Đạo diễn NSND Thúy Mùi: Hồ Gươm là nơi ‘trời cho’ để tổ chức lễ hội đường phố

Đạo diễn NSND Thúy Mùi: Hồ Gươm là nơi ‘trời cho’ để tổ chức lễ hội đường phố

Thứ Bảy, 28/07/2018 10:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mang quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm, lễ hội đường phố có tên “Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và toả sáng”sẽ diễn ra vào sáng mai 29/10, với sự tham gia của 5.000 nghệ sĩ, diễn viên và hàng chục ngàn khán giả.
Đây là dấu ấn quan trọng trong sự kiện kỷ niệm 10 năm hợp nhất Hà Nội – Hà Tây, được Sở VH – TT Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức.
Hiện đang làm việc tại Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, NSND Thúy Mùi cho biết: từ vài năm nay, chị vẫn ấp ủ kế hoạch tổ chức một chương trình lễ hội đường phố lớn tại khu vực Hồ Gươm. Do vậy, trong dịp này, phía Trung tâm đã chủ động đề xuất được tổ chức Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và toả sáng theo mô hình xã hội hóa.
Chú thích ảnh
NSND Thúy Mùi - tổng đạo diễn của lễ hội “Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và toả sáng"
“Ngày thường, khán giả có thể nghe nói tới các chiếu chèo Hà Nội, tới múa bài bông, múa sên tiền… Nhưng nhịp độ hối hả của cuộc sống hiện đại khiến họ gần như không có cơ hội để tìm hiểu và thưởng thức những tinh hoa ấy” – đạo diễn Thúy Mùi cho biết – “Chỉ có ở những dịp thế này, chúng ta mới có thể cùng một lúc lựa chọn, giới thiệu với độc giả tất cả những nét đẹp nghệ thuật truyền thống Thủ đô. Các nghệ sĩ cũng mong muốn, hoạt động này sẽ khiến những người yêu Hà Nội cảm nhận và thấu hiểu về sự biến đổi văn hóa theo hướng rất tích cực của Thủ đô sau 10 năm hợp nhất”.
Khá trùng hợp, 3 gương mặt khác cùng tham gia dàn dựng lễ hội với NSND Thúy Mùi đều là nữ. Họ là NSND Lê Khanh – bạn học của chị tại lớp đạo diễn trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, là NSƯT Mai Hương tại nhà hát chèo Hà Nội và NSND Hương Thơm (Nhà hát Tuồng Việt Nam). Nói như NSND Thúy Mùi, cùng thần thiết với nhau từ trước, cùng hào hứng với chương trình, họ không khó để tìm được tiếng nói chung khi dàn dựng.
Chú thích ảnh
Lễ hội dân gian do NSND Thúy Mùi dàn dựng tại Hồ Gươm vào dịp 10/10/2014
“Chẳng hạn, Lê Khanh là người rất yêu văn hóa Hà Nội cũ. Và chúng tôi đều thấy thích ý tưởng của Khanh với màn trình diễn áo dài cổ, áo dài cách tân và áo dài đương đại trong chương trình. Bởi, từ cả trăm năm nay, trang phục ấy luôn có sự gắn kết, song hành với ý niệm về sự đoan trang, tao nhã của người phụ nữ Hà Nội” – NSND Thúy Mùi kể thêm.
Diễn ra từ 8h sáng, lễ hội Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và toả sáng gồm 7 khối diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm. Lần lượt, nhiều tiết mục nghệ thuật truyền thống sẽ được thể hiện như múa rồng, múa bài bông, rước đám cưới cổ, rước trạng vinh quy. Thêm vào đó, nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống sẽ có những màn biểu diễn nghệ thuật gắn liền với sản vật địa phương như diễn múa nón (làng Chuông, huyện Thanh Oai), múa lụa (Vạn Phúc, Hà Đông), múa hoa (làng hoa Mê Linh)…
Chú thích ảnh
Múa rồng sẽ xuất hiện tại Hồ Gươm trong chương trình sáng mai 29/7 (ảnh minh họa)

Đặc biệt, dịp này có hàng trăm người mẫu sẽ cùng mặc áo dài cổ Hà Nội, áo dài cách tân Hà Nội thuộc các bộ sưu tập mới nhất do các nhà thiết kế tại Thủ đô thực hiện. 300 nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian khác sẽ biểu diễn đi cà kheo trên nền nhạc chiêng, trống, biểu diễn các tiết mục xiếc vui nhộn, như xiếc đường phố, ảo thuật đường phố, tung hứng, lắc vòng, trượt patin, nhảy hip-hop. Khép lại đoàn diễu hành sẽ là vũ hội carnaval gồm 10 khối màu sắc, với khoảng 1.700 bạn trẻ trong trang phục các loại cùng nhảy đồng diễn trên nền nhạc
Trước đó, năm 2014, đạo diễn Thúy Mùi từng dàn dựng một chương trình nghệ thuật đường phố tương tự tại phố đi bộ Hồ Gươm nhân dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng thủ đô. Theo lời chị,dù thu hút một lượng người rất đông (5000 diễn viên và dự kiến hàng chục ngàn khán giả), nhưng không gian quanh Hồ Gươm rất phù hợp để triển khai những hoạt động này.
Thấy gì qua Carnival Phố đi bộ Hồ Gươm

Thấy gì qua Carnival Phố đi bộ Hồ Gươm

Hai ngày cuối tuần vừa qua, cả không gian phố đi bộ như vỡ òa bởi những màn trình diễn của đoàn nghệ sĩ châu Âu trong chương trình Carnival đặc biệt.
“Từ hàng chục năm nay, một cách tự nhiên, Hồ Gươm vẫn là không gian để mọi người đổ về trong những sự kiện lớn của cả nước hay Hà Nội. Và, kể từ khi có phố đi bộ, khán giả Thủ đô cũng đã sẵn có tâm thức coi nơi đây là sân chơi lớn nhất của thành phố trong dịp cuối tuần” - NSND Thúy Mùi nói. – “Đường phố quanh hồ không quá rộng nhưng lại có sự đa dạng qua từng góc không gian, rất phù hợp để tạo nên những điểm nhấn khác nhau trong một lễ hội đương phố ở quy mô lớn”.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên