Dự thảo Nghị định về Nghệ thuật Biểu diễn: Top 10 được ‘xuất ngoại’ thi nhan sắc quốc tế?

Thứ Ba, 17/04/2018 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những nội dung trong Tờ trình Đề nghị xây dựng Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn vừa được Bộ VH,TT&DL đăng tải trên website để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi từ ngày 27/2-27/4/2018 đang được dư luận hết sức quan tâm, đặc biệt là liên quan đến các người đẹp Việt đi thi nhan sắc quốc tế.
Cụ thể, tại Mục IV (Mục tiêu, nội dung của chính sách, giải pháp thực hiện chính sách trong đề nghị xây dựng Nghị định), phần chính sách 3 nêu: “Thí sinh thuộc danh sách 10 thí sinh xuất sắc nhất trong cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước được tham dự cuộc thi người đẹp, người mẫu quốc tế”.
Mục này cũng nêu rõ: “Theo quy định hiện nay, điều kiện và thủ tục cấp phép cho thí sinh Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế chưa phù hợp với thực tiễn đất nước trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế. 
Trong thực tiễn quản lý hoạt động này, hằng năm có rất nhiều trường hợp thí sinh không tuân thủ quy định pháp luật ra nước ngoài tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế và sau đó nộp phạt vi phạm hành chính” - trích văn bản Tờ trình.
Ngoài ra, trong văn bản còn nhấn mạnh mục tiêu mở rộng theo hướng linh hoạt hơn, mở rộng về số lượng thí sinh được tham dự các cuộc thi quốc tế nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước nước và sự phù hợp với quy định pháp luật.
Chú thích ảnh
Không chỉ Top 3 mà Top 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ xuất ngoại đi thi quốc tế
Trong bảng tổng hợp ý kiến góp ý cho Tờ trình này, bà Nguyễn Thị Thúy Nga (Giám đốc Elite Entertainment)  đưa ra ý kiến: “Nên mở rộng diện thí sinh được đi thi quốc tế, không giới hạn ở mức Top 3 như trước mà thí sinh ở Top 5, Top 10 giải phụ ở các cuộc thi lớn vẫn có đủ điều kiện để tham dự”.
“Nên tạo điều kiện để thí sinh có nguyện vọng được tham gia. Nếu là đại diện Việt Nam dự thi qua thư mời của Lãnh sự quán, Đại sứ quán, nên mở rộng cho thí sinh có điều kiện phù hợp với cuộc thi” - NTK Võ Việt Chung góp ý.
Ông Quách Châu Anh Duy (Công ty Blue Sky) thì cho rằng: “Cần quy định tiêu chuẩn người mẫu đại diện cho Việt Nam tham dự thi quốc tế; Có sự quản lý chặt chẽ đơn vị cử thí sinh đi thi quốc tế: về năng lực, kinh nghiệm, tài chính…”
Cần có Nghị định mới về nghệ thuật biểu diễn

Cần có Nghị định mới về nghệ thuật biểu diễn

Trong buổi hội thảo sáng 31/10 về Hoạt động sáng tác lưu hành tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc trong thời hội nhập phát triển hiện nay, thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên cho hay: Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP tuy là văn bản tương đối đáp ứng hoạt động của lĩnh vực biểu diễn, nhưng trong quá trình vận hành ngắn đã bộc lộ nhiều bất cập, cần thay đổi.
Hoài An (Tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO