Dựng tượng Marquez cầm sách và hoa hồng ở Cuba

Thứ Sáu, 17/02/2017 16:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bức tượng đồng to bằng người thật thể hiện chân dung nhà văn Colombia từng đoạt giải Nobel Gabriel Garcia Marquez đã được khánh thành ở thủ đô Lahabana (Cuba) hôm 16/2.
Bức tượng, cao 1,8m, mô tả nhà văn tay cầm sách và hoa hồng, trong trang phục truyền thống “liqui liqui” mà ông từng mặc khi tới Thụy Điển nhận giải Nobel Văn học hồi năm 1982.
 
Tượng nhà văn Colombia Garcia Marquez ở thủ đô Lahabana (Cuba)
“Chúng tôi muốn tỏ lòng kính trọng tới Marquez, người có gắn bó mật thiết với Lahabana và Cuba. Đây là một sự tôn vinh, thái độ tỏ lòng biết ơn của người Colombia tới người dân Cuba khi đã đồng hành cùng chúng tôi trong quá trình hòa bình” – Gustavo Bell, Đại sứ Colombia ở Cuba nói với hãng tin AFP.
Lahababa từng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).
Sinh thời, nhà văn Garcia Marquez là người bạn thân thiết của Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Trong những năm 1980, Marquez đã sống ở Lahabana.

Bức tượng Marquez do nhà điêu khắc Cuba Jose Villa Soberon tạo dựng. Villa từng là tác giả của các bức tượng to bằng người thật mang chân dung cựu thành viên Beatles John Lennon và Mẹ Teresa.

Sinh thời, nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro và nhà văn Garicia Marquez là bạn bè thân thiết

2017 cũng là năm kỷ niệm 50 năm xuất bản cuốn tiểu thuyết bất hủ Trăm năm cô đơn (100 Years of Solitude) của nhà văn Marquez.
Ngoài Trăm năm cô đơn, Marquez còn nổi tiếng với các tiểu thuyết Mùa thu của vị trưởng lão (The Autumn of the Patriarch - 1975), Tình yêu thời thổ tả (Love in the Time of Cholera - 1985), Tướng quân giữa mê hồn trận... Ông là một đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latinh. Tên tuổi của Marquez gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo.
Marquez qua đời hồi năm 2014, ở tuổi 87, tại Mexico City (Mexico), nơi ông đã sống nhiều năm.
Tuấn Vĩ
Theo AFP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên