Giấc mơ kiểu Hollywood

Chủ Nhật, 05/03/2017 10:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ phim El Mariachi quay vào tháng 8/1991, và được hoàn thành trước Lễ Tạ ơn. Rodriguez đi tới Los Angeles để bán bộ phim cho một công ty phát hành video tiếng Tây Ban Nha vào tháng 12.
Mục tiêu của Rodriguez là chỉ bán bộ phim để có tiền làm một bộ phim phần tiếp theo và để thực hành thêm nghề làm phim. Anh bảo với công ty video rằng nó đã tốn 70.000 USD. “Vì thế chúng tôi đã phải làm cho bộ phim trông có vẻ hoành tráng với nhiều pha hành động và cắt dựng nhanh với nhiều góc máy… nói chung càng có nhiều giá trị sản xuất càng tốt”.
Bản quyền phát hành El Mariachi tại Mỹ và Mexico chỉ có giá 20.000 USD, nhưng tất cả các nhà phân phối ở Mỹ Latin đều từ chối. Không nản chí Rodriguez đánh liều gởi phim của mình tới các Liên hoan Phim nhỏ, và trailer quảng cáo tới những công ty phân phối chính thống của Mỹ, trong số đó có ICM (International Creative Management), một trong những công ty quản lý tài năng có ảnh hưởng nhất ở Hollywood.

Robert Newman, giám đốc các dự án đặc biệt tại ICM, đồng ý làm đại diện cho Rodriguez, và gửi các cuộn băng cassette của El Mariachi tới các hãng lớn. Đối với Rodriguez, điều này như thể “cuốn tiểu thuyết 3 xu của tôi sẽ lần lượt đi tới tất cả các nhà xuất bản”.
El Mariachi và Robert Rodriguez được ca ngợi tại hai LHP Telluride và Toronto. Một nhà điều hành hãng phim bảo với anh rằng El Mariachi là “một bộ phim nhỏ vĩ đại”. Các nhà điều hành hãng Columbia Picture đặc biệt thích bộ phim và đồng ý mua bản quyền phân phối El Mariachi tại Mỹ và thị trường thế giới, đồng thời thảo luận với anh về khả năng thực hiện lại bộ phim bằng tiếng Anh, và những phần tiếp theo.
Tháng 4/1992, hãng Columbia ký với Rodriguez hợp đồng viết kịch bản/đạo diễn trong hai năm. Rodriguez hỏi hãng Columbia “Một bộ phim kinh phí thấp nhất của hãng là bao nhiêu. Họ bảo tôi 7 triệu USD. Tôi bảo họ, tôi có thể làm một ngàn bộ phim như El Mariachi với mức kinh phí đó”.  

Ngay khi Columbia mua El Mariachi với giá 200.000 USD, Rodriguez đã được mời biên tập lại bộ phim. Anh phải đồng bộ âm thanh và hình ảnh lại trong phòng hậu kỳ, làm cho một vài chi tiết chặt chẽ hơn, và thêm một số hiệu ứng âm thanh – tiếng súng, tiếng xe cộ nghe thật hơn. Columbia cũng chi tiền để làm phụ đề tiếng Anh và phóng to từ 16mm thành 35mm mới chiếu rạp được. Công đoạn chuyển đổi sang 35mm tốn đến 100.000 USD.
“Chỉ riêng việc gắn logo của hãng Columbia vào El Mariachi, có thể còn tốn nhiều tiền hơn cả sản xuất bộ phim này” - Rodriguez nói. Cộng thêm chi phí quảng bá, tiếp thị và phân phối… bộ phim ra rạp tốn đến 1 triệu USD.
Robert Rodriguez đã đi từ vô danh tới lừng danh chỉ trong một cú nhảy. Giờ anh đã là một nhà làm phim nổi tiếng và vẫn chưa đánh mất nét đặc trưng của mình với tư cách đạo diễn và nhà biên tập.
Như lời của nhân vật El Mariachi nói trong phim, “Bóp cò súng dễ hơn chơi guitar – phá hủy dễ hơn tạo dựng”. Rodriguez đã làm được cả hai, anh chứng tỏ mình có thể vừa là một nghệ sĩ, vừa là một con gà đẻ trứng vàng.
Thành công của Rodriguez đã củng cố niềm tin cho các nhà làm phim độc lập, và thúc đẩy mọi người phải nghĩ ra những cách làm phim với bất kỳ cái gì sẵn có. “Nhiều người cứ ngồi chờ ai đó sẽ cho họ tiền làm phim. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra” - Rodriguez khẳng định.
Bá Vũ
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*