Độc đáo triển lãm nhiếp ảnh ca dao tục ngữ về nghề biển Việt Nam

Độc đáo triển lãm nhiếp ảnh ca dao tục ngữ về nghề biển Việt Nam

Thứ Tư, 17/10/2018 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm nhiếp ảnh Biển trong chúng ta của nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng có một ý niệm độc đáo: chụp các câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về nghề biển.
Triển lãm khai mạc lúc 16h ngày 19/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (TP. Đà Nẵng), giới thiệu 93 tác phẩm chụp xuyên suốt 3 miền biển Bắc - Trung - Nam.
Chú thích ảnh
“Chồng chài, vợ lưới, con câu/ Thằng rể đóng đáy, con dâu đi nò" - Ảnh chụp tại xã Đất Mũi, Cà Mau
Với thế mạnh về ảnh đen trắng, hơn 30 năm cầm máy, Mỹ Dũng đã mang đến cho người xem hàng ngàn tác phẩm và 4 triển lãm cá nhân.
Khi được hỏi vì sao chụp các câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ? Mỹ Dũng cho biết: “Thật ra khá tình cờ, trong qua trình đi chụp miền biển, nói chuyện với ngư dân, nghe mấy bà mấy chị đọc, tôi nảy ra ý nghĩ chụp lại các câu ca đó".
"Ngồi xem lại hình, thấy có nhiều bức đã tương ứng, nên chỉ chụp thêm một số. Thật lòng thì vốn ca dao, tục ngữ, thành ngữ về nghề biển của tôi cũng còn giới hạn, nên chưa khai thác được nhiều khía cạnh. Sau triển lãm, tôi sẽ dần dà chụp thêm cho phong phú hơn”.
Chú thích ảnh
Nhiếp ảnh gia Mỹ Dũng
Mỹ Dũng là người làng biển Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng), từ nhỏ đã thân thuộc với đời sống, tín ngưỡng và tập quán làng chài. Khi nhìn thấy cuộc sống ngư dân đang bị biến đổi nhanh chóng do đô thị hóa, do ô nhiễm, do du lịch và các resort, anh muốn ghi lại những năm tháng cuối cùng của nghề biển truyền thống, nên lặn lội từ Móng Cái đến Cà Mau để chụp.
Chú thích ảnh
“Chỉ điều xe tám đậu tư/ Đố ai câu đặng con cá ngừ Biển Đông” - Ảnh chụp tại Tam Quan, Bình Định
Triển lãm Biển trong chúng ta tuy chỉ trưng bày 93 tác phẩm, nhưng đó là kết quả của hành trình nhiều năm. Bộ ảnh mà anh chụp được là rất đồ sộ, nó giống như một sử liệu cá nhân về những năm tháng đặc biệt của ngư dân truyền thống.
Mời xem vài bức ảnh chụp ca dao, tục ngữ, thành ngữ tại triển lãm:

Chú thích ảnh
“Chồng em đi kéo ngao ngoài biển/ Đêm khuya trời phất phưởng ngọn gió Đông/ Da trời lạnh ngắt như đồng/ Tay bồng con dại cám cảnh cho chồng lắm thay” - Ảnh chụp tại Phan Rí Cửa, Bình Thuận
Chú thích ảnh
“Ai về nhắn với bậu nguồn/ Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên” - Ảnh chụp tại xã Bình Minh, Quảng Nam
Chú thích ảnh
“Lấy chồng nghề ruộng em theo/ Lấy chồng nghề biển hồn treo cột buồm” - Ảnh chụp tại xã Hoằng Trường, Thanh Hóa
Chú thích ảnh
“Đời ông cho chí đời cha/ Mây phủ Sơn Chà không gió thì mưa” - Ảnh chụp tại xã Tam Thanh, Quảng Nam
Trao giải nhiếp ảnh 'Kết nối đất phương Nam' lần 4

Trao giải nhiếp ảnh 'Kết nối đất phương Nam' lần 4

Ngày 12/10 tại Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam đã diễn ra lễ khai mạc, tọa đàm và trao giải liên hoan ảnh TTXVN khu vực phía Nam mở rộng lần thứ 4 năm 2018.
Như Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên