'Em chưa 18', 'Người phán xử' tranh giải Cánh diều 2017

Thứ Năm, 05/04/2018 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Phim Em chưa 18 giành giải Bông sen vàng 2017 sẽ tiếp tục tranh giải Cánh diều 2017. Người phán xử cũng có trong danh sách các phim truyền hình tham dự giải năm nay.
Giải Cánh diều tổ chức họp báo sáng nay (5/4) tại Hà Nội để công bố quy chế lựa chọn giải thưởng cùng danh sách các tác phẩm tham dự.
Nhiều phim “ngại” tham dự
Cánh diều là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam. Giải thưởng đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực.
Năm nay, số lượng tác phẩm đăng ký dự giải Cánh diều là 117 phim, trong đó có 13 phim điện ảnh, 16 phim truyền hình, 13 phim hoạt hình, 34 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 32 phim ngắn cùng 4 công trình nghiên cứu lý luận điện ảnh. Ban Tổ chức sẽ trao Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc và Bằng khen tặng các tác phẩm xuất sắc nhất ở mỗi thể loại.
Đặc biệt, Giải Cánh diều Vàng trao tặng các cá nhân là người Việt (gồm người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam) tham gia thực hiện các phim có chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu thuộc Việt Nam sản xuất.
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức giải Cánh diều năm nay có thêm hai giải ghi nhận sự đóng góp cho quá trình sáng tác: Quay phim tài liệu khoa học và họa sỹ chính cho phim hoạt hình.
Chú thích ảnh
Phim "Em chưa 18" giành giải "Bông sen vàng 2017" sẽ tiếp tục tranh giải "Cánh diều 2017"
Danh sách 13 phim điện ảnh dự Cánh diều 2017 gồm có: Bạn gái tôi là sếp, Giấc mơ Mỹ, Em chưa 18, Mẹ chồng, Cô gái đến từ hôm qua, Ở đây có nắng, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Sắc đẹp ngàn cân, Ngày mai Mai cưới, Đảo của dân ngụ cư, Cô Ba Sài Gòn, Yêu đi đừng sợ, Dạ cổ Hoài Lang.
Có gần 40 phim điện ảnh ra mắt trong năm qua, nhưng chỉ có 13 phim tham dự giải Cánh diều 2017. Số lượng “khiêm tốn” này được nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, lý giải: “Chúng tôi rất nhiệt tình gọi điện, gửi thư tới các đơn vị sản xuất phim để mời họ tham dự nhưng nhiều nhà sản xuất cho biết, phim của họ chỉ là phim giải trí, chủ yếu hướng tới yếu tố thương mại nên không muốn gửi dự thi.
Một số nhà sản xuất đang có phim ra rạp thì ngại gửi dự thi vì lo không “sát” giải sẽ ảnh hưởng đến doanh thu. Ai gửi tác phẩm tham dự chúng tôi đều rất trân trọng nhưng họ không gửi thì chúng tôi cũng không thể ép”.
Chú thích ảnh
Cô Ba Sài Gòn cũng dự giải "Cánh diều"
Phim remake không được xét Cánh diều
Theo ban tổ chức giải Cánh diều, phim Việt hóa kịch bản hoặc phim nước ngoài được tham gia giải nhưng sẽ không được xét trao Giải Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc và Bằng khen. Với những phim loại này, Ban Tổ chức chỉ trao giải cho cá nhân (giải đạo diễn, biên kịch, quay phim, họa sĩ, thiết kế âm thanh, nhạc sĩ, diễn viên nam - nữ chính phụ), để ghi nhận những đóng góp xứng đáng của các nghệ sỹ, diễn viên Việt.
Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, cho biết, quyết định được ban tổ chức đưa ra trong bối cảnh làn sóng phim Việt hóa đang chiếm lĩnh cả màn ảnh rộng lẫn truyền hình. Một số phim Việt hóa được quan tâm năm qua có tên trong danh sách tranh giải như: Yêu đi đừng sợ, Sắc đẹp ngàn cân (hạng mục phim điện ảnh), Người phán xử (hạng mục phim truyền hình).
Chú thích ảnh
Phim "Người phán xử" tranh giải ở hạng mục phim truyền hình
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc, nếu không chọn được phim xuất sắc, ban tổ chức có để trống giải Cánh diều Vàng hay không?, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, nhấn mạnh: “Với tính chất giải thưởng hội nghề nghiệp, BTC muốn động viên các nghệ sỹ nên mỗi năm đều rất mong muốn tìm được Cánh diều vàng. Cánh diều xác định năm nào trao giải của năm ấy, chứ không so sánh phim của năm nay với các năm trước, nhiều khi cũng so bó đũa chọn cột cờ. Vàng cũng có nhiều loại, vàng 10 hay vàng 99”, bà Ngát nói.
Lễ trao giải Cánh diều 2017 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam vào 20h ngày 15/4. Tổng đạo diễn chương trình là NSND Trịnh Lê Văn.
Lễ trao giải hướng đến tiêu chí trang trọng, tôn vinh điện ảnh, không phải một chương trình giải trí nhưng vẫn có sự tham gia của các ca sĩ: Tùng Dương, Khánh Linh, Vũ Cát Tường, Đông Nhi...
Nhân dịp này, ban tổ chức giải sẽ tổ chức tọa đàm “Nhìn lại sáng tác điện ảnh, phim truyền hình năm 2017” vào ngày 9/4, tại Hội Điện ảnh Việt Nam 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Các phim truyện điện ảnh dự giải sẽ được chiếu miễn phí phục vụ khán giả Thủ đô tại Rạp tháng 8, Trung tâm chiếu phim Quốc gia và Hãng phim Tài liệu - Khoa học Trung ương từ ngày 9-13/4. Vé mời được phát tại các rạp từ ngày 6/4.
Giải Cánh diều 2017: Theo quy chế, Minh Trang và Lã Thanh Huyền chung 1 chiếc cúp

Giải Cánh diều 2017: Theo quy chế, Minh Trang và Lã Thanh Huyền chung 1 chiếc cúp

Hai Nữ diễn viên chính xuất sắc lên nhận giải Cánh diều 2017 nhưng chỉ có một người có cúp, một người tay không. Hỏi ra mới biết là BTC quyết định để những người đồng giải nhận chung 1 chiếc cúp.
Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO