Hiểu thêm 'quá trình nghệ thuật' của Paul Cezanne qua 2 phác họa mới tìm thấy

Thứ Năm, 26/02/2015 19:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 2 bức phác họa của họa sĩ Pháp Paul Cezanne đã được các chuyên gia bảo tồn tìm thấy ở mặt sau của 2 bức tranh màu nước. Mặc dù đây là những bức phác họa chưa hoàn chỉnh, song chúng lại giúp người yêu hội họa hiểu được thêm về “quá trình sáng tạo nghệ thuật” của Cezanne.
Tổ chức Barnes ở Philadelphia cho biết, họ vừa tìm thấy 2 bức phác họa của Cezanne và dường như chúng đã bị giấu dưới 2 bức tranh màu nước The Chaine de l'Etoile MountainsTrees trong gần 1 thế kỷ qua. 

Danh họa Pháp Paul Cezanne (1839-1906)
Paul Cezanne (1839-1906) đã cho ra đời nhiều tranh phong cảnh và mô tả dãy núi  Etoile. Theo Tổ chức Barnes, ông thường vẽ trên cả 2 mặt giấy để “thử nghiệm về “đường nét và màu sắc”. Tuy nhiên, người ta tin rằng, Albert Barnes không hề biết gì về các bức phác họa này khi ông mua lại 2 bức tranh màu nước nêu trên từ nhà sưu tầm Mỹ Leo Stein hồi năm 1921.
Ở mặt sau của bức Trees, các nhà bảo tồn phát hiện ra bức vẽ không màu mô tả chi tiết nhiều ngôi nhà và dãy núi Etoile. Còn ở mặt sau bức The Chaine de L'Etoile Mountains, Cezanne phác họa cây cối bằng bút chì và sau đó tô màu. Tuy nhiên, bức tranh này chưa hoàn chỉnh nên các chuyên gia khó đoán được nghệ sĩ định mô tả gì.

Một trong hai bức phác họa của Cezanne mới được tìm thấy
Theo Tổ chức Barnes, 2 bức phác họa này sẽ được trưng bày từ ngày 10/4 đến ngày 18/5 và sau đó 2 bức tranh màu nước đã hoàn chỉnh sẽ được đưa trở lại vị trí cũ.
Cezanne từng sống ở Aix-en-Provence, gần dãy núi Etoile. “Ông thường tản bộ và đã có nhiều bức tranh mô tả vùng này” - Martha Lucy, Phó giáo sư Nghệ thuật và Lịch sử Nghệ thuật thuộc trường Đại học Drexel, cho biết.
Tuấn Vĩ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên