Hai đoàn kịch cùng dựng một vở kịch để dự thi

Thứ Ba, 16/06/2015 17:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc thi nghệ thuật Sân khấu Kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2015 do Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VH,TT&DL phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức sẽ diễn ra từ 21/6 đến 6/7 tại thành phố Thanh Hóa.
19 đơn vị nghệ thuật, trong đó có 8 đơn vị xã hội hóa với 29 vở diễn cùng 1.000 diễn viên sẽ đua tài tại liên hoan.
Đặc biệt, trong 29 vở diễn có 1 vở diễn mang tên Đường đua trong bóng tối của tác giả Nguyễn Đăng Chương được cả hai đoàn kịch là: Đoàn kịch nói Công an và Đoàn kịch nói Phú Thọ dàn dựng để dự thi.
NSƯT Nguyễn Công Bảy, Trưởng Đoàn kịch nói Công an cho biết: Đây là vở kịch được nhà hát công diễn từ năm 2012, do NSND Lê Hùng “nhào nặn” với sự tham gia diễn suất của nhiều diễn viên ưu tú như: NSƯT Thế Bình, NSƯT Hoàng Lan, NSƯT Nguyễn Hải, NSƯT Thúy Hiền cùng các diễn viên Hồng Quân, Hồ Phong, Hồng Tuấn...

Cảnh trong vở Đường đua trong bóng tối của Đoàn kịch nói Công an
“Năm 2012, khi công diễn vở kịch tại Nhà hát Lớn, cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành… đã đến xem, động viên, khích lệ các nghệ sĩ chúng tôi” - ông Nguyễn Công Bảy nhấn mạnh: “Còn đoàn khác giờ mới dựng là “ăn theo” chúng tôi thôi”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng “Phải chăng thiếu kịch bản hay không có kịch bản hay mà phải đi dựng lại vở đã được công diễn?”, ông Nguyễn Duy Phượng, lãnh đạo Đoàn kịch nói Phú Thọ cho biết: “Chúng tôi chọn vở Đường đua trong bóng tối vì đây là kịch bản mang hơi thở đương đại, đồng thời là chủ trương của các lãnh đạo trong tỉnh. Chúng tôi là một đoàn kịch tỉnh lẻ, nhưng cũng rất tự tin với vở kịch này. Hơn nữa chúng tôi dựng vở để tham gia liên hoan Sân khấu Kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2015 đã là cố gắng, do vậy giải thưởng không quan trọng”.
Theo một số chuyên gia, vở diễn Đường đua trong bóng tối đã đi sâu phản ánh hiện thực “buôn quan bán chức” nhức nhối làm giàu cho bản thân...
Ngoài ra, trong số 29 vở diễn tham dự liên hoan lần này, có nhiều vở do các nhà viết kịch thành danh viết như: Nguyễn Đăng Chương (với các vở Đường đua trong bóng tối, Lâu đài cát, Những phiên tòa đen trắng), Xuân Đức (với Tai biến, Điệp khúc vi rút), Chu Thơm (với Biến dạng, Gió từ những cánh đồng)... và đa phần do các đạo diễn tên tuổi như: NDSN Doãn Hoàng Giang, NSND Lê Hùng, NSƯT Anh Tú... đạo diễn.
An Như
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên