Họa sĩ Phan Thanh Sơn ‘chơi đất’ qua 100 tác phẩm gốm

Chủ Nhật, 13/10/2019 16:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gần 100 tác phẩm tranh tượng gốm của họa sĩ Phan Thanh Sơn đang được trưng bày trong triển lãm Chơi đất 4 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16- Ngô Quyền, Hà Nội, kéo dài hết ngày 20/10). 
Nghề gốm Thanh Hà trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề gốm Thanh Hà trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

"Nghề gốm Thanh Hà", phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Chơi đất 4 thể hiện sự tự do, phóng khoáng của họa sĩ khi vượt thoát khỏi những công thức mặc định về men, màu, đất, đồng thời thể hiện vẻ đẹp của hoa sen, người phụ nữ bằng những thể nghiệm mới trong nghệ thuật: thếp vàng lên chất liệu gốm. 
“Thếp vàng vốn không phải là một kỹ thuật mới, thường được sử dụng với các sản phẩm mỹ nghệ. Tuy nhiên, lần này, tôi dùng kỹ thuật này với tranh, tượng gốm nhằm tạo ra sự hòa quyện giữa mỹ thuật hiện đại và mỹ nghệ truyền thống” - họa sĩ chia sẻ.
họa sĩ phan thanh sơn, chơi đất, gốm
Một tác phẩm Chơi đất của họa sĩ Phan Thanh Sơn
Chia sẻ về nhan đề  triển lãm, Phan Thanh Sơn bảo: “Chơi đất thể hiện rõ tinh thần, tâm thế của tôi trong nghệ thuật. Khi coi đó là một cuộc chơi, nghệ sĩ sẽ có tâm thế thoải mái, tràn đầy hứng khởi để sáng tạo, không bị gò bó, đóng khung trong những ý niệm quen thuộc.”

họa sĩ phan thanh sơn, chơi đất, gốm
Họa sĩ Phan Thanh Sơn tại khai mạc triển lãm "Chơi đất"
Trước Chơi đất 4, họa sĩ Phan Thanh Sơn đã đi một hành trình dài từ Chơi đất đầu tiên kết hợp cùng nghệ sĩ Hà Viết Cương (năm 2007), Chơi đất 2 (năm 2013), Chơi đất 3 (năm 2015). Ở mỗi “cuộc chơi”, Phan Thanh Sơn đều để lại những dấu ấn riêng.
Họa sĩ Phan Thanh Sơn sinh ngày 17/2/1974, hiện là giảng viên Khoa Mỹ thuật Truyền thống - Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. 
Hoài An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*