Giám khảo Hoa hậu Bản sắc Việt nói gì về sự minh bạch?

Thứ Hai, 08/08/2016 06:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau đêm chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu, BTC đã có cuộc gặp gỡ với báo chí với sự có mặt của Tân Hoa hậu Thu Ngân, Á hậu 1 Thúy Hằng, Á hậu 2 Quỳnh Giao và bà Bùi Hải Huyền - Phó TGĐ Tập đoàn FLC, nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng BGK.
Như báo Thể thao & Văn hóa đã thông tin, đêm chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu đã khép lại với sự đăng quang của Hoa hậu Thu Ngân. Kết quả này không nằm ngoài dự đoán của công luận và báo chí cũng như những người quan tâm tới cuộc thi. Tuy nhiên, danh hiệu Á hậu 1 thuộc về Phạm Thúy Hằng gây bất ngờ với không ý người.
Tân Hoa hậu và hai Á hậu tại cuộc gặp gỡ báo chí
Phạm Thúy Hằng, người Nam Định, sinh năm 1993. Cô hiện là sinh viên năm 2 ngành Quản lý Nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ. Thúy Hằng tự giới thiệu là có khả năng nói tiếng Anh và tiếng Đức. 
Cô sở hữu chiều cao 1.69m, nặng 55 kg với các số đo: 79 - 63 - 94cm. Gương mặt của Tân Á hậu 1 được cho là chưa hài hòa. Vì thế, thực tế, không một dự đoán nào đưa cô vào Top 5, thậm chí cả Top 10.
Thúy Hằng là một bất ngờ của chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 
Tại cuộc gặp gỡ, PV báo Thể thao & Văn hóa đã hỏi nhà thơ Hồng Thanh Quang: Anh có thể cho báo chí biết số điểm để chấm cho top 5 là như thế nào? Á hậu Thúy Hằng sở hữu chiều cao và các số đo hình thể cũng như gương mặt không nổi bật, trong khi phần thi ở đêm chung kết cũng không gây ấn tượng, kể cả ở câu trả lời ứng xử. Vậy trong quá trình chấm chọn, ban giám khảo tính điểm các phần thi trước và phần thi đêm nay với tỷ lệ thế nào? 
Nhà thơ Hồng Thanh Quang cho biết: "Tất cả bảng điểm của các thành viên ban giám khảo chấm trong các vòng đều được lưu trữ, thống kê lại và ở trong bộ phận quản lý của BTC. Để tiến tới kết quả như hôm nay chúng ta thấy, với một hoa hậu và hai á hậu, là sự tổng kết của các vòng thi khác nhau cộng với sự bàn bạc thống nhất ý kiến của Ban giám khảo.
Và đến được kết quả như hôm nay, có những điều những bạn đăng quang hôm nay đã bộc lộ một cách tốt nhất, trên sàn diễn như chúng ta thấy. Có những điều tốt hơn của họ đã bộc lộ qua các vòng thi với ban giám khảo, tổng cộng những yếu tố đó mới ra kết quả hôm nay. 
Tôi có thể đảm bảo kết quả hôm nay đều được xác định, ấn định bởi những điểm số ở nhiều vòng thi khác nhau. Cảm nhận của từng người, kể cả thành viên giám khảo là không giống nhau, nhưng cảm nhận ấy đều phải tuân thủ theo tổng kết khách quan".
Một sự minh bạch khác về cuộc thi cũng được đề cập chính là việc liệu câu hỏi ứng xử có bị "lộ" trước chung kết. Thực tế, khi đêm chung kết vừa khai màn, facebooker Donald Nguyen đã đăng tải trên trang cá nhân 5 câu hỏi ứng xử của cuộc thi.
Ảnh chụp màn hình facebook Donald Nguyen thông tin về 5 câu hỏi ứng xử
Trả lời câu hỏi liệu phần thi ứng xử có bị lộ hay không, giám khảo Hồng Thanh Quang cho biết: "Trong quá trình giúp đỡ thí sinh nâng cao kỹ năng, trau dồi kiến thức, ban giám khảo đã hướng dẫn các em những kỹ năng cơ bản, cần thiết với nhiều câu hỏi khác nhau. Khi tổng kết lại, ngay bản thân tôi cũng không biết có bao nhiêu câu hỏi. Không rõ sao từ nguồn nào lại trùng hợp như thế. Việc trang cá nhân đó up thời gian nào cần phải xác minh lại. 
Thực chất thí sinh không biết trước mình sẽ trả lời gì để chuẩn bị trước. Tôi có thể đảm bảo từ lúc bóc câu hỏi, cho đến lúc trả lời là trả lời theo cách của riêng mình. Chúng tôi chỉ huấn luyện những kỹ năng, chủ đề. Đó là tất cả những gì tôi biết trong vai trò một giám khảo - người đồng hành cùng các em từ đầu đến chung kết". 
Hoa khôi Thu Hương, cố vấn chuyên môn của chương trình cho biết thêm: "Người ta chỉ nói thông tin được tiết lộ nếu như nó chỉ lộ cho một vài người. Còn ở đây, tất cả thí sinh của chúng tôi đều có tinh thần và sự chuẩn bị giống nhau. Chúng tôi khẳng định không có sự tiết lộ nào, chúng tôi luôn đảm bảo sự công bằng cho các em". 
Còn bà Bùi Hải Huyền - Phó TGĐ tập đoàn FLC - thì khẳng định: "Khi luyện tập, các bạn được đào tạo nhiều vòng, được học về cách trả lời ứng xử. Hệ thống câu hỏi hoàn toàn do ban giám khảo đưa ra. Chúng tôi có một bộ phận thư ký riêng. Tôi khẳng định câu hỏi không được tiết lộ ra bên ngoài".
Hà Chi 

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI