Hồi phục sau tai biến, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tiếp tục làm đêm nhạc 'Khúc hát sông quê'

Thứ Năm, 26/07/2018 10:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ 3 tháng sau đêm nhạc đầu tiên trong sự nghiệp, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo bị tai biến, tưởng chừng như khó qua khỏi...
May mắn thay, Nguyễn Trọng Tạo không chỉ "thoát nạn" thành công, mà còn đủ sức khoẻ và sự minh mẫn để tổ chức đêm nhạc cá nhân thứ hai ngay trên quê hương xứ Nghệ mang tên Khúc hát sông quê. 
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Quê nhà Nghệ An cũng chính là nơi chứng kiến lằn ranh sống chết của nhạc sĩ. Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo bị tai biến vào ngày 30/12/2017, trong lúc đang về quê để khánh thành nhà. 
Khi người nhà phát hiện, ông không thể đi lại và cũng không nói được. Tình trạng của ông lúc đấy bị các bác sĩ nhận định là rất nặng, tiên liệu xấu: chảy máu não, huyết áp rất cao, lúc tỉnh lúc mê, liệt nửa người,... 
Sau 72 tiếng điều trị ở bệnh viện TP Vinh, ông được chuyển lên bệnh viện Bạch Mai. Điều trị đến ngày thứ 21 thì nhạc sĩ Khúc hát sông quê qua khỏi. 
"Tôi bị mất cảm giác toàn bộ, không nói, không cử động, không cảm xúc, nói chung như một người chết vô hồn. Căn bệnh đã mang âm thanh, âm nhạc và thơ ca của Trọng Tạo sang xứ khác. Cũng may, kể từ lúc bước qua ngưỡng cửa tử thần, tôi bắt đầu tìm lại được cảm giác, cử động, nói chuyện được. Cảm nhận sự quan tâm của gia đình, người thân, bạn bè. Đặc biệt tôi bắt đầu có lại được cảm xúc về cuộc sống.
Sau 20 ngày cảm nhận được cái chết như thế nào thì đến bây giờ, tôi đã thấy một Nguyễn Trọng Tạo như trước đây, thậm chí cảm xúc còn nhiều hơn thế", nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo chia sẻ.
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo trên giường bệnh. Ảnh: vanhien.vn
Ý thức đấu chọi với bệnh tật của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo vô cùng lớn. Ra viện, ông chỉ mất 5 ngày ngồi xe lăn, 5 ngày tiếp theo có thể vịn tường mà đi. 2 tháng sau, trí nhớ của nhạc sĩ được phục hồi.
Ông cũng luôn ý thức tập thể dục mỗi ngày, tuân thủ lịch thuốc thang trị liệu và tìm đến những thú vui lành mạnh. Trước đây, ông có thể thức xuyên đêm sáng tác nhưng giờ thì phải dành thời gian nghỉ ngơi.
"Con người tôi là vậy. Sau khi lâm bệnh, nếu không đọc sách báo hoặc làm điều gì có ích, tôi sẽ thấy buồn và trống trải. Để giữ sức khoẻ, tôi cố gắng cân bằng thời gian cho các sở thích. Tôi không thể thức đêm liên tục như ngày trước mà dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Nhờ đó, tôi thấy cuộc sống trở nên sinh động, vui tươi hơn", ông bộc bạch. 
Chú thích ảnh
Xuất hiện tại buổi họp báo ra giới thiệu liveshow Khúc hát sông quê, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo nom yếu và chậm đi nhiều. Ông phải nhờ con gái lớn Thu Hương dìu bước, nhưng vẫn có thể nói chuyện và trả lời rành mạch, thi thoảng tếu táo và trí nhớ vẫn tương đối tốt. 
Đêm thơ nhạc lần này, vì thế, là lời tri ân, chia vui của nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo với cuộc đời, quê hương và những tâm tình mà người thân, bạn bè, khán giả, bạn đọc, báo giới cùng các y bác sĩ... đã sát cánh bên ông lúc ngã sự. 
Đồng thời, cũng nhằm dịp sinh nhật lần thứ 71 của ông (25/8), lần sinh nhật đáng nhớ nhất trong cuộc đời ông khi sự sống lại thêm lần nữa được bắt đầu. 
Đêm thơ nhạc Nguyễn Trọng Tạo - Khúc hát sông quê sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào tối 10/8/2018 tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An, với sự tham gia của các ca sĩ: Trọng Tấn, Anh Thơ, Phương Thanh, Lê Anh Dũng,...
'Nhà quê một cục' Nguyễn Trọng Tạo sẽ không cũ với live show 'Khúc hát sông quê'

'Nhà quê một cục' Nguyễn Trọng Tạo sẽ không cũ với live show 'Khúc hát sông quê'

Mặc dù là nhà thơ nhưng Nguyễn Trọng Tạo thường không tự phổ nhạc cho những bài thơ của mình. Phần lớn các bài hát của ông là được sáng tác dựa trên... thơ của người khác. Lý do sẽ được ông tiết lộ vào đêm live show Khúc hát sông quê sắp tới.
Hà My
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA