Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh quảng bá hình ảnh Festival Đờn ca tài tử

Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh quảng bá hình ảnh Festival Đờn ca tài tử

Thứ Hai, 27/03/2017 18:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 27/3, buổi họp báo Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 - Bình Dương 2017 đã được diễn ra tại TP.HCM với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ VHTT&DL - ông Huỳnh Vĩnh Ái cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương.
Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh và "nghệ sĩ nhí" Bảo Ngọc sẽ là hai gương mặt góp phần quảng bá hình ảnh của Festival Đờn ca tài tử quốc gia - Bình Dương 2017 cũng như bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử đến công chúng.

Hoa hậu Việt Nam 2016 Mỹ Linh và "nghệ sĩ nhí" Bảo Ngọc chụp ảnh "tự sướng" tại buổi họp báo Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 - Bình Dương 2017
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh là cô gái lớn lên trên đất Bắc nhưng có niềm đam mê đặc biệt với loại hình nghệ thuật truyền thống của Nam Bộ. Do đó cô luôn mong muốn truyền lửa đam mê của mình đến các bạn trẻ cùng thế hệ, giúp các bạn hiểu và yêu hơn giá trị văn hóa đặc sắc của Đờn ca tài tử, góp phần tôn vinh niềm tự hào dân tộc.

Bà Kim Dung, Tổng Giám đốc Công ty Sen Vàng, đơn vị phụ trách truyền thông Festival lần này đã mời Hoa hậu Mỹ Linh và "nghệ sĩ nhí" Bảo Ngọc tham gia
Còn nghệ sĩ nhí Bảo Ngọc sinh ra miền đất Tây Đô, mang trong mình tình yêu sâu sắc với những giai điệu dân dã của Đờn ca tài tử, và thể hiện khả năng của mình qua những câu hát ngọt ngào. Sự xuất hiện của Mỹ Linh và Bảo Ngọc tại Festival này nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng bởi tính kế thừa trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân tộc.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Huỳnh Văn Ái, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và nhà tài trợ chính - ông Huỳnh Uy Dũng chủ trì buổi họp báo
Với mục tiêu tiếp tục bảo tồn, quảng bá và phát triển loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc; kế thừa thành tựu của thành công từ Festival Đờn ca tài tử lần 1 do Bạc Liêu đăng cai, Bộ VH,TT&DL đã phối hợp cùng tỉnh Bình Dương tổ chức Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 năm 2017. Lần này, tỉnh Bình Dương vinh dự được chọn là người tiếp tục “giữ lửa cho báu vật đất Phương Nam” trong nghệ thuật đờn ca tài tử.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái tặng hoa cho Hoa hậu Mỹ Linh, "nghệ sĩ nhí" Bảo Ngọc và đại diện nhà tài trợ chính
Tại cuộc họp báo có sự xuất hiện của "đại gia" Dũng “lò vôi”, tức ông Huỳnh Uy Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam. "Đại gia" Dũng “lò vôi” và Đại Nam sẽ là nhà tài trợ chính cho Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 – Bình Dương2017. ông Huỳnh Uy Dũng cho hay: “Chúng tôi thường xuyên đồng hành với các hoạt động của tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung. Với nghệ thuật đờn ca tài tử, tôi đã bàn bạc với vợ và quyết định làm nhà tài trợ chính, mong muốn góp phần giữ gìn các giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống này, cũng như đem đến những giây phút giải trí lành mạnh cho người dân”.
Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 - Bình Dương 2017 được tổ chức từ ngày 8 - 12/4/2017. Đêm khai mạc với chủ đề “Đờn ca tài tử Nam bộ - Báu vật đất phương Nam” diễn ra vào lúc 20h ngày 8/4 tại Quảng trường Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, được truyền hình trực tiếp Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Bình Dương và một số các Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh, thành trong khu vực phía Nam. Chương trình đêm khai mạc do tác giả Tổ quốc gọi tên mình - nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn làm - Tổng đạo diễn.

Hoa hậu Mỹ Linh duyên dáng trong tà áo dài của NTK Sỹ Hoàng
Đêm bế mạc Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần 2 vào lúc 20h ngày 12/4 tại Hội Trường Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, do Nguyễn Tuấn Kiệt làm Tổng đạo diễn. Nguyễn Tuấn Kiệt từng làm đạo diễn Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần 1 – Bạc Liêu và anh mới đạo diễn Lễ khai mạc Festival cà phê Buôn Ma Thuột.
Hỏi tại sao phải có hai Tổng đạo diễn cho hai đêm khai mạc và bế mạc mà không mời một người cho thống nhất, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: “Chúng tôi muốn có hai đạo diễn để cách nhìn được phong phú hơn về nghệ thuật đờn ca tài tử”.

"Nghệ sĩ nhí" Bảo Ngọc sẽ cùng Hoa hậu Mỹ Linh quảng bá hình ảnh Festival Đờn ca tài tử 2017
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, chia sẻ: “So với hát Xoan (Phú Thọ), Nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên (5 tỉnh), ca trù (một số tỉnh đồng bằng Bắc bộ)… được UNESCO công nhận di sản, thì Đờn ca tài tử có độ rộng lên đến 21 tỉnh, thành và hoạt động mạnh nhất. Xét về danh hiệu nghệ nhân ưu tú, đờn ca tài tử hiện có hơn 70 người, trong khi một số môn nghệ thuật truyền thống khác khó tìm truyền nhân. Hơn 70 nghệ nhân ưu tú này cũng sẽ góp mặt trong festival lần này. Hứa hẹn, đây sẽ là một festival ấn tượng, có chiều sâu”.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng nhắc lại rằng: “Như UNESCO từng đề nghị với Việt Nam: Không cần phải biến Đờn ca tài tử thành một bộ môn bác học mà hãy để đó là loại hình nghệ thuật của công chúng - là món ăn tinh thần của tất cả người dân Việt Nam với chất mộc mạc, giản dị và gần gũi như suốt thời gian qua”.
Những hoạt động đáng chú ý tại Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 - Bình Dương 2017: Không gian Đờn ca tài tử và không gian ẩm thực Nam bộ diễn ra hàng đêm từ 8 – 12/4 tại Khu bờ hồ công viên Thành phố Mới Bình Dương.
Hội thi Nghệ thuật Đờn ca tài tử với chủ đề Đờn ca tài tử - Di sản đất phương Nam diễn ra từ 9 - 11/4 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bình Dương.
Và cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ 2 - Bình Dương 2017 diễn ra từ 8 - 11/4.Chương trình họp mặt, giao lưu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực Đờn ca tài tử vào lúc 19h30 ngày 11/4 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Bình Dương.
Thanh Kiều 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay