Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6: Tuổi hai mươi viết cho chính mình

Thứ Hai, 11/09/2017 18:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ 6 phát động từ tháng 12/2015, tính đến thời điểm này đã có 213 tác phẩm gửi dự thi, trong đó có 178 truyện dài và 35 truyện ngắn.
Ông Dương Thành Truyền, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ cho biết: “So với các lần thi trước, lần này truyện dài chiếm số lượng áp đảo. Tác giả dự thi nhiều nhất gửi 5 tác phẩm, tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1948 và nhỏ tuổi nhất đang học lớp 4 ở Nghệ An. Số lượng tác giả của hai miền Nam Bắc dự thi là ngang nhau và thế hệ 9x chiếm một nửa các tác giả dự thi. Có thể khẳng định cuộc thi lần này là của lứa tuổi hai mươi viết cho chính mình”.
Những cuốn sách được giới làm phim chú ý
Cuộc thi Văn học tuổi 20 bắt đầu vào năm 1995 do Hội Nhà văn TP.HCM, báo Tuổi trẻ và NXB Trẻ phối hợp tổ chức đã phát hiện ra nhiều cây bút mới, trẻ và viết khỏe góp phần quan trọng vào đời sống văn chương nước nhà.
Chú thích ảnh
Ông Dương Thành Truyền (bìa phải) và nhà văn Phan Hồn Nhiên (bìa trái) tặng hoa cho 4 tác giả dự thi có sách đã xuất bản
Qua 5 lần tổ chức đã có những gương mặt đoạt giải Nhất, gồm: Nguyên Hương, Nguyễn Ngọc Tư, Trần Thị Hồng Hạnh, Trương Anh Quốc, Đỗ Nhật Phi. Những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi này đã được các nhà làm phim chú ý vì gần gũi với đời sống của giới trẻ.
Trong số 213 tác phẩm dự thi lần này, NXB Trẻ chọn in 8 tác phẩm từ những bản thảo đợt đầu tiên, gồm: Thỏ rơi từ mặt trăng của Nguyễn Dương Quỳnh; Nhân gian nằm nghiêng của Đặng Hằng; Chuyến tàu nhật thực của Đinh Phương; Cô ấy khiêu vũ một mình của Tịnh Bảo; Cánh đồng ngựa của Nguyên Nguyên; Bữa đời lạc phận của Ka Bình Phong; Tiếng hú trên đỉnh Pù Cải của Nông Quang Khiêm và Người kể chuyện tình trên phố yêu đương của Yudin Nguyễn. Các sách này đã phát hành ra thị trường từ tháng 2/2017 đến nay và được nhiều bạn đọc trẻ đón nhận.
So với những lần thi đầu, Văn học tuổi 20 gần đây đều chọn in thành sách các tác phẩm đã qua vòng sơ khảo. Tác giả và tác phẩm được hiển danh, bạn đọc sẽ có dịp đọc trước các tác phẩm dự thi, hiểu thêm về chủ đề của cuộc thi, những nội dung mà các tác giả đang khai thác. Song song với việc chọn tác phẩm dự thi in thành sách, NXB Trẻ cũng mở cuộc bình chọn online dành cho các tác phẩm này trên trang web của NXB Trẻ từ tháng 7/2017.
Giải thưởng dành cho bạn đọc bình chọn
Việc bạn đọc bình chọn tác phẩm dự thi là điểm mới nhất của cuộc thi lần này. Từ việc in và phát hành trước các tác phẩm dự thi có chất lượng, bạn đọc sẽ đọc được trước các tác phẩm và sẽ vào bình chọn bằng việc gửi các bình luận cho tác phẩm mình yêu thích. Ban tổ chức cũng dành ra các giải thưởng cho tác phẩm được nhiều bạn đọc bình chọn nhất và giải thưởng cho bạn đọc có bình chọn hay.

Trao giải Văn học tuổi 20 lần 5: ‘Người ngủ thuê’ được xướng danh

Trao giải Văn học tuổi 20 lần 5: ‘Người ngủ thuê’ được xướng danh

Hôm qua 28/8, cuộc vận động sáng tác văn học tuổi 20 do NXB Trẻ, báo Tuổi trẻ và Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức đã chính thức có “ngôi sao mới”.
Thông tin mới nhất từ cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6, dự kiến thời gian nhận bản thảo dự thi sẽ tăng thêm 4 tháng so với thông báo ban đầu. Ban tổ chức cuộc thi sẽ kết thúc nhận bản thảo vào 31/5/2018, lễ tổng kết và trao giải diễn ra vào ngày 9/9/2018. Giá trị giải thưởng cao nhất 70 triệu đồng, giải Nhì 50 triệu đồng, giải Ba 30 triệu đồng, giải Khuyến khích 20 triệu đồng.
Một số nhà văn có quan tâm theo dõi cuộc thi này, nhận xét trong 8 tác phẩm đã xuất bản đáng chú ý là cuốn Bữa đời lạc phận của Ka Bình PhongTiếng hú trên đỉnh Pù Cải của Nông Quang Khiêm. Với Ka Bình Phong, tác giả mượn chuyện bữa ăn để viết nên Bữa đời lạc phận. Đó là bữa tiệc đón tiếp sếp lớn ngập tràn sơn hào hải vị. Hấp dẫn như thế, đẹp mắt như thế nhưng sao lại khiến người ta ê hề, đắng miệng. Bởi chăng mỗi món ăn lại gợi mở ra một câu chuyện, một số phận trong quá khứ cũng như cảnh đời trớ trêu trong hiện tại. Truyện thể hiện không khí Nam Bộ đậm đặc từ thiên nhiên, ẩm thực đến tính cách con người. Phận đời của những người nghèo khổ nhưng hào sảng, đầy cá tính đã được phản ánh thông qua hồi tưởng của nhân vật tôi trong một bữa tiệc sang trọng.
Lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 9/9/2018. Giám khảo cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6, gồm: GS Nguyễn Thành Thi, nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Sơn, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Ngọc Tư và Phan Hồn Nhiên.
Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên