Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2017: Không trao giải cho thơ

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2017: Không trao giải cho thơ

Chủ Nhật, 10/12/2017 06:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Hội Nhà văn Hà Nội cho biết, Giải thưởng văn học năm 2017 của Hội không có giải thơ, mặc dù việc xét giải thưởng (cũng như kết nạp hội viên mới) được thực hiện hành cho cả hai năm 2016 và 2017.
Theo đó, những tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2017 là gồm: Tiểu thuyết 6 ngày của Tô Hải Vân; Phê bình, đối thoại văn học: Trang sách mạch đời của Phạm Khải; Tác phẩm dịch: tiểu thuyết Búp bê của Boleslaw Prus, văn học Ba Lan, Nguyễn Chí Thuật dịch. Đây là 3 giải chính thức của Hội nhà văn Hà Nội.
Chú thích ảnh
Bìa cuốn tiểu thuyết "6 ngày" 
  
Năm nay Hội nhà văn Hà Nội đã không trao giải cho thơ vì chưa có tác phẩm thật sự nổi trội, thuyết phục được các hội đồng chuyên môn và Hội đồng nghệ thuật – BCH Hội Nhà văn Hà Nội.
Để ghi nhận và cổ vũ các tác giả bước đầu đến với văn học đã để lại ấn tượng tốt, BCH Hội Nhà văn Hà Nội quyết định trao tặng thưởng cho tác phẩm đầu tay: Hồi ức lính của Vũ Công Chiến, một cựu chiến binh chiến tranh chống Mỹ.
Chú thích ảnh
Bìa cuốn "Hồi ức lính"
Bà Nguyễn Thị Thu Huệ, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết: "Những tác phẩm được trao giải đều phải đạt 75% số phiếu bầu trở lên chứ không phải quá bán như trước đây), thể hiện đòi hỏi cao về chất lượng của Hội đồng nghệ thuật – BCH Hội nhà văn Hà Nội".
Lễ tổng kết, trao giải thưởng và kết nạp hội viên Hội nhà văn Hà Nội 2017 diễn ra vào sáng 10/12 tại Hà Nội, muộn hơn các năm khoảng 2 tháng so với các năm trước.
Chú thích ảnh
Bìa cuốn "Trang sách mạch đời" của Phạm Khải
"Công việc này thường được tổ chức vào dịp 10/10, nhân kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô, nhưng năm nay Lễ tổng kết và trao giải của Hội đã phải tiến hành muộn hơn vì  Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội lần thứ 12 chỉ vừa kết thúc vào tháng 8/2017, công việc mới của Hội bộn bề đòi hỏi nhiều thời gian, công sức; hơn nữa việc xét giải thưởng và kết nạp hội viên mới cần phải kỹ lưỡng, thận trọng, khách quan, chính xác", bà Nguyễn Thị Thu Huệ cho biết.  
Chú thích ảnh
Bìa tiểu thuyết "Búp bê" của Boleslaw Prus, văn học Ba Lan, Nguyễn Chí Thuật dịch
Tại buổi lễ này, Hội cũng sẽ công bố 33 hội viên mới sẽ được kết nạp thuộc 4 chuyên ngành, trong đó thơ 15, văn xuôi 13, lý luận phê bình 2 và dịch thuật 3 hội viên.
Các hoạt động chính của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2018
- Chuẩn bị xây dựng Tuyển tập văn học Hà Nội thời kỳ Đổi mới.
- Xây dựng lại website của Hội thành phương thức thông tin đa phương tiện hiện đại, có chất lượng cao.
- Xây dựng Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ của Hội Nhà văn Hà Nội.
- Làm việc với TP để giải quyết tốt chính sách xã hội đối với văn nghệ sĩ.
- Đẩy mạnh hoạt động của Quỹ hỗ trợ Văn học, xã hội hóa nhiều hoạt động liên quan tới văn học, tạo nguồn kinh phí cho hoạt động Hội.
- Đầu tư sáng tác có trọng điểm cho một số hội viên, bên cạnh việc hỗ trợ sáng tác chung cho tất cả các hội viên.
- Mở các cuộc thi, cuộc vận động sáng tác  thơ, truyện ký, tiểu thuyết.
- Ban Nhà văn Trẻ chủ trì việc tham gia "Ngày thơ Việt nam - Sân thơ Hà Nội" tại Văn Miếu vào ngày Rằm tháng Giêng năm 2018…
Huy Thông
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*