Hàn Quốc tăng cường bảo tồn các thư viện cổ

Thứ Hai, 23/09/2019 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ bảo tồn và quản lý một cách có hệ thống hơn đối với các "Seowon" (thư viện cổ) của nước này được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.
9 thư viện cổ của Hàn Quốc trở thành di sản thế giới

9 thư viện cổ của Hàn Quốc trở thành di sản thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tại phiên họp của Ủy ban Di sản thế giới ở thủ đô Baku, Azerbaijan, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa qua đã quyết định công nhận 9 thư viện cổ “Seowon” của Hàn Quốc từ triều đại Joseon (thế kỉ XIV đến XIX) là di sản thế giới.
Thư viện cổ là di sản thứ hai của Hàn Quốc, sau sau 7 ngôi chùa cổ trên núi, được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2018.
Chính phủ Hàn Quốc đã lên kế hoạch ban hành luật đặc biệt trong năm nay để quản lý, bảo tồn, gìn giữ nguyên vẹn đặc trưng và nét độc đáo của từng thư viện cổ, theo đó 9 cơ quan chính quyền địa phương, nơi có các thư viện này, sẽ sửa đổi các quy định trong thời gian tới, tiến hành hỗ trợ ngân sách và nhân lực cần thiết để quản lý những di sản trên.
Chú thích ảnh
Thư viện cổ Dosan ở Andong, tỉnh Bắc Gyeongsang, đông nam Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng xúc tiến việc giao lưu học thuật, phối hợp với Triều Tiên khảo sát chung các thư viện cổ ở nước này, cũng như 30 thư viện cổ khác trong nước chưa được công nhận là di sản thế giới. Đồng thời, Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch hợp tác với Nhật Bản và Trung Quốc nhằm quảng bá rộng rãi về các di sản "Seowon" ở cả trong và ngoài nước.
Thư viện được cho là cổ nhất là Sosu Seowon (Thư viện Thiệu Thu) ở thành phố Yeongju (Yiêng-chu), tỉnh Bắc Gyeongsang (Kiêng-xang) sẽ mở buổi triển lãm đặc biệt kỷ niệm sự kiện được công nhận là di sản thế giới vào tháng 5 năm sau. Các thư viện còn lại cũng sẽ tổ chức các chương trình quảng bá, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân như các chương trình trải nghiệm cho từng lứa tuổi.
Trần Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA