Hợp âm khiến Led Zeppelin bị tố đạo nhạc có từ… 300 năm trước

Chủ Nhật, 19/06/2016 12:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Stairway to Heaven, ca khúc rock vĩ đại nhất mọi thời đại, đang vướng vào nghi án đạo nhạc. Tuy nhiên, theo chuyên gia, hợp âm bị coi là đạo vốn đã xuất hiện từ 300 năm trước.
Luật sư đại diện cho Led Zeppelin đã mời chuyên gia âm nhạc Lawrence Ferrara tới tòa để làm chứng rằng giữa ca khúc TaurusStairway to Heaven chỉ tương đồng đôi chút ở âm giai nửa cung.
Tại tòa, chuyên gia Ferrara khẳng định rằng âm giai này đã được sử dụng từ 300 năm trước và vẫn đang xuất hiện trong nhiều ca khúc pop hiện nay.

Robert Plant và Jimmy Page là đồng tác giả ca khúc Stairway to Heaven
Hôm thứ Sáu, cựu thành viên John Paul Jones của Led Zeppelin cũng ra làm chứng rằng Jimmy Page – người viết giai điệu ca khúc Stairway to Heaven, chưa bao giờ đề cập tới ban nhạc Mỹ Spirit – chủ nhân của ca khúc Taurus
Jones, nay đã 70 tuổi, cũng cho biết mình chưa bao giờ nghe nhạc của Spirit cho tới khi Michael Skidmore đâm đơn kiện vào năm 2014. Skidmore là người được ủy thác trông nom di sản của Randy Wolfe – cố guitar của Spirit và là người sáng tác ca khúc Taurus.
Theo chuyên gia bản quyền âm nhạc Michael Einhorn, Plant và Page đã thu về 58,5 triệu USD từ việc sáng tác Stairway to Heaven.

Ca khúc bất hủ Stairway to Heaven
Hai tác giả này cũng có mặt tại tòa tuần này. Page khẳng định chưa từng nghe ca khúc Taurus cho tới mãi tận gần đây. Ông nhận định đoạn riff bị cho là giống nhau giữa TaurusStairway to Heaven cũng xuất hiện trong nhiều ca khúc khác; trong đó có cả Chim Chim Cher-ee trong phim Mary Poppins của Disney năm 1964.
Trước đó, luật sư phía Skidmore dẫn lời chuyên gia gia Kevin Hanson rằng hai ca khúc này như từ cùng một tác phẩm.
Thư Vĩ (Theo Guardian)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO