Dừng thu tác quyền âm nhạc trong phòng nghỉ khách sạn

Thứ Sáu, 26/05/2017 19:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là thông tin được ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTT&DL khẳng định với báo chí sau cuộc họp với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) sáng nay (26/5).
Ông Bùi Nguyên Hùng cho rằng, việc thực hiện bảo vệ quyền tác giả âm nhạc của VCPMC đúng với quy định của pháp luật hiện hành về quyền tác giả, quyền liên quan và thông lệ quốc tế.
Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả và đúng quy định của pháp luật, Cục Bản quyền tác giả đề nghị VCPMC phải thực hiện đúng quy trình và có lộ trình phù hợp với từng hình thức khai thác, sử dụng tác phẩm.
Đồng thời, VCPMC chỉ được phép đưa ra biểu mức tiền quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc của thành viên mình khi được khai thác, sử dụng tại khách sạn.
Chú thích ảnh
Bùi Nguyên Hùng - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả
Do vậy, Cục Bản quyền tác giả yêu cầu dừng ngay việc tổ chức thực hiện thu tiền quyền tác giả tại các phòng nghỉ khách sạn cho đến khi VCPMC xác định được tác phẩm âm nhạc được khai thác, sử dụng của tác giả hoặc chủ sở hữu là hội viên của VCPMC và xây dựng biểu mức tiền quyền tác giả/tác phẩm được khai thác, sử dụng, sau đó tiến hành đàm phán để nhận được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng tác phẩm âm nhạc theo quy định của pháp luật và báo cáo Bộ VH,TT&DL.    
Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC cũng xác nhận: "Trung tâm sẽ tạm dừng thu phí bản quyền âm nhạc tại phòng ngủ trong các khách sạn trên tinh thần cầu thị và chu đáo để xây dựng cơ sở giải thích kỹ lưỡng, cụ thể với cơ quan quản lý Nhà nước và các khách sạn... Khi được thông qua VCPMC sẽ tiếp tục thu tác quyền bình thường".
“Tuy nhiên, nhạc phát ở sảnh, quá bar, sàn diễn trong khách sạn thì hiển nhiên phải đóng tác quyền và trung tâm vẫn thu như bình thường”, ông Phương nhấn mạnh.
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC
Thu tác quyền khách sạn ở Đà Nẵng hoàn toàn đúng luật!

Thu tác quyền khách sạn ở Đà Nẵng hoàn toàn đúng luật!

Xung quanh việc hàng trăm khách sạn ở Đà Nẵng bất ngờ khi “mở tivi bị thu... bản quyền bài hát”, sáng nay (25/5), Bộ VH, TT&DL đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí nhằm cung cấp thông tin xung quanh sự việc
Trước đó, ngày 25/5, Bộ VH,TT&DL cũng đã tổ chức cuộc gặp mặt báo chí nhằm cung cấp thông tin xung quanh sự việc thu phí tác quyền tại phòng ngủ trong khách sạn ở Đà Nẵng, đồng thời giải thích những thắc mắc liên quan đến vấn đề luật bản quyền tác giả.
Ngọc Tường
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM