Hội Nhà văn Việt Nam ra mắt trang thông tin điện tử mới

Thứ Sáu, 19/03/2021 15:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ ra mắt trang thông tin điện tử mới vanvn.vn của Hội Nhà văn Việt Nam vừa diễn ra sáng 18/3 tại Hà Nội.
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều: 'Chúng tôi đặt cược vào nhà văn trẻ'

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều: 'Chúng tôi đặt cược vào nhà văn trẻ'

Sáng 25/11, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức bế mạc. Theo kết quả Đại hội, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh đảm nhiệm cương vị cố vấn, còn hai Phó chủ tịch lần lượt là nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Nguyễn Bình Phương.
Trang thông tin điện tử của Hội Nhà văn Việt Nam đã được xây dựng gần 12 năm, trước đây có tên miền vanvn.net do nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà văn Khuất Quang Thụy và nhà thơ Trần Đăng Khoa thay nhau phụ trách chính trên cương vị tổng biên tập qua các nhiệm kỳ.
Sau Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020-2025, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã ký quyết định số 17/QĐ-TCHV ngày 7/1/2021 phân công 2 thành viên Ban Chấp hành Hội là nhà thơ Phan Hoàng phụ trách chính website và nhà văn Vũ Hồng hỗ trợ.
Chú thích ảnh
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Phan Hoàng tặng hoa cảm ơn nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và Ban Biên tập website khóa IX. Ảnh: vanvn.vn
“Sau khi tiếp nhận quyết định của Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc xây dựng website mới của Hội có tên miền vanvn.vn để phù hợp với yêu cầu hiện nay, trên cơ sở kế thừa có chọn lọc website cũ, đồng thời vẫn giữ nguyên trang vanvn.net làm dữ liệu để chuyển dần những bài vở có giá trị sang website mới” - nhà thơ Phan Hoàng, chia sẻ.
Bên cạnh những chuyên mục thông thường, Ban Biên tập vanvn.vn bám sát chiến lược của Ban Chấp hành Hội khóa X đề ra, nhấn mạnh trọng tâm về văn học trẻ, văn học thiếu nhi, biên giới - biển đảo, song ngữ để góp phần quảng bá văn học Việt ra thế giới, tổ chức thường xuyên các Bàn tròn trao đổi về các vấn đề thời sự văn học cũng như tác giả, tác phẩm có giá trị.
Đáng chú ý, vanvn.vn mở thư viện nhập liệu dần toàn bộ biên niên hoạt động Hội và tiểu sử văn học của tất cả nhà văn hội viên cùng một số tác giả trong lẫn ngoài nước.
Ngoài ra trang vanvn.vn còn gắn đường link liên kết với website các cơ quan trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam như Báo Văn Nghệ, Nhà xuất bản Hội Nhà văn… và website của Hội Nhà văn, Hội Văn học nghệ thuật các địa phương để nhanh chóng cập nhật bức tranh toàn cảnh đời sống văn học và văn hóa cả nước. Mọi thông tin từ website cũng được cập nhật thường xuyên fanpage vanvn.vn trên facebook.
Được biết, sau lễ khai trương chính thức website, Ban Biên tập vanvn.vn sẽ liên kết với Trường Đại học Cửu Long ở tỉnh Vĩnh Long tổ chức phát động Cuộc thi Sáng tác Văn học Nam Bộ, tiếp đó nếu điều kiện cho phép sẽ hướng tới mở Cuộc thi Sáng tác Văn học Tây Nguyên, kinh phí hoạt động theo hướng xã hội hóa.
Chú thích ảnh
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: vanvn.vn
Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều cho hay, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa đầu tiên của Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ mới. Ông cảm ơn những người phụ trách website đã nhanh chóng bắt tay vào công việc, xây dựng được giao diện đẹp và kết cấu nội dung phong phú, cập nhật bài vở thường xuyên.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng chia sẻ rằng, Ban Chấp hành Hội khoá X cố gắng làm tốt hơn những gì Ban Chấp hành khoá trước đã làm tốt chứ không phải làm ngược lại những gì người đi trước đã làm tốt.
"Ngoài kinh phí ngân sách thì mọi hoạt động của Hội sẽ theo hướng xã hội hóa. Tương lai có rất nhiều việc để làm. Trong tháng 4/2021, chúng tôi sẽ công bố cuộc vận động văn học viết về thiếu nhi, chính thức công bố giải nhà văn trẻ dưới 35 tuổi…
Cá nhân tôi thấy mình không còn gì có thể đột phá được nữa. Nền văn học 10 năm, 15 năm nữa sẽ phụ thuộc vào những người đang 35 tuổi" - Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.
Bảo Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*