'Điện ảnh Việt Nam khởi sắc' tại LHP quốc tế Osaka

Thứ Ba, 08/03/2016 20:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Đạo diễn Phan Đăng Di hiện đang làm giám khảo tại LHP Quốc tế Osaka, Nhật Bản. Còn đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sẽ tới LHP quốc tế Fribourg, Thụy Sĩ vào ngày 11/3/2016 để chấm phim tại LHP này.
Từng được mời làm giám khảo tại các LHP ở Malaysia và, Thụy Điển, năm nay đạo diễn Phan Đăng Di được mời làm giám khảo LHP Quốc tế Osaka, Nhật Bản diễn ra từ ngày 4 đến 14/3/2016.
Năm nay, LHP Quốc tế Osaka đã dành hẳn một chương trình mang tên “Điện ảnh Việt Nam khởi sắc”. Đây là chương trình giới thiệu diện mạo điện ảnh của một quốc gia châu Á, tương tự chương trình tiêu điểm dành cho phim độc lập Philippines tại LHP Quốc tế Hà Nội 2014.
Năm bộ phim Việt Nam được giới thiệu tại chương trình này là Đập cánh giữa không trung (đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp), Cha, con và (đạo diễn Phan Đăng Di), Em là bà nội của anh (đạo diễn: Phan Nhật Gia Linh), Siêu nhân X, Mỹ nhân kế (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng).

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (trái) và đạo diễn Phan Đăng Di
Sau khi sang LHP Quốc tế Osaka, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp về Việt Nam chuẩn bị sang LHP Quốc tế Fribourg (Thụy Sĩ) với tư cách giám khảo. LHP sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 19/3/2016.
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, Nguyễn Hoàng Điệp cho biết: “Năm ngoái Đập cánh giữa không trung đã dự thi LHP Quốc tế Fribourg và giành 3 giải. Việc các LHP mời những đạo diễn đoạt giải quay trở lại làm giám khảo rất phổ biến trên thế giới. Việc làm giám khảo quốc tế cũng không “căng thẳng” như người Việt mình vẫn nghĩ: giám khảo phải là “thầy” thì mới đủ khả năng chấm phim. Thực tế có nhiều LHP có các nhà làm phim lớn đem phim đến dự thi, nhưng thành phần giám khảo có cả nhà phê bình ở địa phương, hoặc diễn viên...
Chị thẳng thắn: "Tôi cũng không nghĩ công việc làm giám khảo này góp phần quảng bá gì nhiều cho điện ảnh Việt Nam, vì công việc này là công việc hậu trường. Chính những nhà làm phim đem phim đi dự các LHP quốc tế mới là đại diện cho điện ảnh Việt Nam. Vì muốn nói gì thì mói người ta vẫn tìm thấy tinh thần quốc gia trong những bộ phim đó”.
Trong khuôn khổ tại LHP Quốc tế Fribourg, Đập cánh giữa không trung sẽ được chiếu lại cho khán giả vì đây là bộ phim đầu tiên tại LHP này giành 3 giải, tại 3 Hội đồng khác nhau. Việc chiếu lại bộ phim này cũng là một hành động tri ân của LHP với một tác giả.
Ngọc Diệp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI