Festival Huế 2016 trước giờ G

Thứ Năm, 28/04/2016 21:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mọi công tác cuối cùng chuẩn bị cho ngày khai mạc Festival Huế 2016 đang hối hả hơn bao giờ hết. Trên khắp các địa điểm tổ chức, công nhân đang hoàn thiện những khâu cuối cùng. Mọi ngả đường của Thành phố Huế rộn ràng không khí lễ hội.
Festival Huế lần thứ IX – 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên Huế’; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ 29/04 – 04/05. Chương trình Festival Huế lần này tổ chức theo hướng không quá dàn trải, tinh gọn; phát huy nội lực, huy động lực lượng văn nghệ sĩ trên địa bàn làm nòng cốt; đẩy mạnh xã hội hóa trong các hoạt động lễ hội.
Các bạn trẻ háo hức ghi lại khoảnh khắc trước giờ G tại Công viên 2-9
So với 8 kỳ Festival đã diễn ra, các sân khấu chính của Festival năm nay được dàn dựng công phu và kỹ lưỡng. Tại quảng trường Ngọ Môn Đại Nội, nơi diễn ra đêm khai mạc Festival Huế 2016 hiện đã được trang trí thành một sân khấu nghệ thuật hoành tráng và đẹp mắt. Những công đoạn cuối cùng đang được khẩn trương hoàn thiện.
Sân khấu cho đêm khai mạc và bế mạc đủ sức chứa cho hàng ngàn người, hứa hẹn sẽ đem đến một lễ Khai mạc đầy màu sắc, ấn tượng và tạo nhiều điểm nhấn cho kỳ Festival lần này.
Trên các tuyến đường phố chính của thành phố như đang khoác áo mới
Trong khi đó, trên các tuyến đường phố chính của thành phố như đang khoác áo mới. Tại một số địa điểm chính như Công viên Thương Bạc, Trung tâm Văn hóa Thông tin Thừa Thiên Huế, Bia Quốc Học hiện không khí đang rất hối hả, mang lại sự hào hứng cho người dân và du khách khi đến với thành phố Festival.
Tham dự kỳ này có 34 đơn vị nghệ thuật; trong đó có 21 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 17 quốc gia trên thế giới.
Cũng vào chiều ngày 28/4, Ban tổ chức Festival đã tổ chức buổi họp báo để thông báo chương trình chính thức của Festival Huế 2016.
Tại buổi họp báo, BTC đã thông tin đến đông đảo PV về các chương trình trong Festival Huế. Đặc biệt, trong kỳ lần này, thành phố Huế được Bộ Ngoại giao Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ chọn đăng cai tổ chức phiên họp đầu tiên của dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ La tinh”, với sự tham dự của các Thị trưởng, đại diện thành phố từ các nước thành viên của Diễn đàn (FEALAC).

Các công nhân đang hoàn thiện những công đoạn cuối tại sân khấu Quảng trường Ngọ Môn
 BTC đã giới thiệu các chương trình sẽ được tổ chức trong 6 ngày đêm diễn ra Festival Huế 2016. Trong đó, đáng chú ý như chương trình nghệ thuật Khai mạc; Lễ Tế Giao; Đêm Hoàng Cung; Giới thiệu Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế;  Lễ hội “Chợ quê ngày hội” (tại Cầu Ngói Thanh Toàn - Thị xã Hương Thủy); Âm nhạc Trịnh Công Sơn; Áo dài “Rực rỡ Kinh kỳ”;  Ngoài ra, còn có các sự kiện, chương trình hưởng ứng Festival, các chương trình xã hội hóa, các hoạt động văn hóa cộng đồng: Liên hoan“Ẩm thực Quốc tế”,Hội chợ “Thương mại Quốc tế Festival Huế 2016”, Festival Khoa học Huế 2016 "Thành tựu y học với sức khỏe cộng đồng".
Ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND TT – Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2016 cho biết: “So với các chương trình Festival năm trước, Festival 2016 có nhiều nét mới lạ và hấp dẫn hơn, cụ thể như: Chương trình Đêm Hoàng Cung sử dụng ánh sáng 3D hiện đại, chương trình Áo dài Huế giới thiệu áo dài xưa, nay và áo dài cung đình. Bên cạnh đó, các tinh hoa văn hóa truyền thống của Huế cũng sẽ được trưng bày, giới thiệu đến người dân và du khách trong các chương trình như “Về miền Hương Ngự”. Đặc biệt, chúng tôi cũng tái hiện lại Lễ hội Quảng Chiếu, - một bản sắc âm nhạc múa Phật giáo - đã thất lạc nghìn năm nay, nay chúng tôi muốn giới thiệu và tạo dựng với công chúng. Ngoài ra, còn có những chương trình hip hop, nhạc rock giành cho giới trẻ rất phong phú và đa dạng”.
Toàn cảnh sân khấu khai mạc và bế mạc Festival Huế 2016
Qua 8 kỳ được tổ chức, Festival Huế đã khẳng định thương hiệu và phần nào định hình trong cộng đồng festival chuyên nghiệp trên thế giới. Festival Huế 2016 được tổ chức nhằm phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”. Xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc, trung tâm y tế chuyên sâu, trung tâm giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm khoa học – công nghệ của cả nước và khu vực.
Hoàng Yến - Trần Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên