Đạo diễn Pháp Agnes Varda, phụ nữ đầu tiên được trao Cành cọ Vàng danh dự

Chủ Nhật, 10/05/2015 19:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Liên hoan phim Cannes năm nay, diễn ra vào ngày 12-24/5, nữ đạo diễn phim nghệ thuật Pháp Agnes Varda sẽ được trao giải Cành cọ Vàng danh dự. Như vậy, bà là nhà làm phim nữ đầu tiên được tôn vinh với giải thưởng danh giá này.
Giải thưởng này mới chỉ được trao cho các nhà làm phim Mỹ Woody Allen (được trao hồi năm 2002), Clint Eastwood (2009) và nhà làm phim Italy Bernardo Bertolucci (2011). Họ là những “đạo diễn nổi tiếng đã cho ra đời những tác phẩm tạo ảnh hưởng toàn cầu song lại chưa hề giành bất cứ giải Cành cọ Vàng nào” – theo tuyên bố của các nhà tổ chức liên hoan phim Cannes.

Nữ đạo diễn Pháp Agnes Varda
Khi hay tin, nữ đạo diễn Varda xúc động nói: “Tôi thấy thật vinh hạnh khi được tôn vinh với giải thưởng này, bởi so với các đạo diễn đã được trao giải, phim của tôi không ăn khách bằng họ”.
Là một nhiếp ảnh gia, nhà biên kịch, nữ diễn viên, đạo diễn và nghệ sĩ thị giác, Varda nổi danh từ năm 1962 với bộ phim Cleo From 5 To 7.
Sinh ngày 30/5/1928, bà đã làm nhiều phim ngắn, dài và sản xuất phim tài liệu. Năm 1985, Varda đã đoạt giải Sư tử Vàng tại LHP Quốc tế Venice với phim Vagabond.
“Tác phẩm và cuộc đời bà truyền đi một tinh thần tự do, nghệ thuật đẩy lùi mọi ranh giới, sự quyết tâm và niềm tin mãnh liệt rằng không có gì trở ngại. Nói một cách đơn giản, Varga có thể hoàn thành bất cứ việc gì bà muốn” – tuyên bố của LHP Cannes.
Tuấn Vĩ
Theo AFP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay