneuve (Pháp) và Kristin Scott Thomas (Anh) cũng hiện diện trên thảm đỏ. Nhiều khả năng các ngôi sao Australia Geoffrey Rush và Hugh Jackman, các diễn viên Đức Nina Hoss, Moritz Bleibtreu, August Diehl, Bruno Ganz và Hanna Schygulla cũng có mặt.
4. Nhiều ngôi sao điện ảnh châu Á được tôn vinh lại LHP Berlin năm nay. Nhằm quảng bá phim châu Á ra thế giới, LHP Berlin nam nay có các giải thưởng mới tôn vinh nền điện ảnh châu Á. Đây là lần đầu tiên một LHP quốc tế hàng đầu lập giải thưởng trao cho các bộ phim, đạo diễn, nhà biên kịch và nhà sản xuất châu Á.

Áp-phích tôn vinh các nghệ sĩ châu Á tại LHP Quốc tế Berlin năm nay
5. Giới phê bình đang đặt nhiều kỳ vọng vào một số phim trong cuộc đua tranh giải Gấu Vàng, như phim của đạo diễn Aki Kaurismaki (Phần Lan), Agnieszka Holland (Ba Lan) Sally Potter (Anh,) Hong Sangsoo (Hàn Quốc) và Alex de la Iglesia (Tây Ban Nha) cũng như các nhà làm phim Mỹ James Mangold và Oren Moverman.
Gây nhiều chú ý còn là phim do diễn viên làm đạo diễn, gồm  Stanley Tucci (Mỹ) và Josef Hader (Áo). Tác phẩm của một số đạo diễn nổi tiếng sẽ được trình chiếu ở các hạng mục khác, như James Gray, Raoul Peck, Fernando Trueba, Bruce LaBruce và Romuald Karmakar.
LHP Berlin còn tạo diễn đàn cho các phát hiện mới và các nhà làm phim ít tiếng hơn song có một sự nghiệp đầy hứa hẹn trước mắt.
6. Ngoài màn chiếu phim tham gia tranh giải, phim ở các hạng mục nổi tiếng Panorama và Forum, hạng mục Generation có chiều hướng thu hút được đông đảo khán giả. Nhiều người hâm mộ thích hạng mục này bởi nó nhắm tới đối tượng khán giả trẻ nhưng cũng có phần dành cho người lớn.

Phim "The Other Side of Hope" của Aki Kaurismaki được nhiều kỳ vọng trong cuộc đua giành giải Gấu Vàng
Thú vị là hạng mục Kulinarisches Kino (Culinary cinema) không chiếu các phim về món ăn và môi trường, mà còn mời khán giải thưởng thức các món ăn. Còn hạng mục Berlinale Shorts dành cho người hâm mộ phim ngắn.
7. Tới LHP Berlin vẫn có thể xem phim truyền hình và đây đã trở thành một truyền thống tại sự kiện điện ảnh này.
Năm nay, người hâm mộ có thể xem phim 4 Blocks của Marvin Kren, mô tả khung cảnh bè đảng và ma túy ở Berlin. Còn phim SS-GB của Philipp Kadelbach có bối ảnh hư cấu ở nước Anh, nơi phát xít Đức chiến thắng.
8. Các bộ phim của LHP Berlin năm nay sẽ được trình chiếu khắp thành phố Berlin, trong đó tụ điểm chính là Potsdamer Platz, nơi đêm nào cũng chiếu các bộ phim tranh giải. Các điểm truyền thống khác phải kể đến các rạp chiếu như Zoopalast và Delphi ở phía Tây thành phố.
9. Giải Gấu Vàng và Gấu Bạc sẽ được trao vào ngày 18/2. Kể từ năm 2006, giải GFF Phim đầu tay hay nhất, kèm theo số tiền thưởng 50.000 euro, đã được trao cho cho nhà làm phim mới đầy hứa hẹn. Song bắt đầu từ năm nay còn có giải thưởng mới, giải Glashutte Phim tài liệu độc đáo nhất, dành cho các nhà sản xuất và đạo diễn phim tài liệu. 

Nhà thiết kế Italy Milena Canonero được trao giải Gấu Vàng danh dự
Bên cạnh đó còn có các giải thưởng như giải Teddy ở hạng mục Panorama, được trao cho phim mang đề tài đồng tính. Năm nay, nhà thiết kế trang phục Italy Milena Canonero sẽ được trao giải Gấu Vàng danh dự. Giải Berlinale Camera 2017 được trao cho nhà sản xuất phim Hong Kong (Trung Quốc) Thi Nam Sinh, nam diễn viên Australia Geoffrey Rush và nhà phê bình điện ảnh Ai Cập Samir Farid.
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*