Đại diện Michael Jackson phải trả Quincy Jones 9,4 triệu USD bản quyền 'Thriller'...

Thứ Năm, 27/07/2017 14:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 26/7, thẩm phán Tòa án Tối cao Los Angeles ra phán quyết, Tổ chức quản lý di sản của Michael Jackson đang nợ Quincy Jones 9,4 triệu USD tiền cho phí sản xuất và bản quyền từ Billie Jean, Thriller và một số nhạc phẩm ăn khách khá của Vua pop.
Cách đây 4 năm, nhà sản xuất huyền thoại Jones (84 tuổi) đã đâm đơn kiện Tổ chức quản lý di sản Jackson và đòi được trả 30 triệu tiền bản quyền và chi phí sản xuất các ca khúc "hit" của Vua pop. Song Tổ chức này tuyên bố chỉ nợ nhà sản xuất khoảng 392.000 USD.
Chú thích ảnh
Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Quincy Jones
Nhà sản xuất Jones thắng kiện song theo phán quyết của Tòa án Tối cao Los Angeles, ông chỉ được trả số tiền 9,4 triệu USD.
Trong đơn kiện của mình, Jones tuyên bố, Tổ chức quản lý di sản Jackson và Sony Music Entertainment đã nợ ông tiền bản quyền các nhạc phẩm do ông sản xuất được đưa vào bộ phim ca nhạc "This Is It" và hai vở diễn của Cirque du Soleil đã sử dụng các ca khúc của Jackson.
Tuy nhiên, Tổ chức quản lý di sản Jackson tuyên bố Jones chỉ được trả tiền phí sản xuất cho các ca khúc được sử dụng trong 3 sản phẩm.
Chú thích ảnh
Quincy Jones & Michael Jackson từng là một "cặp bài trùng" trong làng nhạc
Phiên tòa tập trung vào các điều khoản chính trong hai hợp đồng được Vua pop và Jones ký kết hồi năm 1978 và 1985. Theo đó, Jones được hưởng một phần thu nhập từ "videoshow" của các ca khúc. Do vậy, các luật sư của Jackson tranh cãi rằng điều đó có nghĩa là Jones chỉ được hưởng lợi nhuận từ các video nhạc chứ không phải trong các bộ phim.
Sau khi giành chiến thắng, Jones đã đưa ra tuyên bố: "Vụ kiện này không nhằm vào Michael mà nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của công việc mà chúng tôi đã xúc tiến trong phòng thu âm và di sản mà chúng tôi đã tạo dựng nên. Mặc dù phiên xử này không mang lại toàn bộ số tiền mà tôi yêu cầu song tôi vô cùng biết ơn quan tòa đã có quyết định ủng hộ chúng tôi trong vụ này. Tôi nghĩ đây không chỉ là chiến thắng của riêng mình mà là quyền lợi của toàn thể các nghệ sĩ".
Chú thích ảnh
Qunicy Jones và Michael Jackson bắt đầu hợp tác từ năm 1979
Jones và Jackson từng được đánh giá là một "cặp bài trùng" hoàn hảo nhất. Trong quá trình hợp tác, Jackson đã mang tới một sức sống trẻ trung cho Jones, người vốn nổi tiếng là nhà sản xuất kiêm nghệ sĩ phối khí các nhạc nền phim và nhạc jazz. Trong khi đó, Jones lại truyền cho Jackson trải nghiệm.
Hai người bắt đầu hợp tác từ năm 1979 với album Off the Wall. Sau đó, Jones tiếp tục sản xuất 2 album ăn khách trong thời kỳ đỉnh cao của Vua pop, gồm Thriller và Bad.
Các ca khúc ăn khách của Jackson trong các album này gồm có Billie Jean, 'Thriller  Don't Stop 'Til You Get Enough'
Quincy Jones kiện Tổ chức di sản Michael Jackson

Quincy Jones kiện Tổ chức di sản Michael Jackson

Hôm 25/10, nhà sản xuất Quincy Jones đã kiện Tổ chức Di sản Michael Jackson cùng Sony Music Entertainment, đòi được bồi thường ít nhất 10 triệu USD
Jones đã có 6 thập kỷ trong nền công nghiệp giải trí và lập kỷ lục về đề cử giải Grammy (79 lần), 27 lần đoạt giải, trong đó có giải Grammy Huyền thoại được trao hồi năm 1991.
Cùng xem lại MV Thriller của Michael Jackson do Quincy Jones sản xuất:
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*