Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn: Khó xử lý vi phạm vì... thiếu luật

Thứ Tư, 09/07/2014 02:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Bộ VH,TT&DL diễn ra tại Hà Nội hôm qua (8/7), Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương đã phải thừa nhận, vì luật hiện hành không có quy định nên cơ quan chức năng như bị... thách thức khi xử lý các trường hợp người mẫu hoặc người hát tung clip hở hang, phản cảm lên mạng.
Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương thẳng thắn nhận định rằng, Nghị định 79 hiện hành không có quy định việc tước vương miện cũng như trách nhiệm của Hoa hậu và đơn vị tổ chức. Vì thế, trong vụ việc ồn ào giữa BTC cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc VN năm 2011 và Hoa hậu Triệu Thị Hà, Cục và Thanh tra Bộ chỉ có thể khẳng định: chưa có quy định về thu hồi vương miện. Trước đó, trong vụ việc liên quan tới Hoa hậu Diễm Hương, sở dĩ Cục yêu cầu cho BTC cuộc thi đưa ra hướng xử lý bởi vì Diễm Hương có dấu hiệu vi phạm hình sự khi giả mạo giấy chứng nhận độc thân.
Người mẫu Ngọc Trinh trong clip quảng cáo nội y khá hở hang
“Hai hiện tượng gây khá nhiều bức xúc thời gian qua đó là việc người mẫu tung clip phản cảm và việc một số ca sĩ tiếp tục tái phạm. Chúng tôi đang phối hợp với Thanh tra Bộ VH,TT&DL nghiên cứu tạm dừng cấp phép biểu diễn với các trường hợp trên” - ông Chương nói thêm.
Hai hiện tượng bị ông Chương nêu trong cuộc họp ngành chính là việc clip quảng cáo nội y khá hở hang của người mẫu Ngọc Trinh và việc sau khi 7 trang mạng, 3 người hát bài Phiếu bé ngoan bị phạt hành chính thì MV Phiếu bé ngoan với những ca từ tục tĩu lại bị phát trên youtube.
Nói về vụ việc liên quan tới MV Phiếu bé ngoan, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL - cũng cho biết, Bộ đang chịu khá nhiều áp lực từ phía công luận yêu cầu xử lý nghiêm vụ MV Phiếu bé ngoan. Với các trang web có tên miền Việt Nam thì hoàn toàn dễ xử lý. Nhưng với trang mạng quốc tế (YouTube - PV) thì việc này cần thời gian. Hơn nữa, Bộ VH,TT&DL cũng cần phối hợp với Bộ Công an để làm rõ hành vi và người phát tán clip này.
Chính vì những bất cập nói trên, ông Nguyễn Đăng Chương đề xuất trong thời gian tới cần phải sửa đổi Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp. Thậm chí, Thông tư về Cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ, người mẫu cũng đưa vào Nghị định sửa đổi này.
Hoàng Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO