Đạo diễn Lê Quý Dương mời 140 chuyên gia, nghệ sĩ sân khấu thế giới 'Hội ngộ Hà Nội'

Thứ Bảy, 05/10/2019 15:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hội ngộ Hà Nội là chương trình giao lưu, biểu diễn vừa diễn ra với sự tham dự của hơn 140 giáo sư, chuyên gia, tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ ... hoạt động trong lĩnh vực sân khấu của 16 quốc gia, vùng lãnh thổ. Các chuyên gia, nghệ sĩ tới Hà Nội theo lời mời của đạo diễn Lê Quý Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Sân khấu Thế giới, Chủ tịch Diễn đàn Festival Quốc tế - ITI/UNESCO.
Lê Quý Dương làm tổng đạo diễn Lễ hội 990 năm Thanh Hóa

Lê Quý Dương làm tổng đạo diễn Lễ hội 990 năm Thanh Hóa

Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ diễn ra tại quảng trường Lam Sơn thành phố Thanh Hóa vào hồi 20 giờ ngày 8/5 và được truyền hình trực tiếp trên VTV và Đài PTTH Thanh Hóa.
​Trong một tuần với lịch làm việc dày đặc, thành viên của các trường nghệ thuật sân khấu quốc tế đã giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và học tập chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn. Đặc biệt các buổi giao lưu về kỹ thuật biểu diễn, tiếng nói sân khấu, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và hiệu ứng hình ảnh sân khấu, phương pháp tổ chức thị trường cho một vở diễn sân khấu, cách tiếp cận và sáng tạo các chương trình giao lưu sân khấu quốc tế cộng hợp nhiều bản sắc văn hóa, đã diễn ra hết sức sôi nổi và lý thú. 
Một trong những nội dung đặc sắc của liên hoan lần này là việc trao đổi chuyên môn sâu qua các bài tập mẫu của từng trường, giúp các thành viên có thể hình dung ra bức tranh tổng thể của công tác giảng dạy và học tập chuyên ngành sân khấu biểu diễn trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hiện nay. 
Chú thích ảnh
Đạo diễn Lê Quý Dương (Ngoài cùng, bên trái)
Toàn bộ kinh phí tổ chức chương trình Liên hoan Sân khấu – Du lịch với chủ đề Hội ngộ Hà Nội được xã hội hóa với sự đồng hành của Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam, Tập đoàn TAM Group, B. deli và Trung tâm Đào tạo Sự kiện và Sân khấu MP Centre của đạo diễn Lê Quý Dương.
​Các bài tập thực hành và phát triển kỹ năng mẫu đã thể hiện hết sức xuất sắc những nét tinh túy nhất trong chương trình đào tạo của từng trường. Quan niệm truyền thống sân khấu phải diễn ra trong nhà hát và chỉ có nhà hát mới có nghệ thuật sân khấu đã dược thay thế bằng một thông điệp hiện đại hơn: Ở bất cứ nơi đâu có người nghệ sỹ sân khấu với tài năng, lòng đam mê, sự tôn trọng khán giả và truyền thống văn hóa thì ở đó sẽ có nghệ thuật sân khấu xuất hiện. Những không gian của phòng ăn, phòng họp, sân vườn, sảnh khách sạn đã được các thành viên với năng lực thích nghi đầy sáng tạo biến hóa thành những không gian thể hiện các kỹ năng sân khấu vô cùng độc đáo và mới lạ.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ về chương trình: "Ban đầu, kế hoạch cũ là biểu diễn sân khấu lớn được thay bằng một chương trình hoàn toàn mới. Chính trong cái khó đó, một quan niệm mới và cách tổ chức mới với mô hình mới đã được tìm thấy hiệu quả hơn. Đó là, ngoài sân khấu lớn, các nghệ sĩ có thể biểu diễn, cháy hết mình ở bất cứ nơi đâu miễn nơi ấy có khán giả. 
Mô này đã được thống nhất để áp dụng cho các sự kiện sau ở các nước khác. Mô hình mới đó là tạo nên những thách thức để sinh viên, nghệ sĩ trẻ nâng cao năng lực thích nghi, trí tưởng tượng sáng tạo và sự kết nối chia sẻ giữa những bản sắc văn hóa khác biệt. 

Ngoài mô hình mới, dự án mới cũng xuất hiện tại giao lưu giữa các trường nghệ thuật quốc tế đó là: Sân khấu- Du lịch. Ngoài học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm diễn xuất, họ được khám phá nhiều nét văn hoá, cảnh đẹp khắp nơi để tích luỹ vốn sống của mình". 
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Nguyễn Thị Thu Giang (Nhà hát múa rối Thăng Long) cho biết: Trong cuộc giao lưu sân khấu với những người bạn nước ngoài, những nghệ sĩ múa như em được thỏa sức sáng tạo, thỏa sức tưởng tượng, giải phóng cảm xúc và được làm tất cả những cái mà mình muốn. 
​GenevieveTan, sinh viên năm cuối, chuyên ngành biểu diễn, của Trường Nghệ thuật LaSalle, Singapore cho biết: “Tôi rất may mắn được tham dự chương trình này. Nó mở ra trước mắt tôi một sân khấu biểu diễn của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đa dạng với những truyền thống hết sức độc đáo và sáng tạo. Tôi đã học được từ các giảng viên và sinh viên bè bạn những kỹ thuật rất mới mà trường chúng tôi chưa có điều kiện giảng dạy”.
Trung tâm Đào tạo chuyên ngành Sân khấu Biểu diễn của đạo diễn Lê Quý Dương đã đề xuất các chương trình trao đổi giảng viên và sinh viên giữa các trường sân khấu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt kết hợp sáng tạo và dàn dựng các chương trình biểu diễn. Một số trường kết hợp với Trung tâm là: Đại học Sân khấu Ateneo (Philippines), Đại học Sân khấu Chulalongkorn (Thái Lan), Học viện Sân khấu Yogyakarta (Indonesia), Đại học Sân khấu K-Arts (Hàn Quốc), Học viện Nghệ thuật Lasalle (Singapore)...
Thảo Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*