Huế sẵn sàng đón du khách tham dự Festival 2022

Thứ Sáu, 24/06/2022 19:00 GMT+7

Chỉ còn một ngày nữa, Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 sẽ diễn ra. Bên cạnh các khâu tổ chức, công tác chuẩn bị đón khách du lịch đến trải nghiệm, du lịch trong đợt cao điểm này gần như đã hoàn tất.
Festival Huế 2022: Sẵn sàng cho 'bữa tiệc' văn hóa nghệ thuật hấp dẫn

Festival Huế 2022: Sẵn sàng cho 'bữa tiệc' văn hóa nghệ thuật hấp dẫn

Sau thời gian dài chờ đợi vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tuần lễ cao điểm Festival Huế chủ đề "Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển" sẽ khai mạc ngày 25/6.
Gần đến ngày khai màn Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022, khắp thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) nơi đâu cũng thấy rõ không khí rộn ràng của người dân. Các tuyến phố được trang hoàng đèn hoa, treo cờ và băng rôn chào đón sự kiện văn hóa lớn nhất trong năm của tỉnh. Năm sân khấu lớn tại Quảng trường Ngọ Môn và dọc hai bờ sông Hương thơ mộng được dựng lên hoành tráng phục vụ công tác tổng duyệt của các đoàn nghệ thuật.  
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình hình giao thương, đi lại giữa các quốc gia còn nhiều khó khăn. Thị trường khách quốc tế đang hồi phục chậm sau dịch. Chính vì thế, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên-Huế dịp này chủ yếu là khách nội địa. Dự đoán địa phương sẽ đón khoảng 200.000 lượt người đến du lịch, tham quan, lưu trú trong thời gian diễn ra Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022.
Chú thích ảnh
Nhiều du khách lựa chọn Thừa Thiên - Huế là điểm đến trong mùa du lịch hè 2022. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN
Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phúc cho hay, hiện công suất đặt phòng tại các khách sạn 3-5 sao trên địa bàn thành phố Huế ước đạt khoảng 80%. Đặc biệt, trong các ngày từ 24-27/6, nhiều khách sạn ngay trung tâm thành phố gần như “cháy phòng”.
Lượng khách có thể tăng vì hiện nay là cao điểm đón khách du lịch nội địa và thị trường khách quốc tế đang có sự phục hồi trở lại. Các đơn vị lữ hành, lưu trú đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng phục vụ du khách. Đặc biệt, để khắc phục khó khăn về nhân lực, Sở đã kết nối các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú với lực lượng sinh viên có chuyên môn để tăng cường phục vụ đợt cao điểm này, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế cho biết thêm.
Là khách sạn lâu đời nằm ngay trung tâm thành phố Huế, Khách sạn Sài Gòn Morin được nhiều khách du lịch lựa chọn. Từ giữa tháng 6/2022, 180 phòng tại khách sạn đã kín lịch trong các ngày đầu diễn ra Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022. "Để đảm bảo chất lượng phục vụ du khách trong đợt cao điểm này, cơ sở huy động nhân lực, chỉnh trang phòng ốc, bổ sung trang thiết bị...", Đại diện phòng Kinh doanh, Khách sạn Sài Gòn Morin chia sẻ.
Ngoài sự tiếp đón nồng nhiệt, phục vụ tận tâm của các nhân viên, du khách khi đến Khách sạn Sài Gòn Morin được hưởng chương trình khuyến mãi dịp này. Theo đó, du khách sẽ được miễn phí nâng cấp hạng phòng, nhận phòng sớm hay giảm giá khi sử dụng dịch vụ massage.
Tương tự, Khách sạn White Lotus Huế (thành phố Huế) đã sẵn sàng cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại cho gần 90 phòng lưu trú. Đến nay, lượng khách đặt phòng trong thời gian diễn ra Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 tại cơ sở đã đạt trên 80% công suất.
Nhìn chung, các cơ sở lưu trú đã hoàn thiện việc chỉnh trang, nâng cấp trang thiết bị và gia tăng dịch vụ hỗ trợ để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách khi đến Thừa Thiên - Huế tham gia sự kiện. Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú là thiếu hụt nhân lực đến nay đã được khắc phục nhờ nguồn lực sinh viên, lao động trẻ có chuyên môn từ các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn.
Chú thích ảnh
Du khách tham quan lăng vua Tự Đức. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN
Ngoài ra, tỉnh vận động doanh nghiệp lữ hành xây dựng sản phẩm tour tuyến gắn với hoạt động, sự kiện của Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022.
Ngành Du lịch tập huấn bài bản cho lực lượng hướng dẫn viên, lái xe, nhóm du lịch cộng đồng trên địa bàn nhằm đảm bảo môi trường du lịch văn minh, an toàn, thân thiện, phục vụ đoàn khách trong, ngoài nước xuyên suốt thời gian trước, trong và sau lễ hội.
Bận rộn đón, chở khách tham quan Kinh thành Huế, ông Võ Tiến (đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô du lịch Huế) cho biết, thời gian diễn ra Festival Huế là thời điểm các đoàn viên trong Nghiệp đoàn làm việc cật lực để tranh thủ tìm kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, không phải vì thế mọi người lợi dụng tăng giá hay đối xử phân biệt giữa khách nội địa và quốc tế.
Du khách khi đến địa phương được ngành Du lịch hỗ trợ thông tin về phòng ở, giá cả và dịch vụ. Ngành du lịch chấn chỉnh tình trạng ép giá, tăng giá...
Festival Huế năm nay, lần đầu tiên tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa vào sử dụng sân khấu mở để tăng thêm sự tương tác của cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, tham gia và trải nghiệm các lễ hội. Do đó, ngay những ngày đầu tháng 6, Công an thành phố Huế đã mở đợt cao điểm ra quân, tấn công trấn áp tội phạm nhằm phòng ngừa, tránh nảy sinh các loại tội phạm hình sự, ma túy...
Theo Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhằm góp phần vào thành công chung của Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022, đơn vị huy động toàn thể lực lượng Công an các cấp, kêu gọi nhân dân tham gia vào công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Lực lượng Công an triển khai các phương án tuần tra, mật phục để kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng gây rối an ninh, trật tự, đồng thời bố trí xe chữa cháy, xe cứu hộ tập kết tại địa điểm quy định, sẵn sàng tham gia xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra…
Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển” diễn ra từ ngày 25-30/6. Sự kiện được tổ chức với nhiều chương trình, hoạt động mang tầm quốc gia, quốc tế, quy tụ nhiều đoàn nghệ thuật đặc sắc của địa phương cũng như các ca sĩ, nhóm nhạc, đoàn nghệ thuật chất lượng cao của Việt Nam và đoàn nghệ thuật quốc tế.
Tám chương trình chính như Đêm hội khai màn, Lễ hội đường phố, Lễ hội áo dài… cùng hàng chục lễ hội hưởng ứng hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm về “bữa tiệc” văn hóa, nghệ thuật đặc sắc cho công chúng, du khách.
Mai Trang/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM