Ecuador trưng bày hơn 500 cổ vật thu hồi từ Đức

Thứ Sáu, 22/11/2019 15:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/11, Ủy ban quốc gia về Chống Buôn lậu Tài sản văn hóa của Ecuador đã trưng bày lô 536 cổ vật vừa thu hồi và đưa về từ Đức, một trong những đợt thu hồi cổ vật lớn nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.         
Cảnh sát châu Âu triệt phá đường dây buôn lậu cổ vật quy mô lớn

Cảnh sát châu Âu triệt phá đường dây buôn lậu cổ vật quy mô lớn

Ngày 18/11, các cơ quan thực phi luật pháp châu Âu thông báo cảnh sát một số nước trong khu vực vừa triệt phá một băng nhóm tội phạm quốc tế buôn lậu hàng chục nghìn cổ vật Hy Lạp và La Mã khai quật trái phép tại Italy.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Bộ trưởng Văn hóa và Di sản Ecuador Ana María Armijos cho biết trong số các cổ vật trên có các tượng hình người và hình thú thuộc các nền văn hóa Jama Coaque, Bahía, Manteña, Guangala, Valdivia, Tolita và Chorrera.         
Bà Armijos cho biết năm 2015, công dân Đức Josef Rettinger đã liên lạc với Đại sứ quán Ecuador tại nước này và thông báo được thừa kế một bộ sưu tập cổ vật có các đặc điểm thuộc các nền văn hóa cổ nằm trên lãnh thổ của Ecuador ngày nay. Sau quá trình phối hợp hồi hương các cổ vật này với những nguyên tắc an ninh nghiêm ngặt, nhà chức trách Ecuador đã hoàn thành sứ mệnh này vào ngày 9/10 vừa qua.    
Chú thích ảnh
Ảnh chỉ có tính minh họa
Bộ trưởng Armijos khẳng định tầm quan trọng về lịch sử, nghệ thuật, khoa học và biểu tượng của lô cổ vật này, đồng thời cho biết chúng vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu thêm.         
Ecuador là một trong những nước luôn chú trọng các chính sách chống buôn lậu các di sản văn hóa, với đầy đủ quy trình từ nhận dạng, bảo vệ và thu hồi. Cho tới nay, quốc gia Nam Mỹ này đã ký 18 hiệp ước khu vực và quốc tế để bảo vệ các di sản bị buôn bán ra nước ngoài.
Lê Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO